Đông Ukraine qua một ngày không thương vong

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12/12 cho biết thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa quân chính phủ và phe ly khai miền Đông đã trải qua một ngày trọn vẹn không có thương vong. Đây là ngày đầu tiên không có binh sĩ Ukraine nào thiệt mạng hay bị thương trong suốt 7 tháng qua.

Trong bài phát biểu tại Viện Chính sách Quốc tế Lowy ở Australia, ông Poroshenko nói đây là lần đầu tiên hai bên có một thỏa thuận ngừng bắn thực sự. Ông bày tỏ rằng điều này rất quan trọng với ông, tuy vậy ông thừa nhận vẫn còn quá sớm để tuyên bố thỏa thuận cuối cùng là một chiến thắng: “Đây mới chỉ là 24 giờ đầu tiên. Mọi thứ còn quá mong manh. Nhưng tôi cầu mong chúng ta có thể tiếp tục ngừng bắn… Chúng ta sẽ khởi động đối thoại chính trị, mang hòa bình, ổn định cho Ukraine, châu Âu và toàn thế giới”.

Ông Poroshenko được cộng đồng người Ukraine ở Australia chào đón khi đến Viện Chính sách Quốc tế Lowy. Ảnh: AFP/TTXVNThỏa thuận ngừng bắn mới nhất bắt đầu từ 9 giờ ngày 9/12, được thực hiện theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine nhằm vực dậy thỏa thuận Minsk mà hai bên ký kết tại Belarus ngày 5/9 nhưng liên tục bị vi phạm. Nếu thỏa thuận ngừng bắn được giữ vững, ông Poroshenko coi đây sẽ là một “bước tiến lớn cho hòa bình và ổn định ở Ukraine”. Hai bên tham chiến ở Ukraine cùng các đại diện Nga và châu Âu vẫn đang tìm cách tổ chức một cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Tuy nhiên, tin tốt mà ông Poroshenko đưa ra lại trái ngược với thông tin mà một phát ngôn viên quân đội Ukraine nói ngày 11/12, rằng trong ngày trước khi ông Poroshenko phát biểu tại Australia, đã có 3 binh sĩ thiệt mạng. Quân đội Ukraine cũng cáo buộc phe ly khai vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi nã súng vào vị trí của họ tại sân bay Donetsk.

Trái lại, các chỉ huy phe ly khai ở Donetsk đã bác bỏ họ tấn công quân chính phủ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Phe này cáo buộc quân chính phủ vi phạm thỏa thuận này 5 lần. Ông Denis Pushilin, Phó Chủ tịch chính quyền phe ly khai, nói: “Chúng tôi không sử dụng vũ khí và không bắn trả”.

Cái chết của ba binh sĩ Ukraine mà quân đội Ukraine thông báo đã khiến dư luận hoài nghi về thỏa thuận ngừng bắn mới nhất này, và cũng là thỏa thuận thứ 4 kể từ khi xung đột bùng phát tháng 4/2014. Nhưng đánh giá chung, nhờ có thỏa thuận mới này mà các vụ nã pháo kinh hoàng nhất đã ngừng hẳn. Chính quyền thành phố Donetsk xác nhận trong một tuyên bố rằng cả đêm qua đã không có vụ nổ lớn nào.

Các cuộc xung đột đẫm máu ở Đông Ukraine trong suốt thời gian qua đã khiến 4.300 người thiệt mạng, gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế nước này. Đến mức, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 11/12 đã phải nói rằng nước này cần hàng tỷ USD tiền viện trợ để tránh phá sản. Số tiền cứu Ukraine có thể lên tới 15 tỷ USD. Phát biểu trước quốc hội, ông Yatsenyuk nói: “Để qua được giai đoạn khó khăn này và tránh bị phá sản, chúng ta cần một hội nghị các nhà tài trợ quốc tế và cần đối tác phương Tây giúp đỡ”.

Ngày 12/12, đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 9 của Nga, gồm hơn 130 xe tải chở hơn 1.200 tấn hàng nhân đạo, chia làm hai hướng đã lên đường tới Đông Ukraine. Một đoàn 80 xe tải chở hơn 800 tấn hàng tiến về tỉnh Lugansk, trong khi đoàn thứ 2 gồm hơn 50 xe còn lại với 400 tấn hàng tới tỉnh Donetsk.

Quốc hội Ukraine đã thông qua một chương trình chung của chính phủ, trong đó có một số biện pháp cắt giảm chi tiêu mạnh tay theo yêu cầu của bên cho vay quốc tế. Trước khi cho Ukraine vay tiền, các nước muốn Ukraine phải có một đề xuất khả thi về lộ trình cải cách và ít nhất các biện pháp cải cách phải có kết quả bước đầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang có đại diện ở Ukraine trong 9 ngày nhằm xác định xem Ukraine cần bao nhiêu viện trợ để vượt qua mùa đông. Trước đó, IMF đã huy động được gói cứu trợ toàn cầu 27 tỷ USD dành cho Ukraine, bao gồm các cam kết đóng góp 17 tỷ USD trong vòng 2 năm.

Thùy Dương
Ukraine chỉ trích Ấn Độ về sự có mặt của lãnh đạo Crimea
Ukraine chỉ trích Ấn Độ về sự có mặt của lãnh đạo Crimea

Theo tin trực tuyến của báo “the Hindustan Times”, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12/12 đã chỉ trích Ấn Độ để lãnh đạo khu vực Crimea, ông Sergey Aksyonov, cùng đi trong đoàn tùy tùng của Tổng thống Vladimir Putin tới thăm Ấn Độ ngày 11/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN