Thủ tướng dự chương trình 'Tự hào Phụ nữ Việt Nam' và trao Giải thưởng Kovalevskaia

Tối 7/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Tham dự Chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà.

Cùng dự Chương trình còn có: Đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện Đại sứ quán của các nước trong khu vực; các đại biểu đại diện cho hàng triệu phụ nữ tiêu biểu của 63 tỉnh, thành phố; đại diện các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc nhằm biểu dương và tôn vinh các cá nhân phụ nữ có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, có sáng kiến, sáng tạo và có tầm ảnh hưởng, lan tỏa tới cộng đồng, được cộng đồng ghi nhận; đồng thời là dịp quảng bá sự đóng góp của phụ nữ, qua đó nâng cao hình ảnh và vị thế của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu bày tỏ niềm tự hào về thành tích của phụ nữ Việt Nam trong nhiều năm qua, đồng thời tin tưởng, các điển hình phụ nữ tiên tiến sẽ luôn là những hạt nhân nòng cốt truyền lửa, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên; tự tin hội nhập để sống và cống hiến hết mình cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho tập thể nữ khoa học nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về khoa học và công nghệ nano, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố H ồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho các phụ nữ điển hình tiên tiến. Ảnh: TTXVN

Giải thưởng Kovalevskaia nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân nhà khoa học nữ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ đất nước.

Chương trình cũng đã vinh danh và tặng Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho 100 phụ nữ là điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, kinh tế, nông nghiệp, công tác xã hội, từ thiện...

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chúc mừng chị em phụ nữ trên cả nước nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; chúc mừng 100 gương mặt tiêu biểu cũng như cá nhân và tập thể đoạt giải, đó là những gương mặt tài năng, trí tuệ, là niềm tự hào của đất nước, đại diện cho phụ nữ Việt Nam.

Đối thoại, giao lưu với các đại biểu phụ nữ tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới là một trong những chương trình mục tiêu thiên niên kỷ. Để thực hiện vấn đề này phải xây dựng Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới gắn với triển khai Luật bình đẳng giới.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam làm tốt chương trình này. Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bình đẳng giới ở Việt Nam, đồng thời bố trí nguồn lực và lồng ghép tốt các chương trình để đem lại hiệu quả tốt nhất. Tiếp đó là tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá các cơ quan nhà nước được giao nhiệm vụ này. Theo Thủ tướng, đây là vấn đề lớn, vì vậy cần tăng cường công tác tuyên truyền để các cấp các ngành hiểu được những nội dung căn bản trong bình đẳng giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trao tặng Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho các phụ nữ điển hình tiên tiến. Ảnh: TTXVN

Trả lời các đại biểu nữ về vấn đề khởi nghiệp, Thủ tướng cho biết: Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo để trình Quốc hội để thông qua Luật phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó chú trọng đến vấn đề chủ doanh nghiệp là nữ giới. Thủ tướng cho biết, ở Việt Nam 2016, cả nước đã phát triển được 110.100 doanh nghiệp, trong đó số lượng doanh nghiệp do nữ giới làm chủ ngày một tăng lên, nhưng vẫn ở tỷ lệ nhỏ.

"Chính phủ đã có chương trình hỗ trợ cho phụ nữ quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, đi liền với chương trình khởi nghiệp. Ở Việt Nam, gần 50% là lao động nữ và chương trình khởi nghiệp đặt ra cho tất cả các giới, nhưng đặc biệt quan tâm hơn nữa đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ", Thủ tướng khẳng định.

Với tinh thần đó, Người đứng đầu Chính phủ mong muốn chị em phụ nữ cả nước tiếp tục học tập, tự trau dồi nâng cao kiến thức để số lượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ ngày càng nhiều hơn trong thời gian tới; phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 35% doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp do nữ làm chủ. 

Thủ tướng cam kết sẽ trực tiếp duyệt Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027"  của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong thời gian tới. Trong đó giải quyết các vấn đề về vốn, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng kiến thức. Thủ tướng nhấn mạnh, việc quan tâm đến phụ nữ là nguyện vọng của Chính phủ và cam kết sẽ lắng nghe những nguyện vọng để tạo điều kiện cho phụ nữ nhiều hơn nữa để chị em có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng mang tên nhà nữ toán học lỗi lạc người Nga thế kỷ XIX Sophia Kovalevskaia (1850-1891) được thành lập từ năm 1985 với mục vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. Quỹ Kovalevskaia đã hỗ trợ cho 8 nước là Peru, El Salvado, Nicaragua, Mexico, Cuba, Nam Phi, Mozambic và Việt Nam.

Hơn 30 năm qua, giải thưởng Kovalevskaia đã xét chọn trao cho 18 tập thể và 45 cá nhân các nhà khoa học nữ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học tự nhiên và ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp…

Kết quả hoạt động khoa học của các chị là những công trình lý thuyết, là sản phẩm mới của công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, các loại vắc xin phòng bệnh, các sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao, các quy trình công nghệ tiên tiến, được công bố trên các tạp chí khoa học, là những chuyên đề hấp dẫn trong các hội nghị trong nước và quốc tế…

Đỗ Bình (TTXVN/Tin Tức)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản