Điện đã về với người dân huyện mới Ia H’Drai

Hàng nghìn người dân ở huyện mới Ia H’Drai (Kon Tum) đang mừng vui bởi sau 5 năm sống thiếu ánh sáng của điện thì nay hệ thống điện thắp sáng đã về tới mọi buôn làng. Ánh sáng của điện mang theo một luồng sinh khí mới cho người dân của huyện nghèo nơi đây.

Họ sẽ cùng nỗ lực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, cùng đoàn kết xây dựng đời sống mới nơi huyện nghèo biên giới Ia H’Drai.

Trước đây, để phục vụ thắp sáng cho sinh hoạt hằng ngày, người dân nơi đây phải sử dụng điện từ máy phát, từ những thủy điện mini nhỏ tự chế. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn ánh sáng này không thể đảm bảo được bởi một ngày chỉ sử dụng được khoảng 3 tiếng.

Công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 11 thi công đường dây 220kV Xekaman 1 (Hatxan)-Pleiku 2.


Không có điện, các thiết bị sinh hoạt hằng ngày như nồi cơm điện, ti vi, quạt, hệ thống phát thanh, truyền thanh, truyền hình dường như quá xa lạ đối với người dân nơi đây. Nhiều hộ có thiết bị điện nhưng sau một thời gian sử dụng do nguồn điện không ổn định nên đều hư hỏng hết. Chia sẻ niềm vui có điện, anh Hà Văn Dựng (thôn 1, tổ 3, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai) nhớ lại, gia đình anh vào đây sinh sống từ năm 2010, khi đó nguồn điện sử dụng rất khó khăn, thiếu thốn. 6 tháng mùa mưa gia đình dùng điện từ máy phát điện tự chế. 6 tháng mùa khô thì dùng điện chung với các hộ trong thôn từ máy phát điện. Nhưng nguồn điện từ máy phát chỉ sử dụng được từ 19 giờ đến 21 giờ, mỗi tháng phải đóng 150.000 – 200.000 đồng. Bây giờ được Đảng và Nhà nước quan tâm, người dân đã được sử dụng điện chiếu sáng chất lượng, đảm bảo nên mừng lắm. Từ nay đời sống sẽ được cải thiện hơn, được theo dõi tin tức thời sự, truyền hình.

Để giúp người dân nghèo có điều kiện sử dụng nguồn điện chiếu sáng đảm bảo, những hộ ở xa với hệ thống đường điện hay ở gần cũng được Nhà nước hỗ trợ kéo được dây, bóng điện, bảng điện tới tận từ hộ gia đình thông qua chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013- 2010 của Quốc gia. Chính sự quan tâm kịp thời của Nhà nước, sự nhiệt tâm của các cán bộ điện lực Kon Tum, những người dân nghèo nơi đây có thêm động lực gắn bó với cuộc sống, với mảnh đất mới nơi đây.

Anh Hà Văn Duyên (thôn 3, xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai) cho biết, gia đình anh vào đây lập nghiệp được 5 năm. Từ đó đến nay, gia đình anh cùng với 20 hộ dân trong thôn cùng nhau góp tiền mua dầu chạy máy nổ để phát điện. Cuối năm, thấy các cán bộ điện lực kéo đường dây tới tận gia đình, mắc bảng điện, kéo bóng vào nhà nên các hộ trong thôn mừng và biết ơn nhiều lắm. Từ nay không phải khổ sở dùng điện máy nổ, có điện, người dân được xem tivi, nghe phát thanh… căn nhà nào cũng sáng ánh điện.

Huyện mới Ia H’Drai có hơn 4.000 hộ với hơn 11.000 nhân khẩu, là huyện biên giới mới thành lập nên còn rất nhiều khó khăn. Trong thời gian qua, từ chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo, hệ thống điện đã phủ sóng khắp hầu hết các thôn, làng xa xôi nhất. Có thể nói, dự án đã mang lại một luồng sinh khí mới, luồng ánh sáng mới cho các thôn, làng, xã từ miền núi đến hải đảo xa xôi. Qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở những vùng khó khăn nhất.

Ông Pơ Ly Hảo - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai cho biết, hiện nay hệ thống lưới điện đã phủ sóng hầu hết các làng, xã của huyện. Nhờ có nguồn điện mới mà đời sống của người dân đã được cải thiện rất nhiều, người dân được tiếp cận với thông tin, với các mô hình phát triển kinh tế qua các chương trình trên truyền hình, phát thanh. Nhờ đó, người dân có điều kiện để học hỏi và áp dụng vào phát triển kinh tế cho gia đình. Trong thời gian tới, mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm tới huyện biên giới mới thành lập này để đưa huyện mới phát triển, hội nhập kịp với tình hình phát triển chung của tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung.

Để tiếp tục đưa nguồn điện về với các thôn, làng xa xôi nhất, phấn đấu đến năm 2020, 100% số hộ dân của huyện biên giới Ia H’Drai được sử dụng điện, ngành điện lực Kon Tum sẽ tiếp tục triển khai đưa lưới điện về với các làng, xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Kon Tum. Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum, hiện tại huyện biên giới Ia H’Drai vẫn còn gần 40% số thôn, làng chưa có điện. Thông qua dự án cấp điện cho huyện mới này thì đến năm 2020 sẽ đảm bảo cho 100% hộ dân có điện thắp sáng. Để người dân được sử dụng đảm bảo, an toàn và hiệu quả ngành điện Công ty sẽ tiến hành xây dựng phương án phân bổ nguồn điện cho huyện mới hợp lý, đảm bảo nguồn điện luôn thông suốt, chất lượng cho bà con sử dụng.

Quang Thái
Vượt sóng đưa điện ra đảo
Vượt sóng đưa điện ra đảo

Dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được khởi công từ ngày 9/1/2016. Từ đó đến nay, thời tiết luôn bất lợi, biển động, việc triển khai cáp ngầm dưới đáy biển gặp không ít khó khăn, song các đơn vị tham gia thi công đã huy động tối đa phương tiện và nhân công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4 năm nay.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN