Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng chia sẻ thông tin trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao đầu tiên của năm 2021

Chiều 14/1, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao đầu tiên của năm 2021, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về công tác ngoại giao năm 2020, hoạt động đối ngoại thời gian tới và trả lời câu hỏi của báo chí về một số vấn đề quan tâm.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN phát

Ngoại giao Việt Nam đạt nhiều thành tựu

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, với quyết tâm, sự đồng lòng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ về kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế-xã hội và nhất là hoạt động đối ngoại.

Hoạt động ngoại giao đạt được những thành tựu như hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) và năm đầu tiên Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; ngoại giao song phương và đa phương tiếp tục được tăng cường, củng cố thông qua hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp; hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế cho 51 quốc gia và tổ chức quốc tế, góp phần vào nỗ lực chung của toàn cầu trong phòng, chống dịch COVID-19…

Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, Việt Nam đã hỗ trợ công dân các nước trong điều trị và đưa họ trở về nước; đồng thời, thực hiện bảo hộ cho công dân Việt Nam ở nước ngoài. Việt Nam đã tổ chức 299 chuyến bay, đưa hơn 80.000 công dân Việt Nam từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trở về nhà.

Bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Cũng tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về một số hoạt động bảo hộ công dân. Cụ thể, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự, các cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước xác minh, tiến hành công tác bảo hộ công dân các vụ việc: một phụ nữ ở tỉnh Quảng Trị bị lừa bán sang Myanmar; hai thuyền viên Việt Nam trên tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị phía Iran bắt giữ khi đang trên hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE);  một phụ nữ Việt Nam bị Tòa án Hàn Quốc tuyên phạt 3 năm tù về tội giết người.

Về vụ việc một phụ nữ ở tỉnh Quảng Trị bị lừa bán sang Myanmar, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Ngay sau khi nhận được đề nghị của Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, xác minh thông tin và tìm cách liên hệ để trao đổi trực tiếp với công dân trên; tìm hiểu tình trạng sức khỏe, an toàn và nguyện vọng của công dân để phối hợp với cơ quan trong nước thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar".

Về vụ việc hai thuyền viên Việt Nam trên tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị phía Iran bắt giữ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được từ Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, Đại sứ quán đã liên hệ được với hai thuyền viên Việt Nam; hiện nay, hai thuyền viên đều có tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần tốt. Dự kiến, ngày 18/1, Đại sứ quán sẽ được phía Iran tạo điều kiện thăm lãnh sự các thuyền viên trên”.

Về vụ việc một người phụ nữ Việt Nam bị Tòa án Hàn Quốc tuyên phạt 3 năm tù, tội giết người, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay: “Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã theo sát vụ việc, yêu cầu cơ quan chức năng sở tại, trên tinh thần nhân đạo, tích cực cứu chữa công dân Việt Nam; xét xử công bằng, đúng người, đúng tội”.

Việc thử nghiệm vaccine tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của WHO

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế cho biết, ngày 12/1 vừa qua, Học viện Quân y chính thức tiêm vaccine phòng COVID-19 liều 75 microgram cho 3 tình nguyện viên. Đây là liều cao nhất trong giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất. Việc thử nghiệm vaccine tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế liên quan về tính an toàn và khả năng miễn dịch sinh học, khả năng miễn dịch của vaccine.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vaccine Nanocovax được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp; hiện chưa có minh chứng khoa học cho thấy những biến thể mới của COVID-19 có khả năng kháng lại công nghệ trên.

Thu Phương-Việt Đức (TTXVN)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Đảm bảo an toàn và quyền lợi cho các thuyền viên Việt Nam
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Đảm bảo an toàn và quyền lợi cho các thuyền viên Việt Nam

Ngày 5/1/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về việc Iran bắt giữ tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc, trên tàu có thuyền viên mang quốc tịch Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN