Việt Nam và Anh ký Tuyên bố hợp tác chống di cư bất hợp pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 17/4 tại London, Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Đại tá Vũ Văn Hưng và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh phụ trách phòng chống di cư bất hợp pháp, Michael Tomlinson đã ký Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp, tái khẳng định quan hệ đối tác bền chặt giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Đại tá Vũ Văn Hưng (phải) và Thứ trưởng Michael Tomlinson ký Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp tại London. Ảnh: Bộ Nội vụ Anh cung cấp/TTXVN phát

Theo Tuyên bố, Việt Nam và Anh cam kết tăng cường hợp tác trong các chiến dịch truyền thông nhằm cảnh báo rủi ro từ hành trình di cư bất hợp pháp đến Anh. Hai bên cũng tăng cường chia sẻ thông tin nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng thị thực và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi hương của những người di cư không đủ điều kiện ở lại Anh hợp pháp.

Ngoài ra, hai bên sẽ xây dựng kế hoạch hành động chung nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương và ngăn chặn nạn buôn người, đồng thời tiếp tục duy trì các cơ chế, kênh liên lạc chia sẻ thông tin trực tiếp, hiệu quả. Tuyên bố cũng bao gồm hợp tác giữa hai nước nhằm thúc đẩy các tuyến đường di cư hợp pháp đến Anh.

Tuyên bố được ký kết sau cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm và Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly vào ngày 15/4, theo đó hai bên nhất trí về một loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chăn tình trạng lạm dụng thị thực, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và tiếp tục thực hiện quá trình hồi hương cho những người di cư bất hợp pháp đến Anh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại tá Vũ Văn Hưng cho biết Việt Nam và Anh có mối quan hệ đối tác chiến lược bền chặt và đang kỷ niệm 51 năm quan hệ ngoại giao. Ngoài hợp tác về thương mại, giáo dục, nghiên cứu, đổi mới công nghệ và biến đổi khí hậu, phòng chống di cư bất hợp pháp và buôn người là lĩnh vực hợp tác vô cùng quan trọng, mang lại lợi ích chung cho cả hai nước. Đại tá Vũ Văn Hưng khẳng định hai bên cam kết cùng hợp tác để đảm bảo cung cấp các tuyến đường di cư an toàn và hợp pháp, đồng thời bảo vệ nạn nhân của nạn buôn người.

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu cần những giải pháp toàn cầu. Ông cho hay thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Thứ trưởng Michael Tomlinson khẳng định thông qua việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế, Anh có thể triệt phá được mạng lưới tội phạm kiếm lợi từ hoạt động buôn người và ngăn chặn các hành trình vượt biển nguy hiểm đến nước này.

Vào tháng 3, Bộ Nội vụ Anh phát động chiến dịch truyền thông xã hội tại Việt Nam nhằm cảnh báo những rủi ro từ hành trình vượt eo biển Manche đến Anh bằng thuyền hơi.

Việt Nam và Anh ký tuyên bố hợp tác trong bối cảnh số người di cư bất hợp pháp đến Anh tiếp tục tăng. Theo Bộ Nội vụ Anh, trong hai năm qua, 76.000 người từ các quốc gia trên khắp thế giới đã vượt Eo biển Manche bằng thuyền hơi để đến Anh. Số người tử vong trên hành trình nguy hiểm này tăng gấp 3 lần trong năm 2023 so với năm trước. Kể từ năm 2019, 65 người đã thiệt mạng khi vượt biển từ Pháp sang Anh.

Minh Hợp (TTXVN)
Anh khởi động chiến dịch truyền thông về di cư bất hợp pháp tại Việt Nam
Anh khởi động chiến dịch truyền thông về di cư bất hợp pháp tại Việt Nam

Ngày 25/3, Bộ Nội vụ Anh khởi động chiến dịch truyền thông về di cư bất hợp pháp tại Việt Nam sau những thành công từ các chương trình tương tự tại Albania, Pháp và Bỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN