Mắc bệnh trầm cảm, dễ tự vẫn

Nhân ngày Sức khỏe tâm lý toàn cầu 10/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra Thông cáo bày tỏ nỗi lo ngại trước tình trạng số bệnh nhân trầm cảm đang ngày càng tăng trên Trái Đất, và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung sức ngăn chặn nguy cơ tiếp tục phát triển của chứng bệnh này.

 

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn Thông cáo trên, cho biết theo số liệu thống kê chính thức của WHO, hiện nay trên thế giới đang có trên 350 triệu người mắc chứng trầm cảm, một loại bệnh tâm lý làm suy giảm khả năng nhận biết và vận động của con người, và không ít trường hợp người bệnh đã tự tìm đến cái chết.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Theo WHO, điều đáng lo ngại là rất nhiều trường hợp tuy đang mắc bệnh nhưng lại không chịu thừa nhận mình có bệnh, và vì thế không chấp nhận bất cứ toa thuốc điều trị nào cũng như không cho người thân chăm sóc mình. Vì lẽ đó, WHO kêu gọi mọi người chủ động nhận biết bệnh này từ những sinh hoạt bình thường hàng ngày trong gia đình và xã hội, như thay đổi trạng thái tâm lý, đột nhiên thiếu khí thế và nhiệt huyết trong công việc và học hành, hay bỗng nhiên buồn chán vô cớ, không muốn tiếp xúc với người khác v.v...

 

WHO cho rằng cách chữa trị tốt nhất bệnh trầm cảm là kết hợp hài hòa giữa liệu pháp tâm lý và thuốc, song trước hết phải làm sao để người bệnh thừa nhận rằng họ đang bị bệnh, có như thế họ mới chấp nhận chữa trị. WHO phàn nàn rằng tổ chức này đã đưa ra một loạt danh mục thuốc và liệu pháp tâm lý để chữa chứng bệnh trầm cảm theo các mức độ khác nhau, song đáng tiếc rằng chưa đến 50% số người bị bệnh này, thậm chí có nơi chưa đến 10%, chấp nhận chữa bệnh.

 

Theo khảo sát của WHO, bệnh trầm cảm đang có mặt tại khắp nơi trên thế giới và nó xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là nguyên nhân xã hội, tâm lý và sinh lý. Có rất nhiều phụ nữ sau sinh bị trầm cảm, hay những người bị “sốc” về tinh thần, tình cảm; thiếu thốn kinh tế, thất nghiệp hay là nạn nhân của thiên tai địch họa, xung đột vũ trang,v.v...cũng rất dễ mắc chứng bệnh này. WHO cũng cảnh báo rằng thực tế cho thấy nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả, không ít bênh nhân trầm cảm sẽ tìm cách tự vẫn. Trung bình hiện nay mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người tự tìm đến cái chết, trong số đó có phần rất đáng kể là các bệnh nhân trầm cảm.

 

 

TTXVN/Tin tức

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN