Việt Nam tham dự diễn đàn giáo dục đại học và nghiên cứu Pháp ngữ

Ngày 4/4, Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học khối Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 12 (CONFRASIE) đã khai mạc tại trường Đại học Rangit ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, với chủ đề trọng tâm "Đại học tại Châu Á - Thái Bình Dương: hôm nay và ngày mai".

Quang cảnh hội nghị Pháp Ngữ.

Sự kiện quy tụ hơn 100 đại diện của các tổ chức giáo dục và nghiên cứu đến từ Campuchia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, New Caledonia, Fiji, Thái Lan. Việt Nam tham dự sự kiện với đại diện của 52 trường đại học có sử dụng tiếng Pháp.

Hội nghị CONFRASIE lần thứ 12 là cơ hội trao đổi về chính sách quản lý và khoa học cũng như những thách thức lớn mà các trường đại học đang phải đối mặt: chất lượng của các chương trình đào tạo và nghiên cứu, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp, cũng như trách nhiệm xã hội của các trường đại học.

Sáu tiểu ban chuyên đề được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị. Đây là dịp các hiệu trưởng cùng thảo luận những chủ đề hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của giáo dục đại học và nghiên cứu trong khu vực, trong đó chú trọng chất lượng đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp, cũng như vai trò của trường đại học trong sự phát triển khu vực và toàn cầu đầy biến động...

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Jean-Paul de Gaudemar, Tổng Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ Pháp ngữ, thúc đẩy giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học Pháp ngữ.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại hội nghị, bà Sophie Goedefroit, Giám đốc Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương, Tổ chức Đại học Pháp ngữ, cho rằng hội nghị nhằm thiết lập đối thoại giữa các thành viên, thúc đẩy tăng cường và triển khai giáo dục đại học Pháp ngữ trong khu vực, đồng thời xây dựng mạng lưới hỗ trợ giữa các thành viên trong khu vực và trên thế giới. CONFRASIE đồng thời cũng đảm đương trách nhiệm xã hội của mình trong định hướng, dẫn dắt các thành viên đào tạo và nghiên cứu khoa học. Để vượt qua những thách thức hiện nay, các trường đại học phối hợp phát huy sáng tạo, tăng cường hợp tác đa phương trong hoạch định chính sách kinh tế, xã hội nhằm thực hiện chiến lược giáo dục và nghiên cứu đại học Pháp ngữ.

Ông Nguyễn Ngọc Điện phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Nguyễn Ngọc Điện, Chủ tịch CONFRASIE, những vấn đề thảo luận tại diễn đàn này là cơ sở hoạch định nội dung cho Đại hội đồng các trường đại học thành viên của AUF trên toàn thế giới sẽ diễn ra tại thành phố Marrakech ở Maroc vào tháng 5 tới. Nhân dịp này, CONFRASIE đã kết nạp thêm 2 thành viên mới là Đại học Ajou (Hàn Quốc) và Học viện Ngoại giao Trung Quốc, nâng tổng số thành viên hiện nay lên 85.

Trước đó, trường Đại học Rangit đã khánh thành Trung tâm Campus Rangit - Không gian Pháp ngữ vì sự đổi mới giảng dạy đại học và nghiên cứu. Đây là trung tâm đầu tiên của Thái Lan, kết quả hợp tác giữa Tổ chức Đại học Pháp ngữ tại châu Á-Thái Bình Dương và Đại học Rangsit. Trung tâm được trang bị tài liệu bằng tiếng Pháp và các phương tiện kỹ thuật số nhằm hiện đại hoá việc giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực Pháp ngữ.

Được tổ chức hai năm một lần từ năm 1999, CONFRASIE là nơi chia sẻ, trao đổi và thống nhất quan điểm giữa lãnh đạo các tổ chức giáo dục và nghiên cứu từ nhiều quốc gia trong khu vực. Hội nghị đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và khai thác tiềm năng chuyên môn của các thành viên cũng như định hướng chiến lược giáo dục đại học và nghiên cứu. Hội nghị hỗ trợ các thành viên đổi mới quản trị đại học thông qua đề xuất kỹ năng chuyên môn từ Cộng đồng Pháp ngữ.

TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản