Kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Phạm Văn Đồng (1/3/1906 – 1/3/2011): Trọn đời cống hiến cho Đảng, cho dân tộc

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) đã tổ chức tọa đàm khoa học “Đồng chí Phạm Văn Đồng - Cuộc đời và sự nghiệp”, nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của đồng chí Phạm Văn Đồng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng và cách mạng Việt Nam, nhà văn hóa lớn của dân tộc (1/3/1906 - 1/3/2011).

Các tham luận được trình bày tại tọa đàm đã nêu rõ: Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, với những trọng trách được Đảng và Nhà nước giao phó, tên tuổi và cống hiến của đồng chí Phạm Văn Đồng gắn liền với những chặng đường đấu tranh quyết liệt, những trang sử hào hùng của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng hướng dẫn Chủ tịch Fidel Castro thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch ngày 13/9/1973 nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba. Ảnh: Tư liệu


Ghi nhận công lao và cống hiến của đồng chí, Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định: "Suốt 41 năm là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 35 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, 32 năm là Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phạm Văn Đồng là nhà lý luận chính trị và văn hóa xuất sắc, giàu kinh nghiệm thực tiễn, có tầm nhìn chiến lược, tư duy luôn năng động, tình cảm luôn chan hòa với nhân dân, nhạy cảm, thấu hiểu nguyện vọng của đồng bào.


Nhờ vậy, đồng chí có nhiều đóng góp lớn trong việc hoạch định, làm thấu suốt và chỉ đạo thực hiện đường lối của cách mạng Việt Nam suốt 7 thập kỷ qua".

Theo các đại biểu, một trong những vấn đề then chốt đồng chí Phạm Văn Đồng thường xuyên quan tâm là công tác bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ. Đồng chí cho rằng Đảng và Nhà nước phải chăm sóc công tác cán bộ như người làm vườn, "vừa vun xới cho cây, cho hoa, vừa phải nhổ cỏ, trừ sâu; nhổ cỏ phải nhổ tận gốc, diệt sâu phải diệt từ trứng; có như vậy hoa mới càng đẹp, quả mới ngon". Với tình cảm chân thành, những quan điểm có tính nguyên tắc, tài thuyết phục và cảm hóa trong các hoạt động đối ngoại, đồng chí Phạm Văn Đồng đã được bạn bè, các đối tác dành cho những lời kính phục, nể trọng và coi là "một trong những nhân vật xuất sắc và có ảnh hưởng lớn nhất ở Việt Nam trong thế kỷ XX, nhờ những khả năng siêu phàm về ngoại giao cũng như uy tín, ảnh hưởng to lớn trong nước".

lCùng ngày, tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện Mộ Đức và đông đảo nhân dân địa phương tham dự lễ kỷ niệm.

Đồng chí Phạm Văn Đồng sinh ngày 1/3/1906 trong một gia đình công chức, nho học tại xóm Cây Gạo, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức - một vùng quê nghèo nhưng giàu truyền thống yêu nước.


Truyền thống của quê hương và gia đình đã góp phần hun đúc, hình thành tư tưởng yêu nước và chí hướng cách mạng của đồng chí Phạm Văn Đồng. Đồng chí là một trong những chiến sĩ cộng sản tiền bối, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, nhà ngoại giao tài năng, nhà văn hóa lớn của dân tộc, người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người suốt đời học tập nghiên cứu và thực hành tư tưởng, tác phong và đạo đức Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là dịp bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc của nhân dân Quảng Ngãi cũng như đồng bào cả nước trước công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Ngay sau lễ kỷ niệm, các đại biểu đã tham gia trồng cây đa (lấy giống từ cây đa Khu di tích lịch sử Tân Trào-Tuyên Quang) tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Bích Thủy - Hữu Trung

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN