Quốc hội sẽ truy đến cùng việc thực hiện các Nghị quyết về chất vấn

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin tức (TTXVN) về việc trong những kỳ họp tới của Quốc hội Khóa XV sẽ có thực hiện phần chất vấn và trả lời chất vấn không theo chuyên đề nữa không? Việc giám sát thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn thực hiện ra sao? Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Quốc hội sẽ truy đến cùng việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn. Chỉ khi nào Nghị quyết chất vấn được thực hiện thì thôi”.

Chú thích ảnh
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin tức (TTXVN). Ảnh: Chí Bình

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, ông hy vọng trong những kỳ họp tới của Quốc hội Khóa XV vẫn tiếp tục kế thừa chất vấn và trả lời chất vấn. Bởi Quốc hội có tính liên tục kế thừa những việc tốt, trong các kỳ họp Quốc hội khóa XIV phần chất vấn và trả lời chất vấn đều làm tốt và được đại biểu, cử tri và nhân dân cả nuốc đánh giá cao.  

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, phần chất vấn “không theo chuyên đề” không phải chỉ giữa nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ mới chất vấn mà theo Luật là giữa nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ Quốc hội sẽ chất vấn lại việc thực hiện Nghị quyết chất vấn của Quốc hội và các thành viên Chính phủ thực hiện Nghị quyết đó như thế nào.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, việc chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành và các thành viên Chính phủ vào thời điểm giữa nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ sẽ là cơ sở để Quốc hội kiểm điểm lại kết quả thực hiện “lời hứa” của các bộ trưởng, trưởng ngành như thế nào.  

“Tại Kỳ họp này, Quốc hội giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn toàn khóa XIV và một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIII. Chất vấn xong rồi, Quốc hội sẽ có Nghị quyết”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.  

Và khi có Nghị quyết chất vấn rồi thì Quốc hội khóa XIV sẽ chuyển Nghị quyết này cho khóa XV để Quốc hội khóa XV tiếp tục giám sát Chính phủ thực hiện những cam kết trong khóa XIV đã cam kết.  

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, trong Nghị quyết chất vấn đã có một số Nghị quyết được thực hiện rồi, xong rồi. Còn những Nghị quyết chưa thực hiện xong thì Quốc hội tiếp tục yêu cầu Chính phủ hoàn thành tiếp.

V.Tôn/Báo Tin tức
Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Chiều 17/11, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã bế mạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN