Phó Thủ tướng Thường trực: TP Hồ Chí Minh cần tính kỹ các phương án chuẩn bị máy thở, oxy

TP Hồ Chí Minh cần chuẩn bị kỹ các phương án ứng phó trong tình huống dịch bệnh xấu nhất có thể xảy ra, đồng thời tăng cường tìm các nguồn vaccine để tiêm phòng cho lực lượng tuyến đầu, công nhân và người dân.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Sở Y tế Thành phố vào chiều 31/5.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chiều 31/5.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết, tính đến ngày 31/5, các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị cho 221 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 1 trường hợp nặng chuyển đến từ tỉnh An Giang, các bệnh nhân còn lại có sức khỏe ổn định. 

Về năng lực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 của thành phố, ông Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang điều trị cho 100 bệnh nhân mắc COVID-19 và tiếp nhận cách ly cho 1.200 người từ nước ngoài trở về. Công suất của bệnh viện là 300 giường bệnh, trong đó có 1 phòng mổ để phục vụ cho bệnh có thể phải phẫu thuật.

Ngoài ra, thành phố còn có Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ với quy mô 600 giường bệnh, 10 phòng áp lực âm. Từ ngày 6/3/2021 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận cách ly và điều trị 1.852 trường hợp, trong đó 127 ca mắc COVID-19. Đến nay, bệnh viện vẫn đảm bảo được các vấn đề về chuyên môn, thu dung và điều trị bệnh nhân, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố đã chuẩn bị phương án có 5.000 ca bệnh trên địa bàn. Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đã có sẵn hơn 1.900 giường bệnh, trong đó có 200 giường hồi sức với máy thở, hệ thống ECMO (hệ thống “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”) tại các bệnh viện tuyến cuối - mỗi bệnh viện tuyến cuối có 2 hệ thống ECMO. “Như vậy, thành phố đã lên phương án dự trù sẽ điều trị cho khoảng 20% số ca mắc COVID-19 nặng, trong khi chỉ tiêu mà Bộ Y tế đưa ra chỉ là 5%”, ông Tăng Chí Thượng khẳng định.  

Chú thích ảnh
Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh báo cáo với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về các phòng cách ly áp lực âm đang điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương sự hy sinh của đội ngũ y, bác sỹ đang ngày đêm toàn tâm, toàn lực điều trị, cứu sống bệnh nhân mắc COVID-19. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế TP Hồ Chí Minh phải đặc biệt chú ý công tác chuẩn bị, đề phòng các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. “Thành phố cần phải tính kỹ các phương án chuẩn bị máy thở, oxy… Bài học từ Ấn Độ cho thấy, khi dịch bùng phát, do không kiểm soát được đã dẫn đến tình trạng thiếu oxy trầm trọng”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Riêng đối với vấn đề tiêm vaccine ngừa COVID-19, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, báo cáo, thành phố đang gặp khó trong việc tìm nguồn vaccine. “Chính phủ, Bộ Y tế cần mở rộng cơ chế mua vaccine, người dân hiện chấp nhận chích ngừa với tỷ lệ rất cao nhưng không có nguồn để mua”, ông Đức kiến nghị.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TP Hồ Chí Minh cần tìm cách để có thể chủ động được nguồn vaccine. Bên cạnh các đối tượng ưu tiên, thành phố cần chủ động tiêm cho công nhân, đội ngũ người lao động trong các khu công nghiệp, đội ngũ nhân sự làm việc trực tiếp trong những khu cách ly tập trung. “TP Hồ Chí Minh phải đi nhanh một bước, chú ý tiếp tục bảo vệ khu vực tuyến đầu, bảo vệ tối đa cho lực lượng ở tuyến đầu bằng tiêm vaccine”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh. 

Trước đó, cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là vấn đề liên quan đến các khu cách ly tập trung trên địa bàn do quân khu quản lý.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng dịch tại các KCX, KCN TP Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng dịch tại các KCX, KCN TP Hồ Chí Minh

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã cùng các bộ, ngành, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN