Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản các dân tộc Sơn La 

Trong ngày 18 - 19/1, tại xã Mường Sai, huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản - Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" cho gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc trên địa bàn.  

Chú thích ảnh
Khám, chữa bệnh trong khuôn khổ chương trình.

Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, chương trình nhằm chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương không để hộ dân nghèo nào trên địa bàn Bộ đội Biên phòng phụ trách bị đói trong những ngày Tết. Chương trình cũng góp phần tạo ra không khí vui tươi, lành mạnh, giúp quần chúng nhân dân thêm yêu bản làng, yêu đất nước, tin tưởng vào Đảng, Bác Hồ, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trên địa bàn tỉnh.

Mường Sai là xã vùng cao biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện Sông Mã. Cuộc sống của người dân vùng cao biên giới nói chung và xã Mường Sai nói riêng còn nhiều khó khăn. Sự chung tay của các cấp, ngành và cộng đồng đã chia sẻ bớt phần nào vất vả của đồng bào các dân tộc. Toàn xã có 2,26 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào.

Trong không khí cả nước tưng bưng đón xuân, từ sáng sớm, nhân dân đã nô nức đến trụ sở UBND xã tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc, cắt tóc miễn phí... trong khuôn khổ chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản - Đồng hành cùng phụ nữ biên cương".

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Mường Sai cùng tham gia thi gói bánh chưng.

Ông Lò Văn Loan, Bí thư Đảng ủy xã Mường Sai cho biết, chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản - Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" có ý nghĩa thiết thực trong những ngày Tết đến xuân về. Các hoạt động, những phần quà đều thắm đượm nghĩa tình đoàn kết quân dân, giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo, người dân có cái Tết vui tươi, đầm ấm hơn, mọi người mọi nhà cùng đón một mùa xuân mới rạng rỡ, hân hoan.

Tại chương trình, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Mường Sai đã hòa mình vào không khí khai hội tưng bừng đón Tết Nguyên đán Canh Tý, tham gia các trò chơi dân gian như đẩy gậy, ném còn, tó má lẹ, kéo co và thi gói bánh chưng. 

Chiến sỹ Lò Văn Thân, công tác tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương, bộc bạch, đây là năm đầu tiên anh tham gia hỗ trợ chương trình "Xuân biên phòng". Đây là dịp để các cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc trên địa bàn được giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Chương trình được tổ chức vào dịp này như món ăn tinh thần, cổ vũ cán bộ, chiến sỹ các đồng biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ đường biên mốc giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ.

Chú thích ảnh
Trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Ban tổ chức đã tặng quà cho hơn 428 hộ nghèo, đối tượng chính sách của xã Mường Sai; thăm, chúc Tết tại xã Nong Phạ, Tin Tốc, Co Đứa, Lọng Lót - những bản xa của xã Mường Sai do điều kiện khó có thể đến tham gia với chương trình; trao học bổng chương trình "Nâng bước em tới trường" cho 7 học sinh được Bộ Chỉ huy Bộ độ Biên phòng tỉnh Sơn La hỗ trợ; trao 10 phần quà cho các cháu trong mô hình "Con nuôi của các Đồn Biên phòng"; trao 1 tặng nhà đại đoàn kết do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La hỗ trợ. Tổng giá trị của chương trình năm 2020 là 650 triệu đồng. 

Ông Sồng A Lu (dân tộc Mông) ở bản Nong Phạ, xã Mường Sai chia sẻ niềm phấn khởi khi được các cấp, ngành và địa phương đến tận nhà thăm hỏi, động viên và chúc Tết. Món quà không chỉ đem đến niềm vui mà còn động viên tinh thần giúp mọi người trong gia đình cùng cố gắng, phấn đấu trong năm mới hăng hay lao động, học tập, vươn lên thoát nghèo. 

Trước đó, chiều 18/1 đã diễn ra "Ngày hội báo Xuân"; "Ngày hội đọc sách" cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc, học sinh trên địa bàn xã Mường Sai. Ngày hội là dịp để khơi dậy văn hóa đọc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; qua đó quảng bá những tiềm năng, lợi thế, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội gắn với du lịch của Sơn La. Cùng với đó là đêm giao lưu văn nghệ thắm tình đoàn kết, nghĩa tình quân dân nơi biên giới Mường Sai với chủ đề "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản - Đồng hành cùng phụ nữ biên cương".

Tin, ảnh: Diệp Anh (TTXVN)
Chương trình 'Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân biên giới 2020' tại Quảng Bình
Chương trình 'Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân biên giới 2020' tại Quảng Bình

Đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân biên giới 2020" tại các xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy và Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN