Hội đồng Đội Trung ương kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi bạo hành trẻ em

Trước sự việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn tới tử vong tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang đã có chia sẻ với phóng viên về những giải pháp ngăn chặn tình trạng này. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan tư pháp cần tiếp tục khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm các hành vi bạo hành trẻ em.

Thưa bà, thời gian qua có khá nhiều vụ việc trẻ em bị bạo hành dẫn đến tử vong, gần đây nhất là vụ việc đau lòng xảy ra với bé gái 8 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh gây phẫn nộ dư luận. Là cơ quan chăm lo và đại diện cho tiếng nói của trẻ em, Hội đồng Đội Trung ương có những hành động gì trước thực trạng này?

Sau khi nắm được thông tin vụ việc, Thường trực Hội đồng Đội Trung ương đã khẩn trương trao đổi, chỉ đạo Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo chi tiết diễn biến vụ việc; tham gia phối hợp cùng lực lượng chức năng đeo bám quá trình giải quyết vụ việc; kịp thời đến thăm hỏi, động viên gia đình.

Hội đồng Đội Trung ương đã phối hợp với các thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp Trung ương do Trung ương Đoàn thành lập tiến hành tham vấn ý kiến của các chuyên gia pháp lý để lên tiếng về vụ việc trên các cơ quan, báo chí, truyền hình theo hướng đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh vụ việc.

Chúng tôi mong muốn và kiến nghị các cơ quan tư pháp cần tiếp tục khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm các hành vi bạo hành trẻ em để răn đe, có bài học cảnh tỉnh những hành vi trái pháp luật, nhất là đối với trẻ em trong xã hội. Đồng thời, chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tránh để xảy ra những hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Theo bà, để giải quyết căn cơ tình trạng này, cần có giải pháp như thế nào?

Bên cạnh việc lên tiếng bảo vệ trẻ em trước mỗi vụ việc xảy ra, Hội đồng Đội Trung ương đã thực hiện nhiều giải pháp có tính lâu dài, bền vững để thay đổi nhận thức của xã hội trước vấn nạn này. Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp Trung ương đã cùng Hội đồng Đội Trung ương tham gia tổ chức rất nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em, các chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em. 

Chúng tôi cho rằng, vụ việc đau lòng, xót xa vừa qua đã gây bức xúc, phẫn nộ trong cộng đồng xã hội khi tính mạng của một em nhỏ bị tước đoạt. Nguyên nhân vụ việc cũng xuất phát từ hành vi, thái độ ứng xử, nhận thức của người lớn đối với trẻ em.

Về lâu dài, để khắc phục tình trạng này, với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi cho rằng cần quan tâm, đầu tư đến công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, hành vi ứng xử, nhân cách con người ngay từ tuổi nhỏ.

 Cụ thể chúng ta cần thực hiện như thế nào, thưa bà?

Theo tôi, chúng ta cần giáo dục tình yêu thương con người cho các em từ rất sớm, điều này phải được duy trì thường xuyên trong gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó vai trò quan trọng trước hết phải bắt đầu từ môi trường gia đình. Mỗi con người là một thực thể khác nhau nhưng ai cũng cần có tình yêu thương và bất cứ người nào cũng có thể yêu thương người khác. Khi tình yêu thương được giáo dục từ sớm sẽ bồi đắp cho các em những suy nghĩ tích cực và rèn luyện cho các em cách ứng xử văn minh; sống có giá trị, biết yêu thương và chia sẻ, từ đó sẽ trở thành những con người lương thiện.

Nhận thức được vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi, trong thời gian qua, tổ chức Đoàn, Đội đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, định hướng quá trình hình thành nhân cách cho trẻ em thông qua chương trình “Cùng em làm việc tốt mỗi ngày”; các phong trào, cuộc vận động như: “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Nghìn việc tốt”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”... nhằm hun đúc những giá trị sống tốt đẹp trong thiếu nhi, đặc biệt, là lòng yêu thương con người, sự biết ơn, tinh thần sẻ chia, tương thân-tương ái.

 Hội đồng Đội Trung ương sẽ thực hiện những việc làm trên như thế nào?

Qua vụ việc thương tâm của bé gái 8 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta càng nhận thấy rõ hơn tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục trong việc hình thành nhân cách con người. Nếu chúng ta thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, ngay từ lứa tuổi Mầm non thì sau này chúng ta sẽ có những công dân tốt, biết sẻ chia với những người xung quanh, biết lên tiếng trước những sự việc bất bình, sai trái hoặc ít nhất là biết cách liên hệ, thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi bạo lực, xâm hại.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương sẽ quyết liệt triển khai, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thiếu niên, nhi đồng để góp phần cùng các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và xã hội xây dựng, hình thành nên những thế hệ công dân tương lai, chủ nhân đất nước những năm 2030 - 2045 thông minh, trí tuệ, có lối sống văn hóa, lòng nhân ái, biết yêu thương, sẻ chia và sống có trách nhiệm.

 Xin cảm ơn bà!

PV (TTXVN)
Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' bạo hành tử vong
Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' bạo hành tử vong

Chiều tối ngày 31/12, Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức vụ việc bé N.T.V.A (8 tuổi) bị “dì ghẻ” bạo hành dẫn đến tử vong xảy ra tại quận Bình Thạnh. Buổi họp báo do Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN