Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV:

Sáng 6/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn

Sáng 6/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng về nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Ngay sau khi kết thúc nội dung chất vấn nhóm vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn những nội dung đại biểu và cử tri quan tâm.

10 giờ 40 phút, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7, Quốc hội thứ XV kết thúc.


10 giờ 34  phút, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tổng kết phiên chất vấn với 4 nội dung: Tài nguyên và Môi trường; Công Thương, Kiểm toán, Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu:

Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với 4 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chính của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 193 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu (trong đó 162 lượt đại biểu chất vấn 31 lượt đại biểu tranh luận); còn 160 đại biểu đã đăng ký nhưng do hết thời gian, chưa được phát biểu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các Trưởng ngành để được trả lời bằng văn bản theo quy định.

Các nội dung chất vấn đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, “đúng” và “trúng” những vấn đề cử tri, Nhân dân cả nước và các vị đại biểu Quốc hội quan tâm; tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội.

Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng. Các vị đại biểu Quốc hội qua thực tiễn hoạt động của mình đã nắm chắc tình hình, nghiên cứu kỹ các báo cáo, nêu câu hỏi, cũng như tranh luận ngắn gọn, rõ ràng, thiết thực, đi thẳng vào các vấn đề, hầu hết các đại biểu khi hỏi chỉ nêu 01 vấn đề nên có nhiều đại biểu được chất vấn và cũng thuận lợi trong việc theo dõi, ghi chép và trả lời của Chủ tọa, các Bộ trưởng, Trưởng ngành; nội dung các câu hỏi cơ bản thuộc nội dung, phạm vi chất vấn. Qua quá trình chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, phân tích rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp, với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp phù hợp, quyết liệt, hiệu quả hơn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước.

Đề nghị Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp thu tối đa ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục kịp thời, đầy đủ, hiệu quả những tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực, tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian tới.

10 giờ 33 phút, Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ đã kết thúc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà sẽ trả lời các ý kiến chất vấn bằng văn bản; các đại biểu đã đăng ký chất vấn và tranh luận sẽ tiếp tục gửi câu hỏi qua văn bản tới Phó Thủ tướng. 

10 giờ 25 phút, các đại biểu chất vấn và tranh luận về nội dung xử lý rác thải nhựa; nguồn cung- cầu về vàng mà ngân hàng bán cho người dân; chính sách với công nghiệp phụ trợ sẽ ưu tiên từng khâu, từng ngành như thế nào; đầu tư nâng tầm doanh nghiệp nhỏ và vừa để doanh nghiệp tiến hành chuyển giao công nghệ.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Khang Thị Mào chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) chất vấn: Tình hình phát triển thị trường carbon tại Việt Nam rất quan trọng để thực hiện các cam kết của Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050. Đây là cơ hội để doanh nghiệp, người dân tham gia vào chuỗi giá trị phát triển xanh, phát triển bền vững nhất là các địa phương có tỷ lệ độ che phủ rừng cao. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết thực trạng và định hướng của Chính phủ trong việc phát triển thị trường carbon thời gian tới?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Đinh Ngọc Minh chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Đinh Ngọc Minh (Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) chất vấn: Chính phủ đã triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội và dự án cải tạo chung cư cũ. Tuy nhiên, đến nay chỉ giải ngân được khoảng 1%, nhà đầu tư phản ánh do thủ tục đầu tư đất đai khó khăn. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết nguyên nhân và hướng giải quyết việc này trong thời gian tới?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Trần Thị Thanh Lam chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Trần Thị Thanh Lam (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) chất vấn: Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, nguồn nước, xử lý nước thải, rác thải, Đại biểu Trần Thị Thanh Lam cho biết, vấn đề này luôn được nhân dân và cử tri quan tâm với nhiều vướng mắc cần sớm được xem xét. Đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết giải pháp đột phá để giải quyết dứt điểm tình trạng trên?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh) tranh luận: Theo kết quả của Viện Khoa học công nghệ, môi trường tại Việt Nam, mỗi năm phát sinh 100.000 tấn rác thải điện tử. Ước tính, đến năm 2025, riêng rác thải tivi lên đến 250.000 tấn. Ở nước ta mỗi năm, có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, trong đó chỉ 0,2-0,7 tấn thải ra biển, nhưng 27% được tái chế, 90% được xử lý bằng cách chôn lấp, đốt, chỉ có 10% tái chế.

Nghịch lý khách quan của sự phát triển và vấn đề môi trường, sức khỏe con người: Càng phát triển, càng tăng trưởng, càng giàu, càng tiêu xài, lượng rác thải càng tăng về quy mô, chủng loại và tính chất… Các quốc gia có chính sách đúng hóa giải được nghịch lý này. Còn ở Việt Nam, tình trạng này luôn luôn tụt hậu, tốc độ thải ra luôn vượt quá tốc độ xử lý cả về tốc độ, quy mô, công nghệ và trở thành vấn nạn, thậm chí trở thành thảm họa ở quy mô cục bộ của địa phương.

Đề nghị Phó Thủ tướng thông tin cho cử tri về các giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của Chính phủ về vấn đề này?

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) tranh luận: Trong báo cáo, Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua và sắp tới, Chính phủ sẽ tiếp tục ổn định thị trường vàng và thị trường tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát. Hiện nay, cử tri quan tâm vấn đề này, mong muốn Phó Thủ tướng chia sẻ thêm, các ngân hàng hiện nay bán vàng cho người dân, người dân rất yên tâm, mua rất nhiều, thậm chí mua không được. Tuy nhiên, Ngân hàng chỉ có bán mà không có mua, người dân băn khoăn tình trạng Ngân hàng chỉ bán vàng kéo dài đến bao giờ, khi nào dừng, nhu cầu cung như vậy có đảm bảo cho người dân hay không? Hiện nay, cầu rất lớn, mong Chính phủ chia sẻ về cung cầu thị trường vàng hiện nay cho người dân yên tâm.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Quang Huân chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Nguyễn Quang Huân, (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) tranh luận: Trong phần trả lời của Phó Thủ tướng về công nghiệp phụ trợ, Phó Thủ tướng nêu giải pháp rất tốt, nhưng chưa định hình cho chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ. Vấn đề ở đây, chúng ta cần dành ưu tiên cho công nghiệp phụ trợ, chúng ta tập trung hỗ trợ cho ngành nào, nếu như vậy đưa vào chính sách cần phải có phân tích, đánh giá cơ hội thách thức mới tận dụng được nguồn lực.

10 giờ 14 phút, Phó Thủ tướng tiếp tục trả lời các chất vấn của đại biểu.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trả lời chất vấn:

Đối với câu hỏi của đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai về phát triển công nghiệp phụ trợ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng: Cần phải rà soát lại các chính sách, tiêu chí thu hút đầu tư nước ngoài. Thời gian qua, việc nghiên cứu chuyển giao công nghệ, tạo ra hệ sinh thái của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào những chuỗi này vẫn còn hạn chế. Đây là vấn đề cần nghiêm túc kiểm điểm để xem lại những hạn chế. Chính phủ đã cấp phép các giấy phép đầu tư cho các doanh nghiệp FDI, nhưng cũng phải đặt vấn đề, liệu các doanh nghiệp đó có cam kết công nghệ những ngành mới nổi; nghiên cứu chuyển giao công nghệ, có lộ trình nội địa hóa, hướng tới việc Việt Nam có thể làm chủ một số lĩnh vực.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để phát triển hệ sinh thái công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị, chip bán dẫn… Đảm bảo các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được tài chính và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, nắm bắt nhu cầu thị trường.

Đối với câu hỏi về vấn đề kích cầu du lịch, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Việt Nam cần đảm bảo liên kết chuỗi giá trị, đặc biệt gắn du lịch với kết hợp các công ty du lịch lữ hành, nơi cư trú, thương mại, vận chuyển, kết nối giữ các địa phương để tạo ra những con đường di sản; tạo ra những điểm đến hấp dẫn; đồng thời, có sự hợp tác, phối hợp chung giữa các khu vực có sản phẩm tốt.

Việt Nam cần cải thiện các sản phẩm du lịch, công tác quảng bá các sản phẩm du lịch cần làm tốt. Thực tế, vẫn chưa có một định hướng rõ ràng về các sản phẩm mang thương hiệu riêng biệt Việt Nam. Nếu xây dựng được thương hiệu, đưa ra tiêu chuẩn về chất lượng, sẽ đạt được hiệu quả. Cần đầu tư cơ sở hạ tầng cho du lịch, có nhiều nơi khách du lịch đến khá đông nhưng chưa đảm bảo được cơ sở hạ tầng, môi trường, thực phẩm.

Đối với phát triển công nghiệp bán dẫn, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ đầu tư một số trung tâm nghiên cứu khoa học để phục vụ cho các trường dùng chung; một số trung tâm đổi mới sáng tạo để phát triển khâu nghiên cứu cơ bản làm chủ được các bước sau. Những đầu tư này khá lớn, nhất là đầu tư sản xuất thử có thể lên tới 7 tỷ USD. Do đó, cần có Nhà nước và khối doanh nghiệp cùng tham gia.

10 giờ 08 phút, các đại biểu tiếp tục chất vấn Phó Thủ tướng. 
Các đại biểu đặt câu hỏi và tranh luận về: Các giải pháp tiếp theo để nâng cao tỷ trọng nội địa về công nghiệp phụ trợ; Tình hình triển khai các giải pháp kích cầu du lịch năm 2024 và các năm tiếp theo; Cơ chế pháp lý để phát triển vùng và sự liên kết vùng hiệu quả; về giải pháp với các công trình dự án khai thác khoáng sản trước khi Luật Khoáng sản có hiệu lực, nhất là khi có nhiều công trình dự án đang gặp khó khăn; Chính sách thu hút, đón đầu để tham gia sớm nhất, nhanh nhất vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn...

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai (Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên) chất vấn: Nhiều năm qua, nước ta đã triển khai nhiều giải pháp, áp dụng nhiều chính sách nâng cao năng lực cạnh tranh của công nghiệp hỗ trợ, nhưng đến nay, Việt Nam vẫn phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI. Các doanh nghiệp FDI vẫn chiếm trên 70% giá trị xuất khẩu trong lĩnh vực công nghiệp. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết thời gian tới cần phải có những giải pháp gì để nâng cao tỷ trọng giá trị sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ?”

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Tâm Hùng chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chất vấn: Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết tình hình thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp để kích cầu phục hồi du lịch trong năm 2024 và các năm tiếp theo để ngành Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Nguyễn Duy Minh (Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng) chất vấn: Đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết thời gian tới, Chính phủ sẽ có những cơ chế, chính sách, giải pháp nào để thực hiện hiệu quả các dự án liên vùng và liên địa phương?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Dương Khắc Mai chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Dương Khắc Mai (Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông) chất vấn: Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng đã đề cập đến những vấn đề vướng mắc liên quan đến quy hoạch khai thác khoáng sản sẽ được giải quyết khi sửa Luật Khoáng sản. Tuy nhiên, theo dự kiến, Luật Khoáng sản sẽ được sửa đổi tại kỳ họp lần thứ 7 và thông qua tại Kỳ họp lần thứ 8, có hiệu lực sớm nhất vào ngày 1/7/2025. Như vậy, trong 1 năm tới sẽ có rất nhiều khó khăn cho các địa phương. Trước mắt, Chính phủ có nên trình Quốc hội giải pháp căn bản hơn để xử lý trong ít nhất 1 năm trước khi Luật Địa chất khoáng sản có hiệu lực?

Hiện nay, nhiều công trình, dự án, bao gồm cả Chương trình mục tiêu quốc gia chưa thể triển khai giải ngân. Đây cũng đang là vấn đề “nóng” ở các địa phương và do bị đóng băng bởi những quy định của Luật Khoáng sản, cũng như quy hoạch khoáng sản, nên đã ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống của người dân. Đại biểu Dương Khắc Mai bày tỏ mong muốn Chính phủ sẽ quan tâm để xử lý rốt ráo vấn đề này; đồng thời, sớm có biện pháp tích cực nhất để giải quyết những khó khăn cho các địa phương.

9 giờ 50 phút, Quốc hội tiếp tục làm việc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trả lời cụ thể các vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đơn vị sự nghiệp thiết chế văn hóa của tổ chức công đoàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề trên hiện còn có nhiều khó khăn do cơ chế quản lý trong các hoạt động liên doanh, liên kết trong luật hiện hành.

Về câu hỏi chất vấn của của đại biểu Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) về giải pháp phát triển công nghệ phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế, kinh tế số phát triển nhanh. Đặc biệt, hiện nay Việt Nam rất quan tâm giảng dạy, đào tạo toàn diện ngay trong trường đại học, từ công nghệ thông tin đến vật lý, vật liệu… Điều đó khẳng định Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để tham gia sâu vào lĩnh vực này. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án để chuẩn bị đào tạo nguồn nhân lực đối với công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, ở trong nước, nhiều doanh nghiệp FDI đã đầu tư trong lĩnh vực kinh tế số, công nghệ cao. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phát triển mạnh về kinh doanh số. Về giải pháp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, Việt Nam cần quan tâm đào tạo ngay, người được đào tạo có thể tiếp cận ngay để tham gia vào chuỗi này.

Trả lời câu hỏi liên quan đến kinh tế số của đại biểu Lã Thanh Tân (Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng) về những giải pháp đưa Việt Nam phát triển trong nền kinh tế số, xã hội số hiện nay, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam có thế mạnh, tiềm năng tự nhiên về con người, do vậy Chính phủ cần dẫn dắt, kiến tạo chuyển đổi số, từ sử dụng, khai thác tài nguyên tự nhiên sang tài nguyên số. Phó Thủ tướng cũng cho rằng, đây là xu thế cần phải tận dụng hiệu quả. Thời gian tới, các ngành, doanh nghiệp cần quan tâm tới xây dựng cơ sở dữ liệu. Chính phủ sẽ ban hành các cơ chế chính sách đảm bảo vận hành an toàn, an ninh mạng, đầu tư cơ sở hạ tầng để chuyển đổi số.

9 giờ 30 phút, Quốc hội giải lao trong 20 phút.

9 giờ 23 phút, đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Nguyễn Thị Việt Nga, Lã Thanh Tân... chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Các đại biểu chất vấn về nội dung: Giải pháp phát triển ngành công nghiệp bán dẫn; văn bản chính sách hỗ trợ các địa phương xây dựng, phát triển, quản lý mạng lưới công viên địa chất Việt Nam; giải pháp đột phá, sáng tạo, đi tắt đón đầu để phát triển kinh tế số, xã hội số; cơ chế cung ứng điện phục vụ các dự án tiềm năng thu hút FDI, quy hoạch điện VIII...
9 giờ 13 phút, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trả lời chất vấn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn:

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định) về kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tình hình hiện nay sẽ tăng lương, biến động chuỗi cung ứng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề đại biểu nêu rất chính xác, trong bối cảnh hiện nay, lạm phát liên quan nhiều đến các mặt hàng thiết yếu. Việt Nam có nền kinh tế mở nên chúng ta nhập khẩu khá nhiều vật tư, nguyên liệu, điều này phụ thuộc vào thị trường thế giới. Trong khi chúng ta đang thực hiện các gói kích cầu và thực hiện tăng lương, điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến biến động và ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, đặc biệt là kiểm soát được tỉ số lạm phát mà Quốc hội cho phép. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ, thông suốt trong đảm bảo sản xuất, cung ứng, lưu thông và phân phối để đảm bảo các mặt hàng, đặc biệt là mặt hàng mà Chính phủ kiểm soát và quản lý về giá được điều chỉnh với lộ trình phù hợp.

Liên quan đến chính sách tài khóa, Phó Thủ tướng cho biết, chính sách tài khóa phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ. Tương tự thời gian qua, xử lý biến động giá vàng, với những giải pháp của Chính phủ đưa ra nhằm ổn định giá trị của đồng tiền. Cùng với đó, Chính phủ đã thúc đẩy và đưa ra các chính sách để hỗ trợ kích cầu tiêu dùng như du lịch, mua sắm. Đồng thời, có nhiều chính sách tăng đầu tư khu vực công, các cơ sở hạ tầng thiết yếu để đảm bảo cho sản xuất và kinh tế phát triển. Với các giải pháp này, với sự điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và phòng chống lạm phát, điều chỉnh, kết hợp một cách hoàn hảo giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa thì hoàn toàn có thể điều chỉnh được giá cả.

Về vấn đề ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra thời gian qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, cần xem xét, rà soát lại các quy định pháp luật, thể chế, trong đó đang thí điểm cơ quan quản lý liên ngành đối với vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian tới, cần xem xét có quy định, chế tài và pháp lý hóa đối với các chuỗi cung cấp thực phẩm, từ nơi sản xuất, khâu sản xuất, khâu chế biến, khâu vận chuyển và nơi tiêu thụ… Đồng thời, cần phải tập trung thanh tra, kiểm tra, tăng cường năng lực đầu tư cho các trang thiết bị để kiểm soát nhanh các tiêu chí đối với an toàn thực phẩm. Khi có hệ thống đồng bộ, được đầu tư bài bản, đủ năng lực về trang thiết bị để có thể giám sát và kiểm tra, chúng ta hoàn toàn đáp ứng được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Quang Minh (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiệm kỳ này, Chính phủ đã thực hiện nhiều chính sách, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, Chính phủ ưu tiên việc kiện toàn các cơ quan quản lý, cắt giảm các cơ quan trung gian, từ đó sẽ cắt giảm được các thủ tục hành chính. Hiện nay, Chính phủ cũng đề ra mục tiêu là bảo đảm giải quyết các thủ tục trực tuyến trên mọi cấp độ. Chính phủ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, kết hợp với cung cấp các dịch vụ công trực tiếp và cải cách tổ chức bộ máy và con người. Đây là hai vấn đề lớn nhất hiện nay.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Phan Đức Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình), đây là câu hỏi hay, đại biểu quan tâm đến trách nhiệm của hoạt động Chính phủ là rất sát. Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hiện nay đã có nhiều giải pháp được đề ra. Đối với vấn đề liên quan đến thể chế, Chính phủ sẽ sớm đưa các văn bản pháp lý liên quan. Giải pháp thứ hai liên quan đến tổ chức thực hiện về thể chế, liên quan đến trách nhiệm cụ thể khi gắn với các chủ thể trong quản lý. Giải pháp thứ ba liên quan đến chống đùn đẩy, tức là các văn bản pháp luật phải rõ ràng trách nhiệm, cụ thể trách nhiệm.

Với thủ tục hành chính được quy định rõ ràng, các vướng mắc hiện nay của người dân và doanh nghiệp sẽ được giải quyết, đặc biệt nhiều trình tự, thủ tục mà Chính phủ đang xem xét cắt giảm, đồng thời phải tăng cường phân cấp cho các chính quyền địa phương để trực tiếp tổ chức thực hiện và làm rõ vai trò giám sát của Trung ương và địa phương.

9 giờ 10 phút, các đại biểu tiếp tục chất vấn, về các vấn đề: An toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tăng lương và biến động chuỗi cung ứng...

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định Mai Thị Phương Hoa chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định) chất vấn: Trong thời gian qua, Chính phủ đã rất nỗ lực kiểm soát chặt chẽ lạm phát, tuy nhiên áp lực điều hành lạm phát vẫn còn lớn nhất là thời gian tới thực hiện triển khai cải cách tiền lương từ 1/7/2024. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết định hướng, công tác điều hành giá trong thời gian tới để bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát? Bên cạnh đó, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm còn phức tạp, tình trạng ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra với số lượng lớn người ngộ độc. Phó Thủ tướng có giải pháp căn cơ gì để giải quyết vấn đề trên, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân?

Đại biểu Trần Quang Minh (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) chát vấn: Ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định cải cách thể chế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đã đạt được những kết quả quan trọng để tháo gỡ rào cản, tạo môi trường, động lực phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết điểm nhấn quan trọng nhất mà Chính phủ đã làm được trong thời gian vừa qua, cũng như những thứ tự ưu tiên trong cải cách thể chế cần tập trung thực hiện trong thời gian tới?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Phan Đức Hiếu chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Phan Đức Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) chất vấn: Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành đã rất quyết liệt, có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống kinh tế - xã hội. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết việc tổ chức, thực thi kịp thời các giải pháp đã đề ra có thách thức nào hay không? Đâu là những giải pháp để khắc phục những thách thức này đảm bảo thực thi đầy đủ quy định đã đề ra?

9 giờ 07 phút, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trả lời chất vấn.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Với vấn đề tự chủ đại học Phó Thủ tướng khẳng định sẽ bảo đảm kết hợp tự chủ với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để bảo đảm chất lượng giáo dục Đại học. Về phần đất trong hành lang an toàn điện gió đã có Luật, nhưng chưa có tiêu chí về dài rộng bao nhiêu với hành lang này, và hiện đang chờ các tiêu chí kỹ thuật an toàn với hành lang an toàn điện gió, để phục vụ công tác đền bù. Vấn đề hoàn thổ, theo Phó Thủ tướng, sẽ có các điều luật để quy định.
Cụ thể, đối với vấn đề liên quan tới tự chủ đại học, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết: Thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế tự chủ đối với các trường đại học, trong đó tiếp tục phân cấp hơn nữa cho các trường; tăng cường vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước thông qua việc xác định để thẩm định, đánh giá các chương trình đào tạo.

Đối với một số lĩnh vực, Nhà nước sẽ lựa chọn để có đầu tư công, đặc biệt đối với các trung tâm, phòng thì nghiệm trọng điểm quốc gia; xác định đầu tư để đặt hàng đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo. Nhà nước sẽ quản lý thông qua các tiêu chí để đánh giá kết quả đầu ra; thu hút sự tham gia đánh giá của những cơ sở sử dụng nguồn nhân lực để đánh giá và công bố uy tín các trường.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, đối với vướng mắc liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ đối với công trình, phần đất nằm trong hành lang an toàn điện gió, theo Luật Đất đai, hành lang an toàn là một trong những khu vực Nhà nước sẽ thu hồi khi cần thiết và sẽ có chính sách thu hồi phù hợp. Tuy nhiên Phó Thủ tướng cho rằng, khó khăn hiện nay là chưa có tiêu chí xác định hành lang để có những chính sách phù hợp. Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ban hành các tiêu chí kỹ thuật để xác định hành lang an toàn điện gió, trên cơ sở đó sẽ thực hiện thu hồi và có chính sách đền bù theo Luật Đất đai.

9 giờ 03 phút, các đại biểu bắt đầu đặt câu hỏi chất vấn với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về các vấn đề cử tri và đại biểu quan tâm.
Các đại biểu chất vấn về vấn đề tự chủ đại học; về giải pháp với công trình trong vùng hành lang an toàn các nhà máy điện gió; về hoàn thổ sau khi khai thác khoáng sản tại một số địa phương...

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Trí chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

 Đại biểu Lê Hữu Trí (Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa) chất vấn: Thực hiện quyền tự chủ là chủ trương lớn và là giải pháp để phát triển các trường đại học và nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, quá trình tự chủ đại học thời gian qua đã đạt được những kết quả gì, những tồn tại, hạn chế về nguyên nhân cản trở chủ trương tự chủ đại học; giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới để xử lý vấn đề này?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Yến Nhi chất vấn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) chất vấn: Hiện nay, nhiều tỉnh gặp phải vướng mắc về quy định pháp luật liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, phần đất nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, khiến đời sống và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều đoàn khiếu nại đông người, vượt cấp gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Điều này khiến việc vận hành các nhà máy điện gió sau khi đã hoàn thành gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp của nhiều Bộ dưới sự chỉ đạo của Chính phủ.

“Với Luật Đất đai sửa đổi năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành trong thời gian sắp tới, theo Phó Thủ tướng, tình trạng trên có được giải quyết dứt điểm? Cử tri đang trông chờ cam kết của Chính phủ về giải quyết vấn đề này như thế nào?

Đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum) chất vấn: Hoàn thổ là nghĩa vụ bắt buộc của các đơn vị sau khi kết thúc hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản nói chung và khoáng sản làm vật liệu xây dựng nói riêng để phục hồi môi trường. Tuy nhiên hiện nay tại một số nơi, có địa phương, nghĩa vụ này chưa được thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ. Hệ lụy này khiến đất sản xuất của người dân không sản xuất được vì bị vùi lấp, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết nguyên nhân, trách nhiệm của vấn đề này và sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ để xử lý vấn đề này?
8 giờ 38 phút, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đăng đàn phát biểu trước khi trả lời chất vấn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã phân tích sâu vào các chỉ số kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua, các nhiệm vụ, giải pháp trong điều hành kinh tế vĩ mô để khơi thông các nguồn lực, phát huy tinh thần chủ động, đổi mới sáng tạo, phối hợp hiệu quả chặt chẽ, hướng tới mục tiêu tăng trưởng đất nước...

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Phó Thủ tướng phát biểu:

Được sự phân công của đồng chí Thủ tướng, sau đây tôi xin phép trả lời chất vấn của các vị Đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Trước hết, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội, các vị ĐBQH và đồng bào cử tri cả nước đã luôn đồng hành, ủng hộ Chính phủ, nỗ lực, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH).

Với thời lượng ngắn của phiên chất vấn, tôi xin phép cập nhật ngắn gọn những kết quả nổi bật về KTXH tháng 5 đồng thời báo cáo về những giải pháp trọng tâm mà Chính phủ tập trung triển khai để giải quyết những vấn đề mà Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KTXH đã đề ra.

1. Về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm.

Tình hình kinh tế trong 5 thán đầu năm đạt nhiều kết quả tính cực. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng 4,03% (trong ngưỡng Quốc hội giao 4-4,5%).

Kinh tế duy trì đà phục hồi tốt ở cả ba khu vực. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm tăng 6,8% (trong khi, năm 2023 giảm 2%). Nông nghiệp phát triển ổn định. Dịch vụ tiếp tục tăng mạnh; trong tháng 5, khách quốc tế đạt gần 1,4 triệu lượt, tăng 64,9% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019 (trước khi đại dịch COVID diễn ra). Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đạt trên 305,5 tỷ USD tăng 16,6%; xuất siêu trên 8,01 tỷ USD.

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt 52,8% dự toán, tăng 14,8%. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới vào Việt Nam đạt 7,9 tỷ USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ và cao nhất trong 3 năm qua; vốn FDI thực hiện đạt 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% và cao nhất trong 5 năm qua. Giải ngân vốn đầu tư công đạt 22,3% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ năm trước.

Phát triển doanh nghiệp có xu hướng tích cực; gần 20.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 5, cao hơn số doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể.

Nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế tiếp tục đánh giá cao kết quả và triển vọng của kinh tế Việt Nam.

2. Về các nhiệm vụ giải pháp trong điều hành kinh tế vĩ mô

Một là, tập trung hoàn thiện thể chế để khơi thông các nguồn lực, lành mạnh hóa các thị trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của cán bộ, công chức; có cơ chế đánh giá cán bộ dựa trên kết quả cụ thể, gắn đánh giá thực chất với đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm và thực hiện các chính sách khác đối với cán bộ.

Ban hành đồng bộ, kịp thời các văn bản quy định chi tiết thi hành, báo cáo Quốc hội cho phép có hiệu lực sớm các luật: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng để khơi thông các nguồn lực đất đai, vốn, phục hồi thị trường bất động sản. Tập trung giải quyết các dự án vướng mắc pháp lý để giải phóng nguồn lực nhà nước, xã hội cho phát triển…

Phát huy tinh thần chủ động, tích cực, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; bảo đảm linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương.

Hai là, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, hài hòa các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô. Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác. Điều hành tỷ giá, lãi suất phù hợp với tình hình thị trường và mục tiêu đề ra.

Phát huy tiềm năng, củng cố và làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống thông qua thúc đẩy đầu tư công các dự án hạ tầng, dự án động lực thu hút đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài; mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy tiêu dùng trong nước; nắm chắc tình hình để cân đối cung cầu, nhất là các mặt hàng xăng, dầu, hàng hóa thiết yếu.

Kiến tạo, thúc đẩy phát triển các động lực tăng trưởng mới thông qua đẩy mạnh liên kết, phát triển vùng; có chính sách ưu tiên đẩy mạnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế các-bon thấp, chuyển đổi năng lượng công bằng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là nguồn lực quan trọng, động lực mới cho tăng trưởng.

Ba là, đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ, người dân, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ để khoan thư sức dân, khôi phục niềm tin, đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh. Hỗ trợ định hình các lĩnh vực kinh tế mới, các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật… Ngay trong tháng 6/2024, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, giảm tiền thuê đất, mặt nước để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

3. Về giải quyết những vấn đề nóng hiện nay mà Đại biểu Quốc hội cử tri quan tâm

Một là, đảo đảm môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh; ưu tiên nguồn lực triển khai chính sách xã hội, nâng cao đời sống nhân dân

Chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, mạnh mẽ để chấn chỉnh tình trạng mất an toàn cháy nổ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với việc đảm bảo công tác an toàn PCCC trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm. Tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn. Đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, kỹ năng của nhân dân về PCCC.

Yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng học sinh; đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho trẻ em; chú trọng công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè.

Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, truy xuất nguồn gốc, ngăn chặn thực phẩm không an toàn; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, thức ăn đường phố, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp... Tổng kết mô hình thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm và đề xuất mô hình cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ở địa phương.

Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội theo Nghị quyết số 42-NQ/TW của Trung ương. Triển khai có hiệu quả chính sách với người có công, các Chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách giảm nghèo. Mở rộng, nâng cao chất lượng bảo hiểm y tế toàn dân và dịch vụ y tế. Phát triển mạng lưới dịch vụ trợ giúp xã hội đối với trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Xây dựng các chính sách hỗ trợ nhà ở với người có công, đồng bào các dân tộc thiểu số, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập thấp, công nhân, …, gắn chỉ tiêu về phát triển nhà ở xã hội vào chỉ tiêu phát triển KTXH của quốc gia, địa phương. Ban hành Nghị định về nhà ở xã hội trong tháng 6/2024 theo hướng đơn giản hóa thủ tục, điều kiện, cơ chế ưu đãi đầu tư, tiêu chí tiếp cận nhà ở xã hội. Nghiên cứu thành lập Quỹ về phát triển nhà ở xã hội với sự tham gia của nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Hai là, quyết liệt triển khai các giải pháp ổn định thị trường vàng

Trước biến động phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro của thị trường vàng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc NHNNVN khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn thị trường vàng như đấu thầu; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm vi phạm; chỉ đạo tổ chức thực hiện quy định về hóa đơn điện tử có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế… Từ ngày 3/6/2024, NHNN đã chủ động bán vàng thông qua hệ thống 04 ngân hàng thương mại nhà nước. Kết thúc phiên ngày 5/6/2024, giá vàng SJC đã giảm, bán ra ở mức 77,98 triệu đồng/lượng (giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6). Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tập trung nghiên cứu, chủ động phản ứng chính sách kịp thời, triển khai quyết liệt các giải pháp bình ổn thị trường vàng, bảo đảm sử dụng các công cụ điều hành của nhà nước hiệu quả, hiệu lực, kịp thời. Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2012/NĐ-CP phù hợp với bối cảnh tình hình mới, bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, hỗ trợ phát triển KTXH, ngăn chặn tình trạng vàng hóa nền kinh tế.

Ba là, đầu tư cho phát triển văn hóa, xây dựng ngành du lịch bền vững dựa trên thế mạnh tài nguyên tự nhiên, văn hóa, ẩm thực

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với ý kiến ĐBQH về những khó khăn, hạn chế đang là rào cản đối với phát triển văn hóa; mong muốn Quốc hội tiếp tục quan tâm, sớm quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025 - 2035 để triển khai thực hiện.

Chính phủ ưu tiên nguồn lực và có cơ chế, chính sách phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, coi đây là lĩnh vực kinh tế quan trọng. Đồng thời, tập trung phát triển nguồn nhân lực cho các ngành văn hóa, thể thao. Rà soát, có các cơ chế, chính sách từ tuyển chọn, đào tạo, tuyển dụng, đãi ngộ, sắp xếp đối với các lao động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, thể thao đỉnh cao; tôn vinh đúng mức tài năng, đóng góp, cống hiến đỉnh cao; có chính sách dài hạn để đào tạo lại, phát triển các vận động viên, nghệ sĩ tài năng tham gia công tác giảng dạy, huấn luyện, nghiên cứu, phân tích, phê bình, lý luận... Quy hoạch, huy động hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư, phát triển mạng lưới thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở, cấp vùng, cấp quốc gia, có các cơ chế khai thác - vận hành đảm bảo hiệu quả.

Với quan điểm: “Phát triển du lịch phải đặt trong tổng thể với phát triển KTXH với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn”, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 82 về phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 08 chỉ đạo cụ thể Bộ, ngành, địa phương giải quyết khâu yếu mà Đại biểu chỉ ra là liên kết ngành, liên kết vùng và địa phương để tạo ra động lực mới, sản phẩm du lịch đặc sắc, nâng cao sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông; thúc đẩy liên kết giữa các ngành dịch vụ với du lịch (vận tải - lưu trú - tiêu dùng - y tế - giáo dục - sự kiện- thể thao), gắn phát triển du lịch với văn hóa, đời sống; tăng cường công tác truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài; tạo thuận lợi về thủ tục xuất nhập cảnh; đẩy mạnh chuyển đổi số trong du lịch (đặt phòng, dịch vụ, visa điện tử, quảng bá, thanh toán); liên kết tour - tuyến, phát triển các tuyến du lịch theo chuỗi điểm đến phong phú; đa dạng hóa sản phẩm du lịch, sản phẩm thương mại phục vụ du lịch; chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tạo dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện, mến khách.

Bốn là, mở rộng thị trường, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp mới, công nghiệp phụ trợ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, phát huy vai trò hệ thống cơ quan đại diện ở nước ngoài để mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là các thị trường theo các FTA đã ký. Đẩy nhanh đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do với Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR)...

Phát triển mạnh thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, thực hiện tốt cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Kịp thời có các giải pháp để bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân, không để xảy ra tình trang thiếu hàng, sốt giá.

Rà soát các quy định pháp luật liên quan để sửa đổi đồng bộ, theo hướng bổ sung tiêu chí, chế tài quản lý, xử lý vi phạm trong thương mại điện tử; chú trọng đảm bảo an toàn hệ thống, an toàn thông tin, dữ liệu cá nhân; kết nối dữ liệu giao dịch giữa các cơ quan quản lý nhà nước đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Nghiên cứu phương án thành lập tổ chức giám sát và xây dựng hệ thống giám sát giao dịch thương mại điện tử; khuyến khích doanh nghiệp trong nước phát triển các nền tảng thương mại trực tuyến của Việt Nam.

Triển khai hiệu quả Quy hoạch, Kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII; sớm hoàn thiện các cơ chế, chính sách mới về điện. Bảo đảm an ninh năng lượng, không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống.

Đẩy mạnh cơ cấu lại các ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo. Đề xuất các cơ chế, chính sách đột phá nhằm thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mới nổi như công nghiệp năng lượng tái tạo; công nghiệp đường sắt cao tốc; khai thác, chế biến một số loại khoáng sản chiến lược; nghiên cứu phát triển, ứng dụng vật liệu mới; công nghiệp chip bán dẫn; công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp nội dung số, dự án FDI quy mô lớn, công nghệ cao. Có các cơ chế thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ, nội địa hóa, phát triển chuỗi giá trị trong nước. Tiếp tục thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp FDI mở rộng hệ thống nhà cung cấp nội địa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng.

Năm là, tập trung giải quyết các thách thức về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các quy định tại Luật Bảo vệ Môi trường 2020 trong quản lý môi trường lưu vực sông; xử lý, kiểm soát chặt nguồn thải theo nguyên tắc không có nước thải vào môi trường nước đã vượt quá hạn ngạch xả thải; xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường lưu vực sông; áp dụng lộ trình về môi trường, chuyển đổi công nghệ, di dời ra khỏi đô thị, nơi tập trung đông dân cư, gần nguồn nước đối với các cơ sở gây ô nhiễm. Đầu tư hạ tầng thu gom nước thải, nạo vét, khơi thông dòng chảy, bổ sung nước tạo dòng chảy, cải tạo cảnh quan các dòng sông qua đô thị.

Chú trọng phân loại rác tại nguồn, tăng cường xử lý, tái chế, tái sử dụng rác thải, biến rác thải thành tài nguyên. Chỉ đạo Bộ TNMT khẩn trương ban hành hệ thống tiêu chuẩn, định mức, đơn giá, công nghệ xử lý chất thải. Các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, có công cụ thưởng - phạt phù hợp, nghiêm minh; quy hoạch, đảm bảo quỹ đất để thu hút đầu tư các khu xử lý chất thải rắn tập trung, các khu vực trung chuyển, thu gom.

Quán triệt yêu cầu các cơ sở y tế sử dụng các phương pháp xử lý an toàn trước khi vận chuyển, thu gom; đầu tư các cơ sở xử lý tập trung có đủ năng lực, công nghệ. Bộ TNMT phối hợp với Bộ Y tế rà soát, cụ thể hơn hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, đặc biệt là đối với các cơ sở y tế nhỏ, phòng khám; quy định rõ định mức, đơn giá, cơ chế tài chính, nhân lực.

Để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển , ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực triển khai các giải pháp đồng bộ, phù hợp, hiệu quả để từng bước khắc phục tình trạng hạn hán, thiếu nước ngọt, xâm nhập mặn, sạt lở, sụt lún bằng các biện pháp công trình, phi công trình với cách tiếp cận tổng thể, tôn trọng quy luật tự nhiên, phù hợp với điều kiện thực tế. Đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và triển khai 16 dự án với tổng kinh phí 2,5 tỷ đô la để phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Triển khai có hiệu quả Đề án "phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030"; Đề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030. Bố trí vốn dự phòng ngân sách trung ương để triển khai các dự án cấp bách, khắc phục sạt lở, hạn hán, xâm nhập mặn… bảo đảm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

Sửa đổi Luật Địa chất khoảng sản để đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Trước mắt, điều phối và thực hiện hiệu quả cơ chế đặc thù được Quốc hội cho phép tại các Nghị quyết của Quốc hội; nghiên cứu thử nghiệm, xử lý môi trường sử dụng nguồn cát biển, tận thu các nguồn cát từ các hoạt động nạo vét luông lạch nội thủy, cửa sông. Về lâu dài, đối với ĐBSCL sẽ nghiên cứu phát triển hệ thống đường cầu cạn, phát huy tiềm năng giao thông thủy.

Chính phủ sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường nỗ lực nội sinh để giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, sớm hoàn thiện các quy định về định giá, quản lý, giao dịch tín chỉ các-bon, phát triển thị trường các-bon, nghiên cứu khả năng áp dụng thuế các-bon; thu hút và sử dụng hợp lý nguồn lực quốc tế, nguồn lực xã hội, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, hỗ trợ vốn để giảm phát thải, bảo vệ môi trường.

Thưa Quốc hội!

Trên đây là một số nhiệm vụ, giải pháp chính để ưu tiên triển khai thực hiện nhằm khắc phục những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc đã được các ĐBQH, cử tri nêu ra trong các phiên thảo luận, chất vấn vừa qua.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề vướng mắc đặt ra từ thực tiễn, khơi thông các nguồn lực cho phát triển, trong thời gian qua, Chính phủ đã tập trung cao độ để hoàn thành việc xây dựng các văn bản dưới Luật của các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. Đến nay, các văn bản quy định chi tiết đã đủ điều kiện ban hành. Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này Luật sửa đổi điều khoản thi hành cho phép các Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2024 (sớm hơn 5 tháng); xem xét Thông qua các Nghị quyết về:

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở; (2) phân cấp cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh và Kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh.

Đề xuất bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 Dự án Luật sửa đổi đổi các Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, Luật Thuế. Đây là những giải pháp đặc biệt quan trọng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay. Chính phủ mong muốn được Quốc hội, các vị ĐBQH ủng hộ để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển KTXH giai đoạn 2012-2025.

Chính phủ trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự quan tâm, đồng hành, ủng hộ và giám sát của Quốc hội, Chủ tịch nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể Nhân dân, đồng bào, cử tri cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tạo niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường.

Sau đây, tôi xin được lắng nghe ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn của các vị ĐBQH.


8  giờ 30 phút, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tổng kết nội dung chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ 4, về Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đánh giá: Cũng như ba phiên chất vừa qua, phiên chất vấn về lĩnh vực Văn hóa - Thể thao – Du lịch (VHTTDL) diễn ra sôi nổi, với tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao, đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi cụ thể, ngắn gọn, đúng nội dung chất vấn; một số đại biểu tích cực tranh luận, làm rõ hơn vấn đề chất vấn thể hiện sự quan tâm của đại biểu Quốc hội cũng như của cử tri và nhân dân đối với lĩnh vực này.

Phiên chất vấn nhận được 45 lượt ý kiến phát biểu, trong đó có 37 ý kiến chất vấn, 8 ý kiến tranh luận; còn 34 đại biểu đăng ký nhưng chưa được chất vấn. Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, nắm chắc vấn đề, trả lời thẳng thắn, tâm huyết, cụ thể đầy đủ các vấn đề đại biểu Quốc hội đề ra. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trả lời làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Thời gian qua, Chính phủ, Bộ VHTTDL đã tích cực triển khai các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Kết luận của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Các chính sách bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc thiểu số đã cơ bản đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đồng bào. Công tác đào tạo, tuyển chọn nhân lực nghệ thuật được quan tâm. Thể thao thành tích cao có nhiều tiến bộ, nhiều thành tích cấp châu lục và quốc tế. Các vận động viên thể thao sau thời kỳ thi đấu đỉnh cao cũng được quan tâm hơn với sự tham tích cực của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Ngành du lịch đã phục hồi mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực VHTTDL còn nhiều vấn đề đặt ra cần được quan tâm giải quyết, đó là: Công tác đào tạo, tuyển chọn, thu hút nguồn nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống, chế độ tiền lương, mức bồi dưỡng với nghệ sĩ, diễn viên. Việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng núi. Thành tích thể thao Việt Nam trên trường quốc tế chưa đáp ứng mong mỏi của người hâm mộ, chưa tương xứng với vị thể của thể thao Việt Nam. Công tác đào tạo, hướng nghiệp, chuyển đổi nghề với vận động viên sau khi kết thúc thi đấu gặp nhiều khó khăn. Chế độ tiền lương, dinh dưỡng với vận động viên thể thao còn thấp. Năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam chưa cao, sản phẩm du lịch chưa thực sự đa dạng, hấp dẫn; thiếu chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch đêm. Hoạt động của sản phẩm du lịch còn khó khăn, chưa vận hành hiệu quả.

Qua phiên chất vấn lần này, để nghị Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, các Bộ trưởng liên quan quyết liệt hơn nữa thực hiện các giải pháp đã đề ra, trong đó tập trung một số giải pháp như: Rà soát hoàn thiện cơ chế chính sách về tuyển chọn, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực trong các lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật chuyên sâu, đặc thù; tiếp tục chăm lo xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ; khẩn trương sửa đổi, bổ dung, hoàn thiện chế độ tiền lương, phụ cấp nghề, chế độ bồi dưỡng đối với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; tăng cường hợp tác với các đối tác có năng lực, uy tín để đào tạo nghệ thuật.

Bên cạnh đó, khẩn trương ban hành chính sách phát triển sự nghiệp thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045; khuyến khích phát triển thể dục thể thao quần chúng; chú trọng xây dựng nơi vui chơi, luyện tập thể dục thể thao cộng đồng; xây dựng chiến lược dài hạn đồng bộ đầu tư trọng tâm, trọng điểm, hoàn thiện hệ thống phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng huấn luyện viên, vận động viên thi đấu thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao; tôn vinh và đãi ngộ xứng đáng các vận động viên xuất sắc, có giải pháp hỗ trợ đào tạo nghề cho các vận động viên sau khi kết thúc thi đấu; xử lý nghiêm hành vi vi phạm, tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực thể dục thể thao.

Mặt khác, ban hành triển khai, thực hiện quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2045; phát triển thương hiệu du lịch quốc gia gắn với lịch sử truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện tốt nhiệm vụ về phát triển sản phẩm du lịch mới; trong đó nghiên cứu phát triển mô hình sản phẩm du lịch đêm tại các địa bàn trọng điểm, có điều kiện.

Thêm vào đó, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch; chú trọng phát triển khai thác phân khúc thị trường theo sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh; đẩy mạnh truyền thông về chính sách thị thực mới của Việt Nam.Rà soát hoàn thiện cơ chế quản lý, vận hành; phát huy vai trò của quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Ngoài ra, tăng cường đầu tư choc các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình, đề án đã được ban hành; thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

8 giờ, phiên chất vấn sáng 6/6 bắt đầu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời các chất vấn của đại biểu đã gửi tới Bộ trưởng vào cuối giờ chiều 5/6. 
Bộ trưởng phân tích về những yếu tố ảnh hưởng tới phát triển du lịch nước nhà, như vấn đề vé máy bay, các sản phẩm du lịch, bản sắc văn hóa, sự hấp dẫn của ẩm thực, quy định trong khai thác các tài nguyên phục vụ du lịch đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, về công nghiệp văn hóa. Về vấn đề đất đa mục đích (để có thể khai thác du lịch), Bộ trưởng khảng định: Phụ thuộc rất nhiều vào các địa phương.

Bộ trưởng đã lần lượt trả lời 10 vấn đề các đại biểu chất vấn chiều 5/6 về các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch:

Về vấn đề giá vận chuyển trong nước tăng cao, điển hình là giá vé máy bay tăng cao, dẫn đến giá tour du lịch trong nước tăng mạnh so với tour quốc tế trong thời gian vừa qua, ảnh hưởng tới sự phục hồi chung của ngành du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã thể hiện sự bức xúc và cũng cho thấy thấy trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Giá vé cao làm ảnh hưởng tới các tour du lịch, làm giảm năng lực cạnh tranh các tour. Theo Bộ trưởng Hùng, giá vé máy bay tăng cũng có phần trách nhiệm Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải.

Đưa ra giải pháp để giảm giá vé máy bay, Bộ VHTT&DL đã cùng với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải tiến hành các hội thảo bàn về vấn đề này. Việc trao đổi nghiệp vụ cùng hai bộ có liên quan để tham mưu Chính phủ. Bộ cũng tiến hành các diễn đàn với hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch, thu thập thêm thông tin và phân tích dữ liệu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, nguyên nhân khiến cho giá vé máy bay tăng cao thời gian qua do phụ thuộc vào chi phí dịch vụ ở cảng sân bay, chi phí giá đầu vào nhiên liệu, số máy bay đến thời gian phải bảo dưỡng, bảo hành định kỳ nhiều, khiến số lượng máy bay hoạt động giảm. Bộ trưởng đề xuất các cấp thẩm quyền ban hành chính sách, xem xét hỗ trợ giảm giá phí điều hành, để từ đó giảm giá vé máy bay.

Các hãng hàng không cũng đề xuất cố gắng có máy bay để đảm bảo các tuyến, thiết kế tăng cường chuyến bay đêm, khung giờ bay đảm bảo nhu cầu đi lại, để giảm giá vé.

Đánh giá về phiên chất vấn ngày 5/6, Đại biểu Nguyễn Thị Minh Tâm, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình chia sẻ:

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng, Đoàn ĐBQH Đắk Nông chia sẻ về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch:

ĐBQH Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ về vấn đề nội dung kiểm toán sáng 5/6:

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đánh giá:

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp chiều 5/6. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Theo Chương trình của kỳ họp, sáng 6/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng về nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Đến 11 giờ, Quốc hội họp riêng để xem xét, quyết định nội dung theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 5/6, Quốc hội tiếp tục nội dung chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng  Bộ Công Thương và các thành viên Chính phủ liên quan đối với nhóm vấn đề thứ hai. Sau đó, Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực kiểm toán và văn hóa, thể thao và du lịch.

Kết thúc phiên chất vấn chiều 5/6, có 10 ý kiến chất vấn và 1 tranh luận của đại biểu Quốc hội gửi đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Những nội dung này được Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời vào đầu giờ phiên chất vấn sáng 6/6. 

Nhóm PV/Báo Tin tức
Chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
Chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Tiếp tục chương trình phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 5/6 tại Hội trường Quốc hội, các đại biểu Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN