Kiểm tra đột xuất các địa phương có tai nạn giao thông tăng cao


Sáng 25/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc (ATGT) đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm 2012.


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác đảm bảo TTATGT 6 tháng đầu năm 2012.


Phó Thủ tướng nêu rõ cả nước đã giảm được cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Có 44 tỉnh, thành phố giảm cả 3 tiêu chí như: Kiên Giang, Phú Thọ, Tây Ninh, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Gia Lai, Vĩnh Phúc. Có 53 tỉnh giảm số người chết vì tai nạn giao thông.


Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng trên quốc lộ 1A (ảnh chụp lúc 16 giờ ngày 22/5/2012). Ảnh: Trần Cảnh Yên -TTXVN


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những tồn tại về công tác đảm bảo TTATGT trong 6 tháng đầu năm, trong đó tồn tại lớn nhất là ý thức của người tham gia giao thông còn kém và công tác tuyên truyền chưa thấm sâu vào mỗi người dân.

Một số tỉnh, thành phố vẫn còn có số người chết vì tai nạn giao thông tăng cao bất thường như: Đồng Nai (tăng 37,6%), Bạc Liêu (tăng 35,3%), Lai Châu (tăng 23,1%), Lào Cai (tăng 17,6%)...

Để thực hiện mục tiêu “Năm an toàn giao thông 2012” giảm từ 5 – 10% số người chết do tai nạn giao thông, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cần thành lập các đoàn công tác đột xuất làm việc với các địa phương có tai nạn giao thông tăng cao và phối hợp xử lý các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; xây dựng kế hoạch và chỉ đạo cấp Trung ương, cũng như các tỉnh, thành phố trực thuộc tổ chức hoạt động “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” để kêu gọi sự tự giác chấp hành an toàn giao thông của người dân.

Đặc biệt, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cần đôn đốc, kiểm tra nhiều hơn nữa đối với các địa phương để xảy ra nhiều tai nạn giao thông.


Đối với Bộ Giao thông Vận tải, Phó Thủ tướng đề nghị cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các Đề án: “Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông”; Đổi mới giấy phép lái xe và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất trong toàn quốc; Nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện thủy nội địa để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường; Phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn từ năm 2012 đến 2020; Hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông tại các đô thị lớn; Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông giai đoạn 2012 – 2016.


Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường lực lượng và sử dụng tối đa các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông; nhân rộng mô hình Tổ công tác đặc biệt 141 của Công an Hà Nội (phối hợp giữa Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát hình sự hóa trang) đến Công an các địa phương trong cả nước để tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT.


Bộ Công an cũng cần xử lý đối với lái xe có nồng độ cồn khi tham gia giao thông; kiểm tra, xử lý cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.


Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2012, toàn quốc đã xảy ra 17.886 vụ tại nạn giao thông, làm chết 4.953 người và bị thương 19.977 người. So với cùng kỳ năm 2011 giảm 4.931 vụ (-21,63%), giảm 992 người chết (-16,69%), giảm 5.513 người bị thương (-21,63%).


Nguyễn Cường

 

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản