Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand dự Lễ ký kết các văn kiện hợp tác

Chiều 14/11, tại Trụ sở Chính phủ, sau khi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã dự Lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước và gặp gỡ báo chí để thông báo về kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải New Zealand về hợp tác hàng không dân dụng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

* Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand; Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải New Zealand về hợp tác hàng không dân dụng. Đây là những thỏa thuận góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand.

* Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Jacinda Ardern cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ New Zealand thăm chính thức Việt Nam; cho rằng chuyến thăm sẽ tạo thêm khí thế mới, động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ông và Thủ tướng Jacinda Ardern vừa có cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên đã rà soát toàn diện các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước và vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand đang phát triển tốt đẹp và hiệu quả; đặc biệt, thương mại hai chiều liên tục tăng.

Hai bên đánh giá cao việc hai nước đã và sẽ công nhận thị trường đối với một số loại hoa quả của nhau; hoan nghênh việc ký các thỏa thuận hợp tác về giáo dục và hàng không, tổ chức Tọa đàm về thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các trường Đại học nhân dịp này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Hai bên cũng đã đề ra các phương hướng để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới, vì lợi ích của mỗi nước, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trong đó, nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh; thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương; đồng thời triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm chính thức New Zealand tới đây của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Việt Nam - New Zealand tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng - an ninh nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng gia tăng tại khu vực, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh…

Về kinh tế, hai nước phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD vào năm 2024, tiếp tục tạo điều kiện tiếp cận thị trường hơn nữa cho các mặt hàng nông sản của nhau; phối hợp triển khai hiệu quả các hiệp định như: Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Australia - New Zealand, Hiệp định CPTPP, Hiệp định RCEP mà hai bên là thành viên; đồng thời tạo điều kiện gia tăng hơn nữa đầu tư hai chiều.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoan nghênh đầu tư từ New Zealand trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu cao như giáo dục - đào tạo, công nghệ chế biến, chế tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng, công nghệ thông tin, công nghệ chế biến sau thu hoạch…; đánh giá cao New Zealand tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, phát triển nông thôn và các lĩnh vực khác.

Hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như giáo dục-đào tạo, lao động, nông-lâm-ngư nghiệp, giáo dục, văn hóa-thể thao-du lịch, giao thông vận tải… tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước; đồng thời xúc tiến mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng khác phù hợp với xu thế hiện nay như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh… “Tôi hoan nghênh New Zealand quyết định tăng gấp đôi hạn ngạch lao động kết hợp kỳ nghỉ cho Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác cùng có lợi, cùng nhau ứng phó hiệu quả các thách thức chung tại khu vực. Phối hợp thúc đẩy hợp tác tại tiểu vùng Mê Công, nhất là trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp, ngư nghiệp thông minh, quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước, phát triển hạ tầng chất lượng cao, chuyển đổi số…

Việt Nam và New Zealand tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả, thực chất. 

“Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với New Zealand, một Đối tác Chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương, đồng thời cũng là một Đối tác Chiến lược của ASEAN”, Thủ tướng khẳng định.

Chú thích ảnh
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bày tỏ vinh hạnh được thăm Việt Nam để thảo luận về tăng cường hợp tác với Việt Nam - một đối tác quan trọng của New Zealand; cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đón tiếp nồng hậu và có buổi hội đàm rất thành công với Bà.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, trong hội đàm hai bên đã điểm lại kết quả và các mốc hợp tác trong thời gian qua; đồng thời thảo luận về tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là sau đại dịch COVID-19. Trong đó, thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, thương mại, đầu tư, chống biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân... góp phần đảm bảo an ninh, an toàn, thịnh vượng của mỗi nước.

Theo bà Thủ tướng New Zealand, cùng với ký kết hai thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và giao thông vận tải, New Zealand quyết định mở rộng dự án hỗ trợ Việt Nam trong giảm rủi ro thảm họa đê điều. New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nông nghiệp thân thiện với môi trường, chống biến đổi khí hậu, góp phần giảm phát thải.

Hai bên nhất trí để một số nông sản của Việt Nam như quả thanh long, chanh... nhập khẩu vào New Zealand, trong khi đó một số nông sản của New Zealand vào Việt Nam như bí ngô, dâu tây...góp phần nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2024.

“Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực và thế giới; tôi mong muốn có nhiều dịp thăm Việt Nam hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - New Zealand”, Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gặp gỡ báo chí. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

* Sau khi dự Lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước và gặp gỡ báo chí, hai Thủ tướng trao tặng nhau áo đấu của Đội tuyển bóng đá nữ mỗi nước với mong muốn Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam và Đội tuyển Bóng đá nữ New Zealand sẽ thi đấu thành công tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới được tổ chức tại Australia và New Zealand vào năm 2023.

Phạm Tiếp (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gặp gỡ báo chí
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gặp gỡ báo chí

Sau hội đàm, chiều 14/11/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gặp gỡ báo chí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN