Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng có trở thành tài sản chung của vợ chồng?

Trước khi lấy chồng, tôi được bố mẹ đẻ cho một căn nhà. Do gia đình chồng không muốn vợ chồng tôi ra ở riêng nên vợ chồng tôi ở cùng bố mẹ chồng. Vì vậy, căn nhà mà bố mẹ cho, tôi đem cho thuê, tiền thuê nhà có được tôi gửi tiết kiệm. Tiền thuê nhà là tiền có được từ tài sản riêng của tôi, có được coi là tài sản chung của cả hai vợ chồng hay không?

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung...

Điều 43 Luật này cũng quy định: Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật.

Như vậy, theo quy định thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng. Tiền thuê nhà là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của bạn, trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng bạn.

Hoàng Linh/Báo Tin Tức
Mua đất không sang tên sổ đỏ, ly hôn phân chia tài sản thế nào?
Mua đất không sang tên sổ đỏ, ly hôn phân chia tài sản thế nào?

Hai vợ chồng tôi sau khi cưới có mua mảnh đất đã có sổ đỏ nhưng chỉ làm giấy mua bán viết tay, chưa làm thủ tục đổi tên. Chúng tôi đã xây nhà 3 tầng kiên cố, nhưng nay hai vợ chồng đang làm thủ tục ly hôn. Tôi băn khoăn căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng vẫn đang mang tên người khác. Vậy việc phân chia tài sản như thế nào? Quyền lợi của tôi ra sao? (Nguyễn Thu Hà)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN