Trao Giải thưởng Quả cầu vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực KHCN

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Lễ trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021 và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Chú thích ảnh
Đồng chí Bùi Quang Huy (bên phải), Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2021, trao giải thưởng, vinh danh các tài năng trẻ. Ảnh: TTXVN

Theo Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ; tạo động lực thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021 được xét trao cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong khoa học công nghệ, là công dân Việt Nam không quá 35 tuổi, đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở trong hoặc ngoài nước. Năm nay, Giải thưởng điều chỉnh lĩnh vực “công nghệ thông tin và truyền thông” thành "công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa” và ưu tiên xét chọn các ngành thuộc danh mục các lĩnh vực khoa học công nghệ ưu tiên quốc gia đến năm 2030 của Chính phủ.

Việc điều chỉnh này sẽ góp phần định hướng, thúc đẩy thế hệ trẻ nghiên cứu, ứng dụng và khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ chiến lược quốc gia, tích cực chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Sau gần 3 tháng phát động, Ban Tổ chức giải thưởng đã nhận được 66 hồ sơ đề cử của 27 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. So với những năm trước, số lượng hồ sơ tăng lên, đặc biệt là các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài (26 hồ sơ) đến từ các cơ sở đào tạo, nghiên cứu uy tín ở Hàn Quốc, Australia, Pháp, Nhật Bản và Bỉ.

Hầu hết các hồ sơ có chất lượng cao với nhiều thành tích xuất sắc, trong đó có nhiều cá nhân có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, chủ nhiệm đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia, quốc tế được ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả thiết thực, có nhiều công bố quốc tế có chất lượng thuộc danh mục Q1, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế.

Tại buổi lễ, Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2021 đã được trao cho 10 tài năng trẻ tiêu biểu nhất, trong đó, 3 cá nhân thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; 3 cá nhân thuộc lĩnh vực Công nghệ y - dược; lĩnh vực Công nghệ sinh học có 1 cá nhân; lĩnh vực Công nghệ môi trường có 1 cá nhân và lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới có 2 cá nhân.

Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ được trao tặng hằng năm nhằm tuyên dương các nữ sinh viên từ năm 3 trở lên hệ đại học chính quy có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ thuộc 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí.

Năm 2021, số lượng hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn Phần thưởng năm nay tăng cả về số lượng và chất lượng so với những năm trước. Ngoài thành tích xếp loại học tập các năm học và điểm trung bình các môn chuyên ngành từ khá trở lên, nhiều bạn là sinh viên giỏi, xuất sắc, có bài báo đăng trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI.

Chú thích ảnh
Trao thưởng cho Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học công nghệ năm 2021. Ảnh: TTXVN

Nhiều nữ sinh chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường có tính thực tế cao; đạt giải cao các cuộc thi khởi nghiệp, cuộc thi lập trình trong nước và quốc tế; được nhận các học bổng, chương trình trao đổi học tập… Hầu hết các ứng viên đều là những đoàn viên, hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen các cấp.

Căn cứ quy chế và đề xuất của Hội đồng xét chọn Phần thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học công nghệ năm 2021 cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó: lĩnh vực Công nghệ thông tin có 12 nữ sinh; lĩnh vực Điện có 2 nữ sinh; lĩnh vực Điện tử có 3 nữ sinh; lĩnh vực Cơ khí có 3 nữ sinh.

Hiền Hạnh  (TTXVN)
Nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Australia nhận giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng 
Nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Australia nhận giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng 

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu, nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp ngành Năng lượng điện Mặt Trời tại Đại học quốc gia Australia, vừa vinh dự được trao Giải thưởng khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2021 trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN