Rà soát trường hợp trở về từ nơi có dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Sáng 9/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai thông tin về trường hợp tiếp xúc với ca mắc COVID-19 (F0) tại Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, công dân P.V.T (sinh năm 2002), quê quán xã An Tường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, về quê nghỉ phép từ ngày 27/4 đến ngày 8/5. Trong quá trình về quê nghỉ phép, P.V.T đi dự đám cưới cạnh nhà, có tiếp xúc với N. T. T. D (F0 từ Đà Nẵng về). Từ ngày 29/4 đến ngày 8/5, P.V.T có lịch trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người. Chiều 8/5, P.V.T đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đang chờ kết quả. Hiện người này đang được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên, Binh đoàn 15 huyện Đức Cơ. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã cùng với đơn vị liên quan triển khai điều tra và đưa trường hợp F1 này đi cách ly tập trung. Những người đi cùng xe khách với P.V.T (30 người) đã được hướng dẫn cách ly tại nhà và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Lực lượng chức năng cũng đã phun hóa chất khử khuẩn xe khách theo đúng quy định. 

Như vậy, tính đến ngày 9/5, tỉnh Gia Lai có 143 trường hợp đi từ vùng dịch về và được cách ly theo quy định, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó huyện Đăk Đoa có 48 trường hợp, huyện Chư Pah có 12 trường hợp, huyện Phú Thiện có 5 trường hợp, thành phố Pleiku có 75 trường hợp và thị xã An Khê có 3 trường hợp. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

* Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tuyên Quang đã và đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kiểm đếm số lượng người dân đi, đến tại các địa điểm có dịch; tăng cường tuyên truyền người dân trong phòng, chống dịch như: thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang...

Chú thích ảnh
Người dân, lái xe và hành khách vào Bến xe khách Tuyên Quang đều nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K. Ảnh: Nam Sương/TTXVN

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện truy vết thần tốc, cách ly, lấy mẫu đối với các trường hợp liên đến các bệnh nhân đi về từ ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh (Hà Nội).

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã có Công điện yêu cầu tạm dựng hoạt động kinh doanh dịch vụ: Karaoke, vũ trường, quán bar, quán Game, Internet, quán cóc vỉa hè… đến khi có thông báo mới; giao trách nhiệm cho Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine phòng COVID-19; thành lập các tổ công tác để kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các huyện, thành phố, tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh; Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, Bệnh viện Phổi sẵn sàng tiếp nhận và điều trị khi có bệnh nhân COVID-19 dương tính… thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, tính đến sáng 9/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 632 người đi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Tuyên Quang đã lấy 523 mẫu xét nghiệm, trong đó có 380 mẫu có kết quả âm tính, 143 đang chờ kết quả. Đến nay, toàn tỉnh hiện đã có trên 2.600 người được tiêm phòng vaccine phòng  COVID-19, không có trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm…

* Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, từ ngày 22/4 đến hết ngày 6/5, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 18.333 người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Những người được tiêm thuộc diện ưu tiên số 1 trong số 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine miễn phí theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Chú thích ảnh
 Tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN

Trong số những người được tiêm, ghi nhận có 2.494 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm như đau đầu, sốt, đau chỗ tiêm, chóng mặt, mệt mỏi. Ngoài ra, có 4 trường hợp có phản ứng sau tiêm, kết quả chẩn đoán sơ bộ, những người này bị phản vệ độ 2 và độ 3.

Trong đợt 1 tiêm vaccine COVID-19, tỉnh Đồng Nai được cấp 17,4 ngàn liều vaccine AstraZeneca. Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine miễn phí theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai kiến nghị các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp với Sở Y tế trong việc báo cáo nhanh các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, các đối tượng cách ly theo dõi hàng ngày về Sở Y tế.

Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, các cơ sở y tế ngoài công lập nghiêm túc thực hiện báo cáo tình hình dịch bệnh, các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, các trường hợp cách ly theo dõi tại đơn vị về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Các bệnh viện đã được phân tuyến điều trị, các Trung tâm Y tế khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ cần thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để phối hợp điều tra, giám sát, theo dõi, cách ly lấy mẫu xét nghiệm; các đơn vị đã được giao nhiệm vụ tiếp tục khám sàng lọc người từ vùng dịch đến Đồng Nai.

Hiện có 2 ca bệnh đang điều trị trên địa bàn tỉnh là bệnh nhân 2943 là công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Cơ sở cách ly số 02 – Trường Đại học An ninh nhân dân (huyện Long Thành, Đồng Nai), có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 13 sau khi thực hiện cách ly tập trung. Bệnh nhân 2999 cư trú tại thành phố Long Khánh, làm việc tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, có liên quan dịch tễ với bệnh nhân 2982, kết quả xét nghiệm ngày 4/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai. Qua theo dõi sức khỏe 2 ca bệnh nêu trên hàng ngày đang có tình trạng sức khỏe tốt.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương (TTXVN)
Hà Nam: Sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về cách ly phòng, chống dịch COVID-19
Hà Nam: Sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về cách ly phòng, chống dịch COVID-19

UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Văn bản chỉ đạo số 1089/UBND- KGVG về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN