Quân đội và phe ly khai Ukraine tố nhau nã pháo Donestk

Ngày 19/7, quân đội Ukraine và phe ly khai đã cáo buộc nhau nã pháo vào các khu dân cư ở thành phố Donetsk trong đêm qua. Đây là vụ tấn công đầu tiên vào các khu vực ở trung tâm thành phố này kể từ khi các bên ký kết thỏa thuận ngừng bắn Minsk hồi tháng 2.

Đêm 18/7, phe ly khai cho biết các cuộc tấn công đã làm 1 dân thường thiệt mạng, phá hủy nhiều tòa nhà và gây ra một vài đám cháy trong thành phố Donetsk.

Trong khi đó, Tướng quân đội Ukraine Andriy Taran nói rằng các giám sát viên của họ khẳng định đã thấy các hệ thống tên lửa của quân nổi dậy "chĩa vào Donetsk, bắn phá các khu dân cư, sau đó đổi hướng và bắn về phía các cứ điểm của Ukraine". Theo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) – cơ quan giám sát lệnh ngừng bắn – cả hai bên đều chưa rút hết trọng pháo khỏi đường giới tuyến theo yêu cầu của thỏa thuận Minsk.

Lực lượng an ninh Ukraine gác tại tuyến đường dẫn đến làng Bobrovyshche, gần thị trấn Mukachevo. Ảnh: AFP/TTXVN


Trước đó,
quan chức Sergei Kozlov của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tuyên bố LPR đã bắt đầu đơn phương rút các vũ khí cỡ nòng dưới 100 mm khỏi đường giới tuyến với quân đội chính phủ Ukraine.

Trung tâm Thông tin Lugansk dẫn lời ông Kozlov nói: "Theo chỉ thị của người đứng đầu LPR Igor Plotnitsky, hôm nay chúng tôi bắt đầu đơn phương rút vũ khí cỡ nòng dưới 100 mm ra xa khỏi đường giới tuyến ít nhất 3 km. Bất chấp tình hình quân sự và chính trị phức tạp ở Ukraine, chúng tôi sẽ không lợi dụng tình thế đó để kích động một chu kỳ xung đột mới. Trong khi chứng minh sự tuân thủ các thỏa thuận Minsk, chúng tôi thực hiện bước đi này một cách công khai và đơn phương với hy vọng phía Ukraine cũng sẽ làm như vậy".

Theo ông Kozlov, để ngăn chặn bất cứ hành động khiêu khích nào, quá trình rút vũ khí của LPR sẽ được tiến hành dưới sự giám sát của các đại diện thuộc phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

TN (theo Reuters)
Nga nêu điều kiện giải quyết xung đột Đông Ukraine
Nga nêu điều kiện giải quyết xung đột Đông Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra nhận định về điều kiện quan trọng để giải quyết cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN