Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho 5 dự án y tế, giáo dục tại Việt Nam

Chiều 22/12, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở (GGP) của Chính phủ Nhật Bản cho 5 dự án về lĩnh vực y tế, giáo dục tại Việt Nam với tổng trị giá 397.992 USD.

Quang cảnh lễ ký kết.

Các dự án viện trợ bao gồm: Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên; Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng; dự án trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ; trang bị xe cấp cứu cho Trạm Y tế xã Hậu Mỹ Bắc A, tỉnh Tiền Giang; xây dựng 7 phòng học tại Trường Tiểu học Vĩnh Bình, tỉnh Long An.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Nhật Bản đang nỗ lực để cùng với Việt Nam hoàn thiện hạ tầng vĩ mô qua các dự án lớn như xây dựng đường cao tốc, đường sắt nội đô…

Theo ông Kawaue Junichi, Nhật Bản rất coi trọng khuôn khổ viện trợ GGP vì đây là những viện trợ nhân đạo, đem lại lợi ích trực tiếp cho người dân. Nhật Bản đang dốc hết sức mình vì sự phát triển của Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Ông Kawaue Junichi hy vọng, các dự án được viện trợ sẽ được địa phương sử dụng một cách thích hợp, phát huy hiệu quả lâu dài, phục vụ lợi ích của người dân, qua đó giúp người dân trong vùng có thể an tâm hơn thừa hưởng những dịch vụ y tế, giáo dục.

Chia sẻ niềm vui khi nhận viện trợ từ Chính phủ Nhật Bản, ông Lê Bá Thính, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên cho biết: Dự án trang thiết bị y tế do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho bệnh viện có ý nghĩa thiết thực, thúc đẩy vượt  khó của bệnh viện qua đợt tàn phá của cơn bão số 12 vừa qua; giúp Bệnh viện củng cố cơ sở vật chất, góp phần đáp ứng nhu cầu phục vụ y tế cho người dân địa phương.

Lễ ký kết hợp đồng viện trợ nằm trong khuôn khổ Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở (GGP) của Chính phủ Nhật Bản. Kể từ năm 1995 đến kỳ cuối năm 2016, Nhật Bản đã viện trợ cho 174 dự án tại 26 tỉnh thành phía Nam Việt Nam với tổng trị giá 13.878.826 USD, chủ yếu trong các lĩnh vực đáp ứng nhu cầu sinh hoạt căn bản của người dân như giáo dục, y tế, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng nông thôn.

Tin, ảnh: Gia Thuận (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản