Thúc đẩy các dự án hợp tác Việt – Lào trong lĩnh vực năng lượng

Chiều 18/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Khammany Inthirath.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt. Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là một trong những trụ cột nhằm phát huy sức mạnh của cả hai nước. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng có vai trò then chốt, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn có ý nghĩa quan trọng về chính trị, an ninh, đồng thời thể hiện sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào đang tích cực đàm phán nội dung của Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển các công trình thủy điện, năng lượng tái tạo và khai thác mỏ để lãnh đạo cấp cao hai nước có thể phê duyệt, ký kết trong thời gian sớm nhất.  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý, Việt Nam kiên quyết không ủng hộ, phát triển các dự án về năng lượng gây ảnh hưởng tới môi trường. Cùng với đó, hai nước cần sớm xây dựng được cơ chế đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư xây dựng chất lượng, an toàn các công trình hồ - đập thủy lợi, thủy điện ở khu vực biên giới, trên các dòng chảy có hạ lưu về Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Khammany Inthirath cho biết đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc triển khai các thỏa thuận giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa hai nước. Hiện tại, hai bên đã đi đến thống nhất nội dung hợp tác chung và một số dự án lớn để có thể báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo cấp cao hai nước sớm ký kết để triển khai cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, khai thác mỏ.

TTXVN/Báo Tin tức
Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác về phát thanh-truyền hình
Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác về phát thanh-truyền hình

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 24/12, tại tỉnh Savannakhet, Trung Lào đã diễn ra Lễ bàn giao và đưa vào sử dụng Trạm tiếp phát sóng phát thanh-truyền hình khu vực Trung Lào giữa Đài tiếng nói Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào sau 3 năm triển khai xây dựng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN