Microsoft cùng Bộ Giáo dục nhiều nước châu Á thực hiện dạy học online cho hàng triệu học sinh

SINGAPORE – Media OutReach – Kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19 vào đầu năm nay, với sự giúp đỡ của Microsoft Teams, Office 365 và Microsoft Azure, Bộ Giáo dục của nhiều nước châu Á đã thực hiện việc dạy học trực tuyế (online), cho phép hàng triệu học sinh tiếp tục học từ xa ở nhà. Ngoài việc đảm bảo tính liên tục của bài học, các trường đã tạo điều kiện cho sự tương tác thời gian thực giữa giáo viên và học sinh trong lớp, đồng thời cho phép học sinh khám phá, sáng tạo và chia sẻ.

Các lớp học thực tế trên khắp châu Á, như trường trung học Nhật Bản này, đã được tạo lại trực tuyến trong thời gian nổ ra đại dịch COVID-19.

Chuyển đổi rộng rãi sang mô hình học từ xa

Việc tìm kiếm và triển khai các công cụ phù hợp một cách nhanh chóng là rất quan trọng trong việc quản lý sự dịch chuyển mang tính cách mạng trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai Microsoft Teams trong thời gian kỷ lục 27 giờ cho hơn 200 trường học tại thành phố Hải Phòng. Trong hơn 2 tháng, Microsoft Teams đã được áp dụng thành công cho hơn 3,3 triệu giáo viên và học sinh của các trường tiểu học, trung học và đại học trên cả nước.

Tương tự, Hội đồng Giáo dục Thành phố Tokyo (Nhật Bản) đã áp dụng Microsoft Teams và Microsoft 365 Education để tạo ra một môi trường tương tác và thuận lợi trực tuyến. Điều này đã được triển khai thực hiện vào đầu tháng 5/2020 cho hơn 160.000 học sinh và 20.000 giáo viên trên khắp các trường trung học ở Tokyo, các trường có nhu cầu đặc biệt và các trường khác do Hội đồng Giáo dục Thành phố Tokyo quản lý.

Tại Đài Loan, Bộ Giáo dục (MOE) Đài Loan đã cho phép 2,5 triệu học sinh, sinh viên và 200.000 giáo viên từ các trường tiểu học đến các trường đại học thực hiện hình thức học từ xa, bằng cách sử dụng các tài khoản Office 365 và Microsoft Teams miễn phí gắn với ID của họ. Sự kết hợp giữa các ứng dụng Office 365 và Teams cho phép chia sẻ liền mạch các bản trình bày và tài liệu, trong khi các ứng dụng khác như Microsoft Whiteboard for Windows 10 tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận từ xa một cách hiệu quả trong thời gian thực. Các bài học trực tuyến đã được ghi lại và lưu trữ tự động trong dịch vụ video Microsoft Stream của Office 365 để sinh viên có thể xem lại sau đó.

Tiến sĩ Huan-Chao Keh, Chủ tịch Đại học Tam Khang, Đài Loan, cho biết: “Trước số lượng sinh viên bị ảnh hưởng bởi biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, chúng tôi đã nhanh chóng thực hiện một số biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu. Với nhân viên công nghệ thông tin của chúng tôi và nhóm Microsoft làm việc liên tục suốt ngày đêm để cung cấp nội dung khóa học cho các giảng viên, cũng như sự hỗ trợ mạnh mẽ của tất cả các nhân viên ở các khoa, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã giúp giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 đối với việc học tập của sinh viên”.

Khám phá những cách mới để dạy và học

Việc tích hợp các ứng dụng trên Office 365 và Microsoft Teams cũng bao gồm Minecraft: Education Edition và Flipgrid, được cung cấp miễn phí cho sinh viên ở Thái Lan. Tại đây, Bộ Giáo dục đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới (MHESI) Thái Lan đã hợp tác với các đối tác LannaCom và Microsoft để cung cấp quyền truy cập vào Office 365 A1 và Microsoft Teams cho hơn 150 trường đại học trên toàn lãnh thổ Thái Lan, bao gồm hơn 60.000 nhà giáo dục và 2 triệu sinh viên.

Tiến sĩ Suvit Maesincee, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới (MHESI) Thái Lan, nhận định: “Chúng tôi đã biến cuộc khủng hoảng COVID-19 này thành cơ hội, bằng cách cho phép sinh viên đến từ tất cả các trường đại học trên khắp Thái Lan tiếp tục học tập thông qua mô hình 100% trực tuyến. Điều này đưa trải nghiệm học tập lên một tầm cao hơn phù hợp với phương pháp học tập hiện đại – một cách học bên ngoài lớp học vượt xa trải nghiệm hội nghị video đơn giản”.

Nâng cấp với Microsoft Azure

Để đối phó với khối lượng học tập diễn ra trực tuyến, Hệ thống phát thanh giáo dục (Educational Broadcasting System – EBS) ở Hàn Quốc đã triển khai đám mây Azure của Microsoft để mở rộng công suất dịch vụ của hệ thống lên 500 lần trong vòng 2 tuần, cấp quyền truy cập cho 3 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc.

Ji Eun Lee, Giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft Korea cho biết, công ty đã nhận được nhiều câu hỏi yêu cầu chia sẻ kinh nghiệm về việc tổ chức các lớp học trực tuyến đầu tiên trên thế giới tại Hàn Quốc. Bà Ji Eun Le cam kết: “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để cung cấp một môi trường giáo dục liên tục dựa trên kinh nghiệm và khả năng toàn cầu của chúng tôi”.

Tổ chức đào tạo lại, tập huấn cho các giáo viên

Đằng sau việc triển khai thành công các công cụ học tập này, các giáo viên cũng được đâò tạo và tập huấn để có các kỹ năng phù hợp cho việc học trực tuyến.

Tại Philippines, Ủy ban điều hành của Bộ Giáo dục (DepEd) nước này đã nhanh chóng chuyển sang đào tạo các giáo viên khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội vào tháng 3/2020. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Philippines Leonor Briones đã sử dụng Microsoft Teams để tổ chức một cuộc họp với 17 văn phòng khu vực, giải quyết các vấn đề quan trọng mà giáo viên và học sinh phải đối mặt. Ngành giáo dục đã được kết nối thông qua các phiên “Hỏi chuyên gia” hàng tuần dành cho các nhà quản lý, cũng như “TeamsTalk”, một cuộc gặp gỡ trực tuyến 2 tuần một lần để giáo viên theo kịp và chia sẻ lời khuyên từ nhau.

Trong khi đó, tại Malaysia, Bộ Giáo dục (MoE) và Quản trị viên lớp học kỹ thuật số (Digital Classroom Admin – DCA), với sự giúp đỡ của Microsoft, đã thực hiện các hội thảo trực tuyến hàng ngày để giới thiệu Microsoft Teams và Office 365 cho đội ngũ giáo viên. Các buổi đào tạo đã được ghi lại trong Microsoft Teams và được tải lên trên cổng thông tin học tập kỹ thuật số của Bộ Giáo dục Malaysia (Ruang Ilmu), cho phép hơn 430.000 giáo viên trên toàn quốc xem xét tài liệu đào tạo bất cứ khi nào họ muốn.

Thông tin về Microsoft

Microsoft (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq, New York, Mỹ, với mã là “MSFT” @microsoft) cho phép chuyển đổi kỹ thuật số cho kỷ nguyên của đám mây thông minh và công nghệ thông minh. Nhiệm vụ của Microsoft là trao quyền cho mọi người và mọi tổ chức trên thế giới để đạt được nhiều hơn nữa.

Media OutReach Corporate News
Sản phẩm mới của Microsoft mang đặc trưng mùa COVID-19
Sản phẩm mới của Microsoft mang đặc trưng mùa COVID-19

Ngày 6/5, Tập đoàn công nghệ Microsoft đã ra mắt máy tính bảng Surface Go 2 và máy tính xách tay Surface Book 3, với mục tiêu tăng doanh số bán hàng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục hoành hành. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN