Công nhân TP Hồ Chí Minh quyết tâm vượt khó, sớm đẩy lùi dịch bệnh

Phát huy tối đa hiệu quả công cụ truyền thông, mạng xã hội để chuyển tải đến đoàn viên Công đoàn, người lao động về lịch sử, ý nghĩa, về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam; Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Chính phủ về công nhân.

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh phát động chiều 17/7 nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021). 

Chú thích ảnh
 Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh trao quà cho người lao động nơi tuyến đầu.

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn các cấp tập trung tổ chức tốt các hoạt động phòng chống dịch; đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, tham gia hiệu quả các hoạt động tại địa bàn, ứng phó linh hoạt với các tình huống phát sinh. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua “xây dựng vùng xanh an toàn sản xuất – an toàn phòng dịch” kết hợp phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, phòng chống dịch tốt trong công nhân lao động; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các giải pháp tăng cường phòng chống dịch phù hợp điều kiện của đơn vị; thực hiện tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

“Do tác động của dịch bệnh, các cấp Công đoàn cũng cần tăng cường các hoạt động chăm lo cho người lao động, hỗ trợ kịp thời các đơn vị vừa cách ly vừa sản xuất; kịp thời chăm lo, hỗ trợ theo Quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố; Công văn của Liên đoàn Lao động thành phố đảm bảo nhanh chóng, đúng đối tượng, hỗ trợ đột xuất đối với các trường hợp khó khăn đặc biệt khác”, ông Lâm nhấn mạnh.

Đối với Công đoàn cơ sở, cần chú trọng thương lượng với người sử dụng lao động về cải thiện điều kiện làm việc, điều kiện nghỉ ngơi, nâng chất lượng bữa ăn giữa ca, bồi dưỡng thêm sữa, các sản phẩm từ sữa… nhằm tăng cường sức khỏe phòng chống dịch bệnh; khuyến cáo doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tránh các hệ lụy pháp lý khi để xảy ra dịch bệnh lây lan. Với người lao động, các cấp Công đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên mọi người tích cực lao động sản xuất; chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp lúc khó khăn chung; tổ chức các hoạt động chăm lo công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng “Mái ấm công đoàn”; phối hợp với Tổ chức tài chính vi mô (CEP) giúp người lao động vay vốn, tự tạo thêm việc làm, tăng thu nhập.

Ông Lâm cũng đề nghị Công đoàn cơ sở phát huy hiệu quả “Tổ an toàn COVID-19” tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch, thực hiện quy định 5K, chủ động khai báo y tế; tham gia giám sát doanh nghiệp đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn phòng dịch. Đồng thời, phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở phường, xã, thị trấn, tổ công nhân tự quản khu nhà trọ vận động, tuyên truyền chủ nhà trọ, người lao động ở trọ thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch, an toàn phòng chống cháy nổ, sử dụng tiết kiệm điện, nước; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ nhau, cùng quyết tâm, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đối với Công đoàn cấp trên cơ sở, ông Lâm cũng yêu cầu chủ động phối hợp với các đơn vị cung ứng nhu yếu phẩm để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên Công đoàn, người lao động tại các địa điểm phong tỏa, cách ly. Nắm thông tin nhanh về tâm tư, nguyện vọng của công nhân khi thực hiện cách ly tập trung, tại các doanh nghiệp bị phong tỏa do dịch bệnh để có định hướng và hỗ trợ kịp thời cho người lao động, tránh xảy ra tình trạng đình công, lãn công gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thành phố. 

Ngoài ra, vận động người lao động tích cực tham gia chương trình “Công đoàn Việt Nam - Điểm tựa của người lao động” thông qua việc chia sẻ những câu chuyện chân thực, xúc động về việc tổ chức Công đoàn giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt khó, vươn lên trong cuộc sống, công tác. Đồng thời, tổ chức tuyên dương gương cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu trong lao động sản xuất, trong hoạt động Công đoàn và trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; bình chọn “Giải thưởng 28/7”, dương “Người cán bộ công đoàn của chúng tôi” năm 2021 với hình thức, cách thức phù hợp điều kiện phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Lâm, tùy theo điều kiện và tình hình thực tế, các cấp Công đoàn triển khai thực hiện các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam phù hợp; đa dạng hóa các hình thức thăm hỏi, động viên, tặng quà các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác phòng chống dịch bệnh, công nhân, lao động trong các doanh nghiệp bị phong tỏa, cách ly, các doanh nghiệp vừa cách ly vừa sản xuất; các chủ nhà trọ thực hiện tốt việc miễn, giảm giá thuê phòng trọ cho công nhân trong thời gian dịch bệnh...

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Cận cảnh bệnh viện dành riêng cho bệnh nhân COVID-19 nặng quy mô 1.000 giường ở TP Hồ Chí Minh
Cận cảnh bệnh viện dành riêng cho bệnh nhân COVID-19 nặng quy mô 1.000 giường ở TP Hồ Chí Minh

Trước diễn biến phức tạp của dịch dịch bệnh COVID-19 khi các ca nhiễm gia tăng, TP Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập Bệnh viện Hồi sức COVID-19 để điều trị các ca bệnh nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN