EU và ASEAN kêu gọi loại bỏ nhanh hơn các hàng rào phi thuế quan

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 24 tháng 6 năm 2019 – Phù hợp với chủ đề “Đối tác tiến bộ vì sự bền vững” năm 2019 của ASEAN, Hội đồng doanh nghiệp EU-ASEAN (EU-ABC) và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) vừa đưa ra một báo cáo chung có tiêu đề “Non-Tariff Barriers (NTBs) in ASEAN and their elimination from a business perspective” (Tạm dịch: “Các hàng rào phi thuế quan trong ASEAN và loại bỏ chúng khỏi quan điểm kinh doanh “) xem xét sự phổ biến của các hàng rào phi thuế quan trong giao dịch ở 3 lĩnh vực công nghiệp quan trọng trong ASEAN: Ô tô, Thực phẩm và Y tế.

Mục tiêu của báo cáo là nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhanh hơn trong việc loại bỏ các hàng rào phi thuế quan trong khu vực để giúp ASEAN đạt được các mục tiêu như đã được nêu trong hai Kế hoạch chi tiết của Cộng đồng kinh tế ASEAN và các mục tiêu tiếp theo là giảm 10% chi phí giao dịch thương mại đến năm 2020 và tăng gấp đôi thương mại nội khối ASEAN vào năm 2025 theo như thỏa thuận của các nhà lãnh đạo ASEAN vào năm 2017.

Cuộc thảo luận bàn tròn giữa các đại biểu EU-ASEAN ngày 22/6/2019 tại Bangkok (Thái Lan).

Báo cáo đưa ra một số khuyến nghị đối với ASEAN, nhằm giúp khu vực đẩy nhanh việc loại bỏ các hàng rào phi thuế quan.

Tại lễ khai mạc sự kiện này, bà Isabelle De Stobbeleir, Cố vấn của Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Thái Lan đã tuyên bố: “EU ủng hộ mạnh mẽ cho hội nhập kinh tế ASEAN và tạo thuận lợi cho thương mại khu vực. Thông qua của Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN (EREADI), EU cố gắng tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại chính sách của EU-ASEAN trên cả ba trụ cột của ASEAN. Thông qua sự tham gia tích cực của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN và Hội đồng doanh nghiệp EU-ASEAN, các cộng đồng doanh nghiệp từ EU và ASEAN có liên quan có thể cùng nhau trao đổi. Qua cuộc trao đổi mang tính xây dựng, chúng ta cùng nhau hợp tác để thúc đẩy hội nhập kinh tế của ASEAN, tăng cường hợp tác kinh doanh và đưa ra quan điểm của khu vực tư nhân”.

Nhận xét về báo cáo, ông Donald Kanak, Chủ tịch của EU-ABC cho biết: “ASEAN đã đạt được tiến bộ tuyệt vời trong việc xóa bỏ thuế quan đối với thương mại nội khối ASEAN, nhưng các biện pháp phi thuế quan đã tăng lên rõ rệt, cho dù các cam kết được đưa ra theo Báo cáo của Trung tâm Thương mại châu Á (AEC) nhấn mạnh mức độ của vấn đề trong ba lĩnh vực trong ASEAN. Việc giảm các biện pháp phi thuế quan và loại bỏ các hàng rào phi thuế quan sẽ thúc đẩy thương mại nội khối ASEAN, tăng cường đổi mới và giảm chi phí cho các doanh nghiệp và cho người tiêu dùng. Nó cũng sẽ tạo ra cơ hội giao dịch nội khối ASEAN cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt báo cáo tại Bangkok, ông Arin Jira, Chủ tịch ASEAN BAC cho biết: “Khi kỷ niệm 10 năm Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ASEAN Trade in Goods Agreement – ATIGA), chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu báo cáo nghiên cứu chung được thực hiện bởi ASEAN BAC và EU-ABC. Thực tế này khẳng định cam kết của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong việc giải quyết các hàng rào phi thuế quan. Mặc dù đây chỉ là khởi đầu của một quá trình dài và mệt mỏi, song chúng tôi hy vọng rằng với sự hỗ trợ và hợp tác của ASEAN, chúng tôi có một điểm khởi đầu rõ ràng trong các ưu tiên mà trong đó các hàng rào phi thuế quan sẽ được giải quyết dựa trên kết quả nghiên cứu được khởi xướng trên ba lĩnh vực: Thực phẩm nông nghiệp, Chăm sóc sức khỏe và Ô tô. Chúng tôi hiện đang chuyển từ đối thoại sang hành động”.

Ông Chris Humphrey, Giám đốc điều hành của Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN cho biết thêm: “ASEAN có nguy cơ không khai thác được tiềm năng của mình, trừ khi khu vực này hành động nhanh hơn và chủ động hơn được thực hiện trong chương trình hội nhập kinh tế của chính mình. Năm 2019 đánh dấu 10 năm kể từ khi ATIGA được ký kết. Tuy nhiên, một số yếu tố của Hiệp định đó vẫn chưa được thực thi. ASEAN vẫn còn lâu mới trở thành thị trường và cơ sở sản xuất duy nhất mà AEC dự tính. Thật không may, điều này có nghĩa là thương mại nội khối ASEAN vẫn ở mức thấp và cực kỳ khó có thể đạt được mục tiêu tăng gấp đôi thương mại nội khối ASEAN vào năm 2025 đã được đặt ra khi mà Philippines tham gia Chủ tịch ASEAN năm 2017. Hành động nhanh hơn và rõ ràng hơn trong việc loại bỏ các hàng rào phi thuế quan là rất quan trọng để vừa đạt được các mục tiêu đó, vừa tăng cường niềm tin kinh doanh trong quá trình AEC”.

Báo cáo kết luận rằng “Sự thiếu sự tập trung rõ ràng hơn, bền vững hơn và chặt chẽ hơn vào việc giảm số lượng và phạm vi của các biện pháp phi thuế quan hiện tại và loại bỏ các hàng rào phi thuế quan, khu vực ASEAN sẽ không hoàn thành các mục tiêu của AEC và sẽ không đạt được các mục tiêu trong kế hoạch chi tiết AEC Năm 2025. Tăng trưởng sẽ không cao như các quốc gia thành viên ASEAN có thể đạt được và phần lớn tiềm năng hứa hẹn trong khu vực sẽ bị mất”.

Báo cáo do Trung tâm thương mại châu Á, Hội đồng doanh nghiệp EU-ASEAN và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN soạn thảo dưới sự tài trợ của Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN (EREADI).

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập tại địa chỉ: https://eeas.europa.eu/headquarters/headquarters-homepage_en/49815/Enhanced%20Regional%20EU-ASEAN%20Dialogue%20Instrument%20(E-READI)

Media OutReach Corporate News

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Belarus
Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Belarus

Chiều 24/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Belarus và Hội thảo kinh doanh với thị trường Belarus. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước và báo giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN