Triển lãm Thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới

Chiều 18/10, tại Nam Định, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai mạc triển lãm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ,Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đến dự và tiến hành nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng tại triển lãm.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian triển lãm và tìm hiểu về các sản phẩm thế mạnh của từng địa phương.

Đến tham dự Triển lãm thành tựu xây dựng nông thôn, các đại biểu và người dân được nhìn ngắm thành tựu của hành trình 10 năm xây dựng nông thôn mới ở khắp dải đất hình chữ S một cách toàn diện thông qua khu triển lãm trưng bày và thông tin về thành tựu xây dựng nông thôn mới.

Nhưng cuốn hút nhất vẫn sẽ là khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của 63 tỉnh, thành phố và của một số doanh nghiệp với 80 gian hàng.

Chú thích ảnh
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham quan các gian hàng.
Trong 2 ngày (18 và 19/10), cùng với Hội nghị tổng kết toàn quốc, còn có các sự kiện quan trọng như: Tham quan thực tế xây dựng NTM ở Nam Định, Thái Bình, Hà Nam; Lễ vinh danh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”; Triển lãm thành tựu 10 năm Chương trình xây dựng NTM của cả nước.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đến hết tháng 9/2019, cả nước có 4.665 xã (52,4%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; Bình quân cả nước đạt 15,32 tiêu chí/xã, (tăng 10,6 tiêu chí so với năm 2010) và cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí; có 93 đơn vị cấp huyện (chiếm 14% tổng số huyện, thị xã, tỉnh của cả nước) đã được Thủ tướng công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Theo số liệu báo cáo của các địa phương, cả nước đã có 7 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới là: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ.  Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Nam Định đã có 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Như vậy, chương trình xây dựng NTM đã hoàn thành mục tiêu 5 năm (2016-2020) sớm gần 2 năm so với mục tiêu của Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao (đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn NTM).

Kết quả tích cực đó đã tạo cho khu vực nông thôn cả nước một diện mạo mới, cơ sở hạ tầng khang trang, đời sống văn hóa - xã hội phong phú, sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển, nông thôn từng bước hiện đại, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Cùng ngắm một số đặc sản địa phương hội tụ tại Triển lãm Thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM):

Chú thích ảnh
Chè và dược liệu từ vùng cao về triển lãm tại thành Nam.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các loại trái cây đặc sản là thế mạnh của nhiều địa phương.
Chú thích ảnh
Tận dụng lợi thế của địa phương mình để làm giàu từ các sản vật sẵn có.
Chú thích ảnh
Sản xuất nông nghiệp sạch, áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng là một phần rất quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

 

Tin, ảnh: L. Sơn/Báo Tin tức
10 năm xây dựng nông thôn mới: Sẵn sàng cho giai đoạn mới - Bài 1: Cán đích trước hạn
10 năm xây dựng nông thôn mới: Sẵn sàng cho giai đoạn mới - Bài 1: Cán đích trước hạn

Bộ mặt nông thôn Việt Nam đã "thay da đổi thịt" sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (2010-2010).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN