Nâng cao hiệu quả hoạt động nhân đạo tại Vĩnh Long

Ngày 4/10, Đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng làm Trưởng đoàn đã làm việc với các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Long về công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng phát biểu tại buổi làm việc. 

Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Vĩnh Long hiện có 134 Hội cơ sở với gần 21.500 hội viên. Bên cạnh đó, Hội có 17.015 tình nguyện viên hoạt động ở 259 đội với các đội hình hoạt động tình nguyện như Phòng khám chữ thập đỏ, Thầy thuốc tình nguyện, Điểm sơ cấp cứu, Đội tuyên truyền vận động hiến máu…

Thực hiện Luật Hoạt động chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long đã chủ động thực hiện các công tác trọng tâm đạt hiệu quả. Hằng năm, các cấp Hội đã thực hiện vận động đạt giá trị trên 5 tỷ đồng và tiếp nhận trên 2.000 ngày công của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên ở cơ sở. Công tác cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo đã trợ giúp gần 10.000 lượt người/năm; khám, cấp thuốc đông, tây y miễn phí cho trên 50.000 lượt người/năm; sơ cấp cứu, chuyển bệnh cho trên 500 lượt người/năm; vận động hiến máu tình nguyện và thu được trung bình 13.000 đơn vị máu/năm...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cho biết, hoạt động của các cấp Hội Chữ thập đỏ thời gian qua đã góp phần làm cầu nối để các tổ chức, cá nhân, các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho những đối tượng khó khăn, yếu thế của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động của Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức có liên quan để đảm bảo đúng quy định, tránh chồng chéo trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ; kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy tổ chức Hội ở cấp huyện và cấp xã; quan tâm đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ các cấp hội để nâng cao hiệu quả các hoạt động nhân đạo trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long đề nghị Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục quan tâm xây dựng các đề án, quy chế phối hợp hoạt động giữa Hội Chữ thập đỏ và những tổ chức có liên quan để phân định rõ cơ quan nào là nòng cốt trong thực hiện các hoạt động nhân đạo, tránh chồng chéo, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng cho biết, buổi làm việc nhằm khảo sát, đánh giá tình hình thực tế tại địa phương về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ để phục vụ việc xây dựng đề án “Hội Chữ thập đỏ là tổ chức nòng cốt thực hiện các hoạt động nhân đạo và phong trào chữ thập đỏ” và đánh giá 10 năm thực hiện Luật Hoạt động chữ thập đỏ. Từ đó, có cơ sở đề xuất chỉnh sửa, bổ sung Luật Hoạt động chữ thập đỏ phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu công tác Hội.

Ông Trần Quốc Hùng đề nghị, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động của Hội Chữ thập đỏ; nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ Hội để từng bước đưa Hội Chữ thập đỏ tỉnh trở thành tổ chức nòng cốt thực hiện các hoạt động nhân đạo tại địa phương.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ

Ngày 13/8, thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, Hội quyết định hỗ trợ bước đầu các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ tổng giá trị hơn 600 triệu đồng; thành lập các đoàn cứu trợ khẩn cấp và đánh giá thiệt hại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN