Lý Quang Diệu bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và Thế giới

Cuốn “Lý Quang Diệu bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và Thế giới” của các tác giả G. Allison, R. D. Blackwill, A. Wyne gồm 10 chương trình bày những quan điểm của Bộ trưởng Cao cấp Lý Quang Diệu về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới. Các tác giả đúc rút những viễn kiến chính và những lập luận trọng tâm của Lý Quang Diệu để người đọc có thể nắm bắt được thật nhanh.


Mười chương sách bắt đầu với sự trỗi dậy của Trung Quốc, vấn đề mà chắc chắn Lý Quang Diệu hiểu rõ hơn bất kỳ nhà quan sát hay nhà phân tích nào ở bên ngoài Trung Quốc. Liệu Trung Quốc có thách thức vị thế của Hoa Kỳ là cường quốc đứng đầu ở châu Á và trên toàn thế giới hay không? Hầu hết các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia đều trả lời câu hỏi trọng tâm này một cách hoang mang và trừu tượng. Bỏ qua những từ ngữ hoa mỹ và thận trọng, Lý Quang Diệu trả lời: “Tất nhiên, nhận thức của người Trung Quốc về vận mệnh là một sức mạnh không cưỡng lại được. Ý định của Trung Quốc là trở thành cường quốc mạnh nhất thế giới và phải được công nhận với tư cách Trung Quốc, chứ không phải là một thành viên danh dự của phương Tây”.

Tiếp đến, cuốn sách đề cập tới Hoa Kỳ và mối quan hệ Mỹ - Trung, mối quan hệ sẽ định hình chính trị quốc tế trong thế kỷ 21. Giữa hai cường quốc này, ông Lý nhận thấy có sự đối đầu: “Sẽ có sự tranh giành ảnh hưởng. Sự cạnh tranh giữa hai cường quốc là điều không thể tránh khỏi”. Tuy nhiên, ngược với những nhà duy thực bi quan, ông không đánh giá xung đột là điều không thể tránh khỏi nếu các nhà lãnh đạo của hai nước có các quyết định hợp lý.

Các chương sách tiếp theo nói đến Ấn Độ, chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, địa chính trị, toàn cầu hóa, dân chủ, và các chủ đề khác. Mỗi chương đều mở đầu với các câu hỏi then chốt và sau đó đưa ra một tóm tắt ngắn gọn các câu trả lời của Lý Quang Diệu. Nhiều câu trả lời trong số này sẽ gây tranh cãi vì bẩm sinh Lý Quang Diệu luôn thúc đẩy thực hiện “sự chính xác chính trị” và không bao giờ e ngại tranh luận.

Những bài viết, bài phỏng vấn và phát biểu phong phú của Lý Quang Diệu trong cuốn “Lý Quang Diệu bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và Thế giới ” dày 266 trang, sẽ đem đến cho độc giả một chút “hương vị” của chính khách đặc biệt, độc nhất vô nhị trong nửa thế kỷ qua.

Mưa và nước mắt trong hành trình cuối cùng của ông Lý Quang Diệu
Mưa và nước mắt trong hành trình cuối cùng của ông Lý Quang Diệu

Hàng trăm nghìn người dân Singapore hôm nay tiễn biệt vị cha già lập quốc trong mưa và nước mắt. Trong bài điếu văn đầy xúc động, Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ cha ông đã “sống và thở với Singapore trong suốt cuộc đời”: “Ánh sáng dẫn đường cho chúng ta trong hàng chục năm trời nay đã tắt”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN