Công khai, minh bạch việc hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch COVID-19

Ngày 15/6, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu Lê Văn Thăng cho biết, hết ngày 12/6, toàn tỉnh Lai Châu đã chi trả được hơn 122,5 tỷ đồng cho 155.080 người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, đạt 98,74 %.

Chú thích ảnh
Người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 xếp hàng nhận nhu yếu phẩm tại một "Gian hàng 0 đồng" ở Lai Châu. Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê các đối tượng đủ điều kiện nhận hỗ trợ để lập danh sách phê duyệt.

Theo đó, tỉnh Lai Châu đã phê duyệt danh sách 157.057 người được hỗ trợ, tổng kinh phí hơn 125 tỷ đồng, với 7 nhóm đối tượng gồm: Người có công đang thụ hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; hộ kinh doanh; người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm; người lao động bị chấm dứt hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hiện nay, toàn tỉnh Lai Châu còn trên 1.500 người dân chưa được nhận tiền hỗ trợ với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng, chủ yếu do đi làm ăn xa, một số người có tên trong danh sách và hồ sơ không trùng khớp, một số người bị trùng lặp và còn sót lại nên cần rà soát, đối chiếu cho đúng với thực tế…

Ông Lê Văn Thăng cho biết, để đẩy nhanh tiến độ việc hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ cho người dân, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thành phố trong tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra đi từng xã để rà soát lại việc hỗ trợ đúng các đối tượng đủ điều kiện; những trường hợp còn sót lại hoặc bị trùng lặp các địa phương nhanh chóng bổ sung, lập danh sách sớm chi trả tiền hỗ trợ, để người dân ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, UBND các huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng chế độ chính sách; kiên quyết không để xảy ra việc trục lợi chính sách, nếu trường hợp nào vi phạm xử lý nghiêm theo quy định.

Việt Hoàng - Đinh Thùy (TTXVN)
Ngày 14/6, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19; cần đẩy nhanh việc hỗ trợ và đề nghị hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng
Ngày 14/6, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19; cần đẩy nhanh việc hỗ trợ và đề nghị hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng

Ngày 14/6, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Các chương trình nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã được Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, trên thực tế, cá chương trình này có nơi còn triển khai chậm, thậm chí chính người được hỗ trợ cũng không nhanh chóng nộp đơn đề nghị. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN