Tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ

Sáng 23/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Cao Quốc Hưng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ Anup Wadhawan đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Tại Kỳ họp, hai bên đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hoạt động.

Cùng với đó, hai bên đã trao đổi các định hướng và giải pháp để tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa hai nền kinh tế, giúp mở rộng thị trường cho sản phẩm xuất khẩu của nhau, tranh thủ thế mạnh và nguồn lực của mỗi nước để bổ sung cho nhu cầu phát triển của mỗi nước. 

Chú thích ảnh
Ấn Độ cần xem xét và có văn bản chính thức cho phép nhập khẩu trái thanh long từ Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Trí/TTXVN

Đại diện phía Việt Nam, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề nghị phía Ấn Độ xem xét không áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống thép không gỉ và dây đồng nhập khẩu từ Việt Nam, đồng thời xem xét dừng, không gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá với các vụ việc đang trong giai đoạn áp thuế khi biện pháp này hết thời hạn áp dụng.

Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Ấn Độ cần xem xét và có văn bản chính thức cho phép nhập khẩu trái thanh long từ Việt Nam cũng như đẩy nhanh quy trình cấp phép nhập khẩu cho các loại trái cây tươi khác của Việt Nam (trước mắt là nhãn, bưởi, chôm chôm và sầu riêng).

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng bày tỏ quan ngại trước việc áp dụng quy định trị giá nhập khẩu tối thiểu của Ấn Độ (MIP) đối với mặt hàng hồ tiêu và đề nghị Ấn Độ sớm rút lại biện pháp này và tuân thủ các quy định trong WTO và Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Đặc biệt, tiếp tục hỗ trợ các đoàn Việt Nam tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại Ấn Độ cũng như khuyến khích các doanh nghiệp Ấn Độ sang Việt Nam tìm hiểu, đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh.

Hơn nữa, hỗ trợ Vietjet trong việc mở đường bay trực tiếp giữa hai nước; phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác song phương và đa phương...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ Anup Wadhawan cũng đã trao đổi một số vấn đề phía Ấn Độ quan tâm như việc cấp phép đăng ký cho các cơ sở sản xuất, chế biến thịt trâu của Ấn Độ để xuất khẩu sang Việt Nam.

Mặt khác, rà soát Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ (AIFTA); dự thảo các Thông tư về quy định đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập và đăng ký thuốc sản xuất gia công; việc triển khai Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô...

Theo thống kê, kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ đạt 10,7 tỷ USD năm 2018, tăng 39% so với năm 2017; trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 6,5 tỷ USD, tăng 75%, kim ngạch nhập khẩu đạt 4,1 tỷ USD, tăng 5,2% so với năm 2017.

Đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ có 208 dự án FDI tại Việt Nam với vốn đăng ký khoảng 878 triệu USD, đứng thứ 26/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp tiêu biểu của Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam như TATA, ONGC, Essar, Bank of India (BOI)...

Uyên Hương (TTXVN)
Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư ngành dược phẩm giữa Việt Nam - Ấn Độ
Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư ngành dược phẩm giữa Việt Nam - Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có rất nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm, y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN