Ga tàu điện ngầm gần Hồ Gươm phải đảm bảo yêu cầu bảo tồn cảnh quan

Hà Nội phải có trách nhiệm tiếp tục đánh giá và có báo cáo đảm bảo ga đúng công năng vận tải, phải đảm bảo yêu cầu bảo tồn cảnh quan và theo quy định pháp luật.

Trong phiên họp báo Chính phủ chiều 30/8, trả lời về việc xây dựng ga ngầm C9 gần Hồ Gươm sẽ làm mất cảnh quan đô thị và làm ảnh hưởng đến di tích lịch sử Hồ Gươm, cũng như việc xây dựng như thế nào...?, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, về tuyến đường sắt đô thị số 2, ga Thăng Long, tuyến Trần Hưng Đạo, đây là dự án trọng điểm quốc gia, do Hà Nội là cơ quan chủ quản đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: TTXVN

Với vị trí ga thứ 9 trên tuyến, theo báo cáo lập dự án của Hà Nội, Bộ GTVT, cũng như các cơ quan, bộ, ngành khác được tham vấn lấy ý kiến chuyên ngành. Theo Bộ GTVT, đây là việc làm hết sức thận trọng của Hà Nội, các ga đều được lựa chọn đánh giá về chuyên môn.
Lựa chọn ga có những tiêu chí riêng, về thu hút hành khách, về thuận lợi trong vận tải… Cũng đã có những tính toán, tham vấn ý kiến của các bộ, ngành, chính quyền, chuyên gia và các nhà khoa học, đã công khai lấy ý kiến của người dân.

Tuy nhiên, có phần ga C9 nằm trong khu vực bảo vệ 2 của di tích Hồ Hoàn Kiếm. Theo chức năng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có ý kiến về việc quản lý các di tích trên cơ sở đánh giá tác động quản lý di tích, bảo vệ di tích.

Hà Nội phải có trách nhiệm tiếp tục đánh giá và có báo cáo đảm bảo ga đúng công năng vận tải, nhưng cũng phải đảm bảo bảo tồn và theo quy định pháp luật.
H.V/Báo Tin tức
Tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chạy tốc độ trung bình 35 km/h
Tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chạy tốc độ trung bình 35 km/h

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã bước vào giai đoạn hoàn thiện và được đóng điện trên toàn tuyến để phục vụ công tác thi công, kiểm tra, vận hành, chạy thử đơn động, liên động cho toàn dự án trong tháng 8/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN