Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần lập lại 'trật tự' các trạm BOT

Một trong những nội dung quan trọng được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của Bộ Giao thông Vận tải diễn ra tại Hà Nội ngày 18/1 là các dự án BOT giao thông.

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải cần tiếp tục tập trung xử lý những bất cập các dự án BOT, đặc biệt là xác định tổng mức đầu tư “thực” của dự án, sớm công khai cho người dân biết và các cơ quan truyền thông cần vào cuộc để ủng hộ cái đúng nhằm lập lại "trật tự" các trạm BOT.

Mặc dù các dự án BOT đã làm nhanh, nhưng chất lượng thấp. Chất lượng quyết định hiệu quả vì chất lượng kém thì hiệu quả đầu tư thấp. Đây là thất thoát vô hình trong đầu tư. Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải còn nhiều sai sót trong quản lý đầu tư xây dựng, tình trạng thất thoát, lãng phí chưa được khắc phục. Vấn đề này tuy diễn ra ở nhiều ngành, nhưng ngành giao thông vận tải dễ thất thoát và khó kiểm soát hơn, Phó Thủ tướng khẳng định.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng việc tổ chức đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác hoạt động của các dự án BOT trong thời gian qua còn nhiều bất cập, gây bức xúc trong xã hội. Nhiều địa phương trở thành điểm nóng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

“Giao thông là 'mạch máu' của đất nước, nếu tắc tại các trạm có nghĩa là 'mạch máu' không lưu thông được và tất cả đều thiệt hại. Do vậy, cần phải khắc phục sớm tình trạng này trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải xem xét giá phí để đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Nếu cao quá thì người dân không chịu được, doanh nghiệp không chịu được… Như vậy, cuối cùng toàn dân bị thiệt và Nhà nước không có công trình...

Quang Toàn (TTXVN)
35 trạm thu phí BOT đã thực hiện giảm giá vé cho các phương tiện
35 trạm thu phí BOT đã thực hiện giảm giá vé cho các phương tiện

Đến thời điểm này, đã có 35 trạm thu phí BOT đã thực hiện giảm giá vé cho phương tiện theo Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ. Đây là thông tin được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2018 tổ chức ngày 18/1. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN