Lễ kỷ niệm Quốc khánh Bulgaria tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 1/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại sứ quán nước Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878-3/3/2024). Hoạt động bày tỏ tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Bulgaria.

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa đối với người dân Bulgaria, ông Pavlin Todorov, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam cho rằng buổi lễ cũng là hành động lưu giữ ký ức về Bulgaria tại Việt Nam,  góp phần vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai dân tộc.

Đại sứ Pavlin Todorov nhấn mạnh, trải qua những thăng trầm lịch sử, trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Bulgaria và Việt Nam vẫn được bảo tồn và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Trên nền tảng quan hệ chính trị và ngoại giao tốt đẹp, quan hệ kinh tế và thương mại song phương giữa hai nước cũng có những bước phát triển tích cực và còn rất nhiều dư địa để cải thiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hợp tác khoa học - kỹ thuật, năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin, du lịch, giáo dục và đào tạo, hợp tác địa phương cũng là những lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng. 

Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam nhấn mạnh, mối quan hệ giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa giữa Bulgaria và Việt Nam đóng vai trò quan trọng để tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước. Bulgaria coi trọng các hiệp hội và cộng đồng được thành lập của công dân Việt Nam từng học tập, sinh sống và làm việc tại Bulgaria như một tài sản vô giá trong mối quan hệ với Việt Nam và tin tưởng mạnh mẽ họ sẽ tiếp tục góp phần xây dựng mối quan hệ đối tác thực sự và hiệu quả giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực cùng quan tâm.

Phát biểu chúc mừng, bà Hoàng Thái Lan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TP Hồ Chí Minh chia sẻ ý nghĩa ngày Quốc khánh 3/3/1878 trong lịch sử phát triển của dân tộc Bulgaria. Bà Hoàng Thái Lan cho rằng, Việt Nam và Bulgaria có quan hệ hữu nghị gắn bó truyền thống, khi Bulgaria là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận nền độc lập của Việt Nam và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 8/2/1950. 

Theo bà Hoàng Thái Lan, 74 năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước đã không ngừng vun đắp tình hữu nghị truyền thống trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, khoa học, giáo dục, an ninh quốc phòng... Nhà nước Bulgaria đã dành những hỗ trợ quý báu về cả vật chất và tinh thần cho công cuộc khôi phục và xây dựng đất nước của Việt Nam. Năm 2013, Việt Nam và Bulgaria đã nâng quan hệ hai nước lên tầm Đối tác chiến lược, mở ra nhiều cơ hội mới cho quan hệ song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Xuân Khu  (TTXVN)
Việt Nam, Bulgaria xác định lĩnh vực hợp tác mới
Việt Nam, Bulgaria xác định lĩnh vực hợp tác mới

Bộ Công Thương cho biết, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN