Khuyến khích IFC mua cổ phần các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị IFC tham gia tài trợ vốn cho các doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư xây dựng các dự án quan trọng; khuyến khích IFC tham gia đầu tư mua cổ phần tại các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam.

Chiều 7/11, phát biểu tại buổi tiếp đoàn Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) do bà Stephanie von Friedeburg, Giám đốc điều hành dẫn đầu đang có chuyến công tác tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận các hoạt động đầu tư của IFC vào một số ngân hàng, tổ chức tài chính Việt Nam thời gian qua đã đóng góp vào quá trình cổ phần hóa, phát triển khối kinh tế tư nhân và huy động các nguồn vốn không cần bảo lãnh của Chính phủ xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Chú thích ảnh
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp bà Stephanie von Friedeburg. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bà Stephanie von Friedeburg cho biết IFC đánh giá cao các cơ hội đầu tư tài chính ở Việt Nam trong thời gian tới. IFC mong muốn thúc đẩy hợp tác, phát triển thị trường vốn tại Việt Nam bằng cách đưa ra các sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán, hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư vào các dự án lớn của Việt Nam. Bà Stephanie von Friedeburg đề nghị Chính phủ cho phép các tổ chức tài chính quốc tế được nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã nhận thức rõ việc mất cân đối trong thị trường vốn nên đã thực hiện cơ cấu lại và phát triển thị trường này, đạt được nhiều kết quả tích cực. Cho biết thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai nhiều dự án quan trọng về hạ tầng như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc- Nam, Phó Thủ tướng đề nghị IFC tham gia tài trợ vốn cho các doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư xây dựng các dự án này; khuyến khích IFC tham gia đầu tư mua cổ phần tại các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng ủng hộ những đề xuất của IFC trong phát triển thị trường vốn, nhất là thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ vừa phải kiểm soát trần nợ công và gia tăng năng lực trả nợ, vừa phải đầu tư phát triển các dự án quan trọng. Ghi nhận những đề xuất của IFC, Phó Thủ tướng cho biết, pháp luật Việt Nam chưa quy định cho tổ chức tài chính quốc tế đa phương như IFC nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Việt Nam. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp nghiên cứu về đề xuất này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Quốc tế

Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philippe Le Houérou, Tổng Giám đốc điều hành Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN