Việt Nam đề nghị Tổng Thư ký LHQ hỗ trợ triển khai hành động khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã gặp và trao Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phản hồi đề xuất của Tổng Thư ký về thiết lập quan hệ hợp tác Việt Nam – LHQ về ứng phó với biến đổi khí hậu và chia sẻ các nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP-26). 

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn sự ủng hộ của LHQ cũng như cá nhân Tổng Thư ký trong hỗ trợ Việt Nam, trong đó có việc thiết lập quan hệ đối tác với Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) về chuyển đổi năng lượng.

Tổng Thư ký LHQ Guterres bày tỏ vui mừng nhận được thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam và chia sẻ các thách thức mà Việt Nam và các nước đang phát triển phải đối mặt trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổng Thư ký nhấn mạnh LHQ và cá nhân ông sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong tiến trình này.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của LHQ đối với Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đại sứ chia sẻ mặc dù gặp nhiều thách thức, Việt Nam sẽ nỗ lực thực hiện đầy đủ các cam kết của mình thông qua các biện pháp nhanh chóng, toàn diện, vì lợi ích của chính người dân Việt Nam. Đại sứ cho rằng để chuyển đổi năng lượng bền vững, cần giải quyết các thách thức về kinh tế - xã hội của quá trình này, không để ai bị bỏ lại phía sau và đảm bảo tài chính thực hiện ưu đãi và trong dài hạn.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhắc lại lời mời Tổng Thư ký LHQ thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong năm nay nhân dịp 45 năm quan hệ Việt Nam - LHQ. Tổng Thư ký vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch nước và khẳng định sẽ thu xếp thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hải Vân - Vũ Hiếu (TTXVN)
LHQ kêu gọi đối thoại nhằm đảm bảo chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Sri Lanka
LHQ kêu gọi đối thoại nhằm đảm bảo chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Sri Lanka

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính trị ở Sri Lanka, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các bên đối thoại “đảm bảo tiến trình chuyển giao chính quyền suôn sẻ và tìm ra những giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng" ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN