Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Năm 2021 là dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ và 25 năm quan hệ đối thoại giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên bang Nga.

Đây được coi là thời điểm quan trọng để hai bên đánh giá những thành quả đạt được, xác định mục tiêu hợp tác trong giai đoạn mới, nhất là khi hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược từ tháng 11/2018. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nga về ứng phó với dịch COVID-19, sáng 17/6/2020 (theo giờ Moskva) . Ảnh: Trần Hiếu - PV TTXVN tại LB Nga

Tại cuộc họp lần thứ 19 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Nga vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến, các nước thành viên ASEAN đánh giá cao những kết quả hợp tác tích cực trong quan hệ ASEAN - Nga trong thời gian qua. Theo đó, các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai bên góp phần hỗ trợ ASEAN thực hiện các mục tiêu xây dựng Cộng đồng và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Phái đoàn Nga nhấn mạnh, ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của nước này; Nga ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng và tăng cường vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực; khẳng định, tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đánh giá cao hoạt động tích cực của Trung tâm ASEAN tại Viện Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO), góp phần đẩy mạnh sự hợp tác khoa học giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Nga với ASEAN.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, hai bên cũng cam kết thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm khắc phục những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế ổn định.

ASEAN và Nga nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược, chú trọng các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, như chính trị, an ninh, quản lý thiên tai, công nghệ và đổi mới, du lịch, phòng, chống các bệnh truyền nhiễm...

Hiện nay, Nga cũng tăng cường phối hợp với 10 nước ASEAN tại các diễn đàn quốc tế lớn, trong đó có Liên hợp quốc, về các vấn đề quốc tế và khu vực cấp bách, bao gồm kiểm soát vũ khí, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố, bảo đảm an ninh thông tin quốc tế, đấu tranh chống buôn bán ma túy và tội phạm xuyên quốc gia. Các cơ quan chức năng của Nga đang hỗ trợ các cơ quan bảo vệ pháp luật và an ninh đặc biệt của ASEAN trong việc đào tạo cán bộ, tổ chức các khóa học nâng cao nghiệp vụ nhằm đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Mới đây nhất, thông tin từ tại Đại sứ quán Liên bang Nga tại Hà Nội cho biết, Đại sứ quán đã tổ chức lễ trao chứng chỉ khóa học dành cho đại diện các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia thành viên ASEAN của Bộ Nội vụ Liên bang Nga về chủ đề phòng, chống buôn bán ma túy bất hợp pháp; trong số này có một cán bộ của Bộ Công an Việt Nam.

Trước tình hình khó khăn do đại dịch COVID-19, sự hợp tác giữa Nga và ASEAN vẫn phát triển tốt đẹp với minh chứng là số lượng cán bộ từ ASEAN tham gia khóa học trên ngày càng tăng. Sự hợp tác này mở ra triển vọng mới để làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy.

Trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ và 25 năm quan hệ đối thoại, ASEAN và Nga mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược, góp phần đưa hai bên vượt qua những khó khăn của dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế.

Thu Phương (TTXVN)
Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó dịch COVID-19
Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó dịch COVID-19

Ngày 17/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN