Việt Nam tạo điều kiện để doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chiều 19/6, trong ngày làm việc đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp chủ tịch các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun Joon . Ảnh: Mạnh Hùng-Hữu Tuyên-Trần Phương/ Pv TTXVN tại Hàn Quốc

Tiếp ông Hyun Joon - Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, Phó Thủ tướng ghi nhận đây là một trong những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 3 tỷ USD, tập đoàn này đang triển khai các dự án sản xuất tại Đồng Nai và Quảng Nam. Doanh thu của Hyosung Việt Nam năm 2018 đạt khoảng 2 tỷ USD và sử dụng 7.000 lao động địa phương.

Tập đoàn này bày tỏ sự quan tâm về việc sớm phê duyệt chi tiết mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng - Quảng Nam, mở rộng thêm khu công nghiệp tại Nhơn Trạch - Đồng Nai và đề nghị sớm triển khai xây dựng đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch để hỗ trợ các doanh nghiệp trong vùng sản xuất kinh doanh.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao sự tham gia đầu tư kinh doanh của Tập đoàn Hyosung vào thị trường Việt Nam với các dự án lớn; mong muốn tập đoàn hiện diện lâu dài, mở rộng đầu tư và chọn Việt Nam trở thành “cứ điểm” chính trong hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn.

Với các đề nghị của Hyosung, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và sẽ giao cho các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị có trách nhiệm của Việt Nam thẩm định, đôn đốc, thống nhất và sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Chú thích ảnh
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin. Ảnh: Mạnh Hùng-Hữu Tuyên-Trần Phương/ Pv TTXVN tại Hàn Quốc

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm hỗ trợ giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quá trình kinh doanh tại dự Dự án EcoSmartCity Thủ Thiêm và Hanoi Lotte Mall.

Lotte là một trong những nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam, với 3,3 tỷ USD đã đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, phân phối, giải trí, thực phẩm...

Lotte đang phối hợp với Thành phố Hà Nội để triển lãm hàng nông sản Việt Nam trong hệ thống Lotte tại Hàn Quốc năm 2019, cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển hàng nông - thuỷ - sản ra nước ngoài. Tập đoàn Lotte cũng dành 10 tỷ USD cho Qũy thanh niên khởi nghiệp của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao Tập đoàn Lotte với các dự án, công trình lớn tại Việt Nam, bày tỏ cảm ơn Lotte đã hỗ trợ cho chương trình phát triển nông sản Việt Nam, giúp cho nông sản Việt Nam được quảng bá nhiều hơn, các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới được nhiều người biết đến.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, đầu tư, Chính phủ và Thủ tướng sẽ sớm tháo gỡ các vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh tại Việt Nam được thuận lợi, trong đó có Lotte.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tiếp xúc với Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Du Hyong Ryoo - một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu hàng không, công nghiệp quốc phòng; Chủ tịch Tập đoàn GS E&C Woo Mu Hion hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, năng lượng; tiếp lãnh đạo các Quỹ đầu tư bất động sản Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chứng kiến lễ ký kết giữa Tập đoàn An phát Holdings của Việt Nam và Công ty TLC Hàn Quốc. Ảnh: Mạnh Hùng-Hữu Tuyên-Trần Phương/Pv TTXVN tại Hàn Quốc

Cũng trong chiều 19/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn An Phát Holdings của Việt Nam và Công ty TLC Hàn Quốc về việc mở rộng quy mô sản xuất nguyên liệu tự hủy thân thiện với môi trường tại Hàn Quốc và triển khai đầu tư dự án sản xuất nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn tại Việt Nam, với tổng mức đầu tư 100 triệu USD.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tới thăm và khích lệ cộng đồng người Việt, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Phó Thủ tướng mong muốn cộng đồng tuân thủ luật pháp sở tại, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho quan hệ hai nước Việt-Hàn.

Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, văn hoá, thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân, trong đó có vấn đề cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả doanh nghiệp và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.

Hàn Quốc hiện là đối tác lớn nhất về đầu tư, đứng thứ hai về ODA và khách du lịch của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại thứ 4 của Hàn Quốc.

Việt Nam - Hàn Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình hành động trong lĩnh vực hợp tác thương mại giai đoạn 2018-2020, nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD.

Mạnh Hùng-Hữu Tuyên-Trần Phương (TTXVN)
Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường kết nối với doanh nghiệp Việt
Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường kết nối với doanh nghiệp Việt

Các hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp hai nước đang mang lại lợi ích cho cả 2 bên, nhất là khi giao lưu kinh tế Việt - Hàn ngày một sâu rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN