Thanh niên vùng Bắc Trung Bộ hăng hái lên đường nhập ngũ

Trong hai ngày 11 và 12/2, các huyện, thành, thị của các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2020 trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, chu đáo, an toàn tuyệt đối.

Chú thích ảnh
Các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Quân khu IV, trong những năm gần đây do việc tuyển quân chỉ được tiến hành duy nhất một đợt trong năm nên chất lượng tân binh tại các địa phương trên địa bàn quân khu (gồm Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) được nâng lên ở cả ba tiêu chí: trình độ, sức khỏe và độ tuổi. Cụ thể, có 52,1% số thanh niên lên đường nhập ngũ có trình độ lớp 12 (cao hơn 5% so với năm 2019); tân binh có bằng cao đẳng, đại học chiếm 4%; đảng viên - 0,2%; sức khỏe loại một - 15,1%; độ tuổi trẻ hơn từ 18 đến 21 tuổi - trên 83%.

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, đảm bảo đủ chỉ tiêu, nâng cao chất lượng, từng bước đưa công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đi vào nền nếp, Bộ Tư lệnh Quân khu IV chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh tham mưu tốt trong việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đi đôi với phát huy dân chủ, bảo đảm công khai, công bằng, các địa phương chú trọng làm tốt công tác động viên, tuyển quân, quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội.

Chú thích ảnh
Anh Lê Văn Châu, Phó bí thư tỉnh đoàn Thanh Hóa, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Bên cạnh đó, nhờ các địa phương làm tốt việc tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự nên các thanh niên đều hăng hái tham gia các bước tuyển chọn. Đặc biệt, nhiều tân binh nhập ngũ lần này là con thương binh, liệt sỹ, bệnh binh, con em của gia đình có hoàn cảnh khó khăn và con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Chú thích ảnh
Các tân binh thành phố Vinh, Nghệ An chia tay người thân trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Trong đợt giao nhận quân năm 2020, các địa phương, các cấp, ngành đã phát huy kinh nghiệm trong những năm trước, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nội dung, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo đúng tiến độ. Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, các địa phương tổ chức gặp mặt, tọa đàm với các thế hệ đi trước nhằm giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, giao lưu văn hóa - văn nghệ...

Tá Chuyên (TTXVN)
Phát khẩu trang, đo thân nhiệt phòng chống dịch nCoV tại lễ nhập ngũ
Phát khẩu trang, đo thân nhiệt phòng chống dịch nCoV tại lễ nhập ngũ

Để đề phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm sức khỏe cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN