Hải Dương tăng kiểm soát phương tiện vào - ra cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Những ngày gần đây, lượng phương tiện lưu thông qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại lối vào – ra cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc địa phận huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương tăng cao so với thời điểm ngày 16/2 khi tỉnh mới thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Quốc lộ 5 qua địa phận huyện Cẩm Giàng trong ngày 16/2. 

Tình trạng này diễn ra sau khi tỉnh Hải Dương có thông báo số 31 về việc kiểm soát lưu thông của các phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Thông báo này giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải vận chuyển hàng hoá, nhu yếu phẩm, nông sản. Do đó, hầu hết lượng xe lưu thông qua đây là xe vận tải chở hàng.

Tối 23/2, tại chốt kiểm soát A26, lối vào - ra cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, nhiều xe tải và công ten nơ nối đuôi nhau. Lực lượng trực chốt cho biết, sau khi tỉnh cấm các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 5, lượng xe lưu thông qua đây tăng đáng kể. Các tài xế đều biết quy định khi đến đây phải dừng xe để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nên mọi người vui vẻ chấp hành yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tân, cán bộ phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Hải Dương cho biết, chốt kiểm soát cấp tỉnh tại lối vào, ra cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được lập từ ngày 16/2, riêng khoảng hai ngày nay, lượng xe lưu thông qua đây tăng gấp 5 lần so với ngày đầu lập chốt. Chủ yếu là xe chở vật liệu phục vụ sản xuất, xe chở nông sản, nhu yếu phẩm, khoảng 80% lượng xe là xe tải. Thời điểm xe đông nhất vào khoảng 2-5h chiều. Riêng ngày 23/2, tính đến thời điểm 14h đã có 560 xe lưu thông qua đây.  

Để tạo thuận lợi cho các phương tiện khi lưu thông qua đây, đồng thời, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ theo đúng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng trực chốt đã tăng cường hướng dẫn các lái xe các biện pháp khai báo, thực hiện tốt phân luồng để đảm bảo lưu thông thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa trong tỉnh Hải Dương ra ngoài. Tất cả các lái xe đều qua đây đều dừng, xuống xe, khai báo y tế, ghi rõ nơi đến, nơi đi để đảm bảo truy vết nhanh khi cần.

Bên cạnh lực lượng chức năng trong tỉnh, còn bổ sung 13 cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ  tư lệnh cảnh sát cơ động Bộ Công an đã tăng cường cho chốt trực. Hiện mỗi ca trực tại chốt có 13 thành viên gồm công an, quân đội, thanh tra giao thông, nhân viên y tế và đoàn viên thanh niên tình nguyện. Chốt ứng trực 24/24 và chia thành 3 ca thay phiên nhau.

Anh Đinh Quốc Việt Vương, lái xe công ty BURTECH cho biết, từ khi cách ly xã hội toàn tỉnh, đến hôm nay mới có chuyến hàng đầu tiên sau khi đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và có giấy xác nhận kết quả âm tính. Qua chốt này, các xe được cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi, được kiểm tra các giấy tờ, xịt khuẩn xe, khai báo y tế…

Theo anh Đinh Quốc Việt Vương, giấy kết quả xét nghiệm COVID-19 cho lái xe chỉ có giá trị ngắn, trong 3 ngày nên còn bất cập.

“Giả sử tôi chở chuyến hàng này lên Thái Nguyên xong quay về, ngày mai lại phải đi xét nghiệm tiếp và chờ có kết quả rồi mới được tiếp tục vận chuyển hàng hoá. Do vậy, chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng xem xét kéo dài thời hạn có giá trị đối với giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 để thuận lợi hơn cho chúng tôi trong công việc”, anh Đinh Quốc Việt Vương chia sẻ.

Trước đó, ngày 20/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã có thông báo số 31 hướng dẫn các phương tiện được lưu thông. Cụ thể, phương tiện cá nhân lưu thông là những xe mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn…; xe cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động sản xuất được tiếp tục hoạt động.

Tại các chốt kiểm soát, lái xe và người đi cùng thực hiện khai báo y tế và lịch trình nơi đi, nơi đến, đo thân nhiệt và cam kết thực hiện 5K khi di chuyển trong địa bàn tỉnh Hải Dương.

Để được phép lưu thông qua, các lái xe vận tải hàng hoá phải có giấy kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Hiện nay tỉnh Hải Dương đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các lái xe vận tải có nhu cầu, kết quả xét nghiệm sẽ có sau 24 tiếng đồng hồ.

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)
Hải Dương: Triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng
Hải Dương: Triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng

Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN