Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Pháp luật Quốc hội thăm và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn công tác Việt Nam, do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc từ ngày 25-30/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng khu kinh tế tự do và khu công nghiệp tập trung của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tham gia đoàn công tác còn có các thành viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội và một số cán bộ, chuyên viên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Quốc hội.

Đoàn công tác làm việc với Bộ trưởng Khoa học, Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Ozlu. Ảnh: TTXVN phát

Trong thời gian tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn đã chào xã giao Thứ trưởng Bộ Kinh tế Fatih Metin, làm việc với Bộ trưởng Khoa học, Công nghiệp và Công nghệ Faruk Ozlu và thăm thực địa một khu công nghiệp tập trung tại Ankara và 3 khu kinh tế tự do tại Istanbul. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp và tham gia tất cả các hoạt động của đoàn.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Metin hoan nghênh đoàn công tác Việt Nam, bày tỏ mong muốn đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư vào 18 khu kinh tế tự do của Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam. Ông Metin cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Khoa học, Công nghiệp và Công nghệ Faruk Ozlu đã dành nhiều thời gian chia sẻ với đoàn công tác về cơ chế quản lý hơn 300 khu công nghiệp tập trung của Thổ Nhĩ Kỳ, cơ chế phối hợp giữa trung ương, địa phương và doanh nghiệp, cách thức vận hành và các chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Ozlu nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có điểm tương đồng về quy mô dân số, lịch sử giữ nước hào hùng; mong muốn hai nước tăng cường khai thác các cơ hội để đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ. Bản thân ông Ozlu đã tham gia đoàn cấp cao của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yilidirim thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8/2017 và có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ông mong muốn các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có thể sớm mở khu công nghiệp tại Việt Nam.

Trong các buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cảm ơn phía bạn đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực của Thổ Nhĩ Kỳ, giúp đoàn công tác có thêm những tư liệu bổ ích để hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến dự thảo Luật về đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt tại Việt Nam.

Đoàn công tác cũng có buổi thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ankara. Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn đã thông báo vắn tắt với đoàn về tình hình sở tại, những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước về chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân..., các hoạt động lớn trong năm nay kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là các sự kiện quảng bá, xúc tiến đầu tư vào Việt Nam.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn khẳng định Đại sứ quán luôn tập trung nỗ lực thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và phát huy vai trò hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hai nước; mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành đối với công tác ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán trong thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm và làm việc tại Tanzania
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm và làm việc tại Tanzania

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Tanzania, Tiến sỹ Tulia Ackson, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Tanzania từ ngày 18-23/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN