Khai mạc cuộc họp SOM Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 17 Việt Nam - Campuchia

Sáng 20/8, cuộc họp các quan chức cấp cao (SOM) trong khuôn khổ Cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 17 về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật Việt Nam-Campuchia (Việt Nam-Campuchia JC 17) đã chính thức khai mạc tại trụ sở Bộ ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, thủ đô Phnom Penh.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Long-Minh Hưng/Pv TTXVN tại Campuchia

Đồng chủ trì cuộc họp SOM sáng 20/8 là Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Eat Sophea và Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng. 

Cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia được tổ chức thường niên nhằm cập nhật quá trình hợp tác và tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quy mô và hiệu quả hợp tác song phương Việt Nam-Campuchia trên một loạt các lĩnh vực. Đây là dịp để hai nước trao đổi các quan điểm hợp tác vì lợi ích song phương trong các khuôn khổ khu vực và quốc tế. 

Chú thích ảnh
Đoàn Việt Nam tại cuộc họp. Ảnh: Trần Long-Minh Hưng/Pv TTXVN tại Campuchia

Dự kiến, trong buổi chiều 20/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen trước khi đồng chủ trì phiên toàn thể Cuộc họp JC lần thứ 17 Việt Nam-Campuchia cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn vào sáng 21/8.

Chú thích ảnh
Đoàn Campuchia tại cuộc họp. Ảnh: Trần Long-Minh Hưng/Pv TTXVN tại Campuchia

Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia nhấn mạnh Cuộc họp JC lần thứ 17 Việt Nam-Campuchia sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống láng giềng tốt đẹp giữa hai nước, cũng như đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và quốc tế.

Hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Campuchia thời gian qua có bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia năm 2018 đạt 4,704 tỷ USD, tăng 23,8 % so với năm 2017. Trong 5 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia đạt 2,315 tỷ USD, tăng 19,1 % so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến cả năm 2019, kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt mốc 5 tỷ USD như cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Trần Long-Minh Hưng/Pv TTXVN tại Campuchia

Về đầu tư, tính đến nay, Việt Nam đã có 214 dự án đăng ký đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,074 tỷ USD. Trong đó, 176 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 2,77 tỷ USD, Việt Nam nằm trong 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã đóng góp thiết thực vào việc phát triển kinh tế và công tác an sinh xã hội của Vương quốc Campuchia. 

Về du lịch, nhiều năm qua, Việt Nam liên tục là một trong những nước dẫn đầu về số lượng khách du lịch sang Campuchia với gần 900.000 lượt du khách Việt Nam đến thăm "đất nước Chùa tháp" trong năm 2018.

Việt Nam và Campuchia cũng đã ký nhiều khuôn khổ thúc đẩy hợp tác kinh tế như Khung thỏa thuận về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Campuchia đến năm 2030 (hiện hai nước đang xây dựng Bản quy hoạch tổng thế để thực hiện Khung thỏa thuận này, dự kiến cuối 2019 sẽ hoàn thành); Kế hoạch Hành động kết nối ba nền kinh tế; Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Bản ghi nhớ (MOU) hợp tác về lĩnh vực giao thông vận tải đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030; Vietnam Airlines và Bộ Du lịch Campuchia đã ký MOU kết nối du lịch hai nước. Hai bên chuẩn bị ký Hiệp định thương mại biên giới trong năm 2019.

Trần Long (TTXVN)
Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Campuchia 2019 cập nhật nhiều chính sách mới
Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Campuchia 2019 cập nhật nhiều chính sách mới

Hàng loạt thắc mắc và kiến nghị cụ thể của các doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia liên quan tới các vấn đề về thuế, thủ tục hải quan, ưu đãi đầu tư đã được chia sẻ và giải đáp một cách cởi mở tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Campuchia 2019 được tổ chức chiều 9/7 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN