Ninh Bình nhân rộng ‘Hạt giống đỏ’ đảng viên công giáo

Khi những khóm hoa Trạng Nguyên trổ bông chuyển màu đỏ thắm tô điểm bên hang đá dưới những cây Thánh giá cũng là lúc bà con giáo dân huyện Kim Sơn (Ninh Bình) chuẩn bị đón Noel và chào xuân mới 2020.

Chú thích ảnh
Đảng viên Nguyễn Hữu Tình, xóm 7, xã Lưu Phương (Kim Sơn) trang trí hang đá chuẩn bị cho lễ Noel. Ảnh: Viết Tôn

Đảng viên đi trước Từ trung tâm huyện Kim Sơn về xã Kim Mỹ, tuyến đường nhựa trải dài phẳng phiu, xa xa là những nhà thờ cao vút vươn lên giữa bầu trời, giữa xóm làng trù phú.

Chúng tôi đến thăm gia đình đảng viên trẻ Nguyễn Văn Xuân, Chi bộ xóm 3, xã Kim Mỹ khi anh đang chăm chút những khóm hoa, cây cảnh chuẩn bị lễ Noel và chào năm mới. Những giò lan đung đưa trong gió treo trước cửa ngôi nhà cao tầng càng đẹp hơn, toát nên cảnh nông thôn mới trù phú nơi xóm đạo.  

Năm 2018, Nguyễn Văn Xuân, là một trong ba thanh niên người Công giáo vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Niềm hạnh phúc ấy còn là niềm vui chung của cả giáo họ. Rót chén chè ấm mới pha mời khách, Nguyễn Văn Xuân bắt đầu câu chuyện về niềm ước ao, sự phấn đấu của mình khi còn đang là sinh viên đi học.  

Xuân kể: Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh tế kỹ thuật nông nghiệp, anh chọn nghề làm hoa cây cảnh để có tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.

“Tôi học nghề nông lâm chỉ với suy nghĩ đơn giản là mang kiến thức phòng trừ sâu bệnh gây hại hoa màu và cây ăn quả để hướng dẫn bà con quê nhà cách phòng tránh. Và từ khi học chuyên ngành này, tôi nảy ý định trồng hoa, cây cảnh làm đẹp cho gia đình và có nguồn thu nhập”, anh Nguyễn Văn Xuân nói.  

Xuân đã biến phòng khách của gia đình và cửa nhà làm nơi trưng bày các loại cây thế, chậu cảnh để bày bán. Ngoài vườn là những hàng cây xanh, bưởi, mít… nhập giống từ Thái Lan và các tỉnh miền Tây về ươm trồng, cây nào cũng sai trĩu quả. Mỗi năm trừ chi phí Xuân cũng có doanh thu hàng trăm triệu đồng.  

Ở xóm 7 xã Lưu Phương (Kim Sơn), đảng viên Nguyễn Hữu Tình cũng là người Công giáo và là đảng viên đi đầu trong mọi phong trào của xã. Ngày còn là Chánh trương giáo sứ Lưu Phương, đảng viên Nguyễn Hữu Tình luôn tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa các chức sắc, chức việc với chi bộ, đảng viên trong xóm, trong xã; gây dựng niềm tin của dân với Đảng bằng những việc làm cụ thể với tinh thần “đảng viên đi trước”.

Đảng viên Nguyễn Hữu Tình còn phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú, những người có đủ điều kiện, chín muồi để sớm ra nhập hàng ngũ của Đảng, xóa tình trạng trắng đảng viên, trắng chi bộ vùng Công giáo mà mình được giao.  

Chú thích ảnh
Nhà thờ Đá Phát Diệm (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình). Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh, Ninh Bình có hai tôn giáo lớn là Phật giáo và Công giáo. Trong công tác phát triển đảng, Ninh Bình luôn chú trọng phát triển đảng viên là người có đạo, coi đây như việc nhân những “hạt giống đỏ” cho Đảng. Những người có uy tín trong các tôn giáo này khi đứng trong hàng ngũ của Đảng sẽ là những nhân tố rất tốt, sống “Tốt đời - đẹp đạo”, góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống.  

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh khẳng định: Những đảng viên là người có đạo, nhất là chức sắc, chức việc sẽ là “cánh tay nối dài” của những người làm công tác xây dựng Đảng, tiếp tục làm tốt việc phát triển đảng viên mới là các tín đồ trong tổ chức giáo hội của họ.  

Vẫn khó tìm nguồn Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, phát triển đảng viên vẫn là một bài toán khó ở các chi bộ nông thôn mà Ninh Bình đang gặp, trong đó tìm nguồn phát triển Đảng ở những người có đạo càng khó hơn.  

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Ngọc Hưng, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết: Công tác phát triển đảng viên nói chung, phát triển đảng viên là người có đạo nói riêng hiện nay gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là bởi thanh niên tại địa phương thường đi làm tại các khu, cụm công nghiệp, hầu như không tham gia các hoạt động tại địa phương, có tình trạng nhiều khu dân cư tuy có tổ chức đoàn nhưng lại “trắng” về sinh hoạt.  

Bên cạnh đó, nhiều quần chúng có đạo hội tụ các điều kiện để có thể xem xét, bồi dưỡng cảm tình Đảng và cũng có nguyện vọng tha thiết muốn vào Đảng, nhưng lại vi phạm chính sách dân số hoặc quá tuổi quy định, phải xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.  

Ngoài ra, trình độ học vấn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến “chất” và “lượng” khi kết nạp đảng viên là người có đạo. Ở một số thôn, xóm có tỷ lệ đồng bào có đạo cao hoặc các thôn Công giáo toàn tòng trình độ học vấn của một số quần chúng được đưa vào danh sách “đỏ” để xem xét kết nạp lại chưa đủ điều kiện...  

Công tác phát triển Đảng và xóa vùng trắng đảng viên, nhất là ở vùng Công giáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ tỉnh Nình Bình đặt ra trong nhiều năm qua, nhất là nhiệm kỳ 2015 - 2020. Một trong những giải pháp trong công tác phát triển Đảng ở vùng công giáo trong những năm tới ở Ninh Bình, đó là Ban Tuyên giáo các cấp đã mở nhiều lớp để nâng cao nhận thức về Đảng cho đồng bào có đạo. Nhất là các chức sắc, chức việc qua việc tổ chức học tập các chuyên đề theo Chỉ thị 05-CT/TW, từ đó bồi đắp tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với Đảng. Đó là cách làm “mưa dầm thấm lâu” để tác động vào nhận thức, tư tưởng, tình cảm của người có đạo để biến đức tin thành niềm tin.  

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên là người có đạo, ngoài những cách làm sáng tạo rất cần những yếu tố điển hình, có tính nêu gương. Đó là những con người cụ thể với phương châm hành động “trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Đây là mấu chốt của thành công.  

Đối với các vùng có đông đồng bào có đạo, cấp ủy cấp trên cơ sở ra nghị quyết chuyên đề về công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới. Lễ kết nạp đảng viên là người có đạo được tổ chức trang trọng, nghiêm túc, đúng quy định. Tại buổi lễ kết nạp có thể mời gia đình của đảng viên, đại diện các tổ chức quần chúng và chức sắc, chức việc tôn giáo cùng dự để động viên, tăng sức mạnh tuyên truyền, vận động, giác ngộ đối với đồng bào có đạo…  

Trong những năm qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng của tỉnh Ninh Bình đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác kết nạp đảng viên. Kết quả hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Mỗi năm kết nạp từ 2.000 đảng viên mới trở lên.  

Nguyễn Viết Tôn/Báo Tin tức
Phát huy vao trò của Công đoàn trong xây dựng và phát triển Đảng
Phát huy vao trò của Công đoàn trong xây dựng và phát triển Đảng

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN