Thanh Hóa chuẩn bị các phương án chống bão số 7 tại khu vực ven biển, miền núi

Do ảnh hưởng của bão số 7, tỉnh Thanh Hóa có mưa rất to. Từ 8 giờ ngày 14/10, tại khu vực ven biển đã bắt đầu có mưa; đến 14h30 giờ cùng ngày, lượng mưa tăng dần, tuy nhiên không gây ra nhiều thiệt hại do địa phương đã thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền neo đậu tránh, trú bão số 7 tại Âu tránh, trú bão Lạch Trường, xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Ảnh TTXVN phát

Hiện chính quyền các địa phương đang tích cực theo dõi diễn biến của bão số 7, cử lực lượng trực 24/24h sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Theo ghi nhận của phóng viên tại cảng cá xã Hòa Lộc, huyện ven biển Hậu Lộc, vào lúc 14h30 ngày 14/10, sức gió đạt 41 km/h, lượng mưa 16 ml/m2. Trước khi bão đổ bộ, UBND xã Hòa Lộc đã ban hành lệnh cấm biển, đồng thời tăng cường việc tuyên truyền cho ngư dân các biện pháp ứng phó với tác động của bão.

Xã Hòa Lộc cũng phối hợp với Ban quản lý cảng cá Hòa Lộc kêu gọi hơn 500 tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn. Mặc dù lượng mưa và sức gió không mạnh như dự báo nhưng địa phương đã tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là trong công tác ứng phó; chuẩn bị tốt các phương án di dân, khơi thông dòng chảy và ứng cứu khẩn cấp đã đề ra.

Theo thống kê của UBND huyện Hậu lộc, để ứng phó với bão số 7, huyện Hậu Lộc đã kêu gọi 808 tàu/4.116 lao động về nơi an toàn; đã chỉ đạo các xã chuẩn bị lực lượng theo phương châm "4 tại chỗ", tập trung chằng chéo nhà cửa, trường học, khơi thông dòng chảy, phá bỏ ách tắc trên hệ thống kênh tiêu để tiêu thoát nước lũ, đảm bảo an toàn cho diện tích cây trồng vụ đông và diện tích nuôi trồng thủy sản ven biển.

Bên cạnh đó, huyện yêu cầu các xã rà soát, sẵn sàng sơ tán người dân vùng trũng, đất ven sông có nguy cơ bị ngập lụt nước biển dâng đến nơi an toàn; tổ chức trực 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra đê điều, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra. 

Tại huyện miền núi Thạch Thành, sáng 14/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Thành đã chỉ đạo lực lượng quân sự địa phương huy động trên 100 cán bộ, chiến sỹ bộ đội và dân quân tự vệ các xã Thành Hưng, thị trấn Kim Tân và xã Thạch Định cùng phương tiện vật tư gồm 10.000 bao tải, 200 khối cát sỏi, hơn 1.000 cọc tre, phên liếp để gia cố bờ kè tạm các điểm sạt lở bờ sông Bưởi đoạn qua thôn Định Hưng, xã Thạch Định, tỉnh Thanh Hóa. Điểm sạt này có chiều dài hơn 50 mét, sâu 20 mét và đang tiếp tục xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún với chiều dài khoảng 500 mét, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, nhà ở của 30 hộ dân và hơn 100 nhân khẩu.

Ông Vũ Trọng Hùng, Chủ tịch UBND xã Thạch Định cho biết: Ngay sau khi nhận công điện, chúng tôi tổ chức họp các cấp triển khai phương án phòng chống thiên tai, trước mắt tại các điểm sạt lở. Sáng 14/10, chúng tôi đã huy động lượng lực lượng dân quân quân tự vệ, hỗ trợ đơn vị thực hiện dùng bao tải cát kè sạt lở dọc đê sông Bưởi.

Trung tá Tào Quang Chung, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Thạch Thành, Thanh Hóa cho biết: Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, Ban đã tham mưu cho UBND huyện gia cố các tuyến đê sạt lở; điều động 3 trung đội dân quân tự vệ tham gia gia cố đóng cọc tre, tạo mái kè, chống sạt lở tuyến đê sông Bưởi, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu xảy ra.

Trong những ngày tới, tình hình mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Để hạn chế thiệt hại cho nhân dân, huyện Thạch Thành tiếp tục cử lực lượng xung kích tuần tra canh gác, hộ đê trực 24/24h tại các điểm đê xung yếu, cảnh báo người dân hạn chế đi lại các điểm sạt lở, sẵn sàng lực lượng giúp dân di dời tài sản, nhà cửa đến nơi ở an toàn.

Theo khảo sát tại tỉnh Thanh Hóa, bão số 7 đã gây ra mưa trên diện rộng nhưng trước mắt không gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Tuy vậy, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các huyện, thị, thành phố, đặc biệt là các huyện miền núi không chủ quan, liên tục theo dõi diễn biến của bão, sẵn sàng các phương án đề phòng ảnh hưởng do hoàn lưu sau bão.

Nguyễn Nam (TTXVN)
Áp thấp nhiệt đới mới có khả năng mạnh lên thành bão số 8
Áp thấp nhiệt đới mới có khả năng mạnh lên thành bão số 8

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 14/10, khi đi vào vùng biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN