Nhiều địa phương hoàn thành giao quân trang trọng, tiết kiệm

Với phương châm giao quân nhanh, gọn an toàn, tiết kiệm và trang trọng, sáng 20/2, 27 huyện, thị, thành phố của tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất lễ tổ chức tiễn đưa hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ.

Chú thích ảnh
 Động viên các tân binh trước giờ lên đường tại Thanh Hóa. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Thiếu tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu IV, và Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu IV, dự lễ giao nhận quân tại thành phố Thanh Hóa và huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Buổi lễ giao quân ở các địa phương diễn ra trong không khí trang trọng, đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, bảo đảm đủ chỉ tiêu và an toàn tuyệt đối.

Chú thích ảnh
Tân binh Thanh Hóa lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Tại buổi lễ, các tân binh hứa trước các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước ra sức học tập cống hiến sức trẻ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và quân đội giao phó, góp phần tạo niềm tin cho nhân dân, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các tân binh lần này sẽ được giao cho 16 quân, binh chủng trong quân đội. Để tuyển chọn được công dân có chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp thực hiện đúng phương châm “Tuyển người nào chắc người đó” và triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình công tác tuyển quân.

Chất lượng công dân nhập ngũ năm 2019 khá cao: sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 72%, trình độ trung học phổ thông đạt 70,9% và tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp đạt 5,4%, vượt chỉ tiêu đề ra, thanh niên là dân tộc ít người tham gia nhập ngũ đạt tỷ lệ 26,71% . Đặc biệt năm 2019 có bốn đảng viên tình nguyện nhập ngũ.

* Cùng ngày 20/2, cùng với 9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Dự lễ giao nhận quân có Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đến dự, động viên các thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Chú thích ảnh
Các tân binh huyện Trấn Yên phấn khởi trước giờ lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN

Trong năm 2019 huyện Trấn Yên được giao tuyển chọn các tân binh để bổ sung cho các đơn vị quân đội và công an như: Lữ đoàn 144 Bộ tổng tham mưu, Lữ đoàn 28 của quân chủng Phòng không - Không quân, Tiểu đoàn 39 bộ tham mưu Quân khu II và các đơn vị của Bộ Công an, Bộ Tư lệnh cảnh vệ và Công an tỉnh.

Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân, ngay sau khi có Nghị quyết, chỉ tiêu gọi, tuyển công dân nhập ngũ, huyện Trấn Yên đã ra Nghị quyết lãnh đạo, kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ huyện đến cơ sở, rà soát các đối tượng là nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đảm bảo không có xã trắng về chỉ tiêu nhập ngũ, 100% thành phần các dân tộc đều có người nhập ngũ.

Với phương châm “tròn khâu, tuyển người nào chắc người đó, không bù đổi”, huyện Trấn Yên đã lựa chọn, thẩm định đủ số lượng công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2019, đảm bảo các xã, thị trấn đều có công dân nhập ngũ. Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Trấn Yên và các đơn vị nhận tân binh, chất lượng về sức khỏe, trình độ học vấn và chất lượng chính trị của tân binh năm nay cao hơn các năm trước, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam ngày một chính quy, tinh nhuệ.

* Cũng trong ngày 20/2, cùng với các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên đã long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Đỗ Căn đã đến dự, động viên các tân binh. Cùng dự có đại diện các ngành, đoàn thể của tỉnh và thị xã Quảng Yên; chỉ huy các đơn vị nhận quân; cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn thị xã.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN

Tại buổi lễ, thay mặt các đơn vị nhận quân, Chính uỷ Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147, Đại tá Nguyễn Văn Kiền khẳng định: Việc tổ chức đón nhận quân tại địa phương diễn ra nhanh, an toàn, hiệu quả. Các tân binh tại ngũ sẽ được tạo điều kiện tốt nhất về ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện. Đơn vị sẽ coi các tân binh là đồng chí, đồng đội, rèn luyện cho các em trở thành quân nhân tốt, phát huy truyền thống Bộ độ cụ Hồ để xây dựng quê hương đất nước.

Tính đến 9 giờ ngày 20/2, công tác giao quân của 14 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất, chặt chẽ, bảo đảm số lượng, chất lượng đúng quy định đảm bảo 100% chỉ tiêu đề ra. Riêng tại thành phố Cẩm Phả trong 239 tân binh có 150 người viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành của địa phương, cơ sở triển khai thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, đảm bảo chặt chẽ, đúng luật định.

Chú thích ảnh
Thanh niên tỉnh Quảng Ninh chia tay người thân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN

Năm 2019, theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh, nhờ làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, nên nhận thức của thanh niên và gia đình đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ngày càng được nâng lên. Chất lượng của thanh niên nhập ngũ năm nay có nhiều tiêu chuẩn đạt cao hơn năm 2018. Cụ thể sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 70%, trong khi năm 2018 là trên 60%; tỷ lệ Đảng viên đạt gần 0,5%; trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học đạt trên 17%; tỷ lệ thanh niên là người dân tộc thiểu số chiếm trên 22%; toàn tỉnh có trên 400 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trong thời gian qua cùng với việc làm tốt việc đăng ký nguồn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhất là đăng ký lần đầu, các địa phương trong tỉnh đã tiến hành đăng ký bổ sung công dân tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học nghề trở về nơi cư trú, nâng cao một bước chất lượng nguồn tuyển quân và góp phần đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Pv TTXVN tại các địa phương
Trốn nghĩa vụ quân sự có bị đi tù?
Trốn nghĩa vụ quân sự có bị đi tù?

Bạn đọc hỏi: Tôi có lệnh gọi nhập ngũ mà trốn không đi thì có bị xử lý gì không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN