Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Trung Quốc

Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hồ Nam, là nội dung được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong cuộc tiếp Phó Bí thư tỉnh Hồ Nam Mai Khắc Bảo tại Trụ sở Chính phủ ngày 13/4.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp đồng chí Mai Khắc Bảo, Phó Bí thư tỉnh uỷ Tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) . Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của đoàn cán bộ tỉnh Hồ Nam do Phó Bí thư Mai Khắc Bảo dẫn đầu; tin tưởng chuyến thăm làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Hồ Nam và các địa phương của Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, mối quan hệ truyền thống hữu nghị trên tinh thần “vừa là đồng chí vừa là anh em” được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông xây dựng, vun đắp sẽ được Chính phủ và nhân dân hai nước, trong đó có nhân dân tỉnh Hồ Nam, không ngừng củng cố và phát triển. Phó Bí thư tỉnh Hồ Nam Mai Khắc Bảo cảm ơn Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian tiếp đoàn và có những đánh giá rất tốt đẹp về quan hệ giữa hai nước.

Đồng chí Phó Bí thư nhấn mạnh: Hồ Nam tuy là tỉnh ở rất xa Việt Nam nhưng luôn dành cho nhân dân Việt Nam tình cảm sâu sắc. Đặc biệt, năm 2001, tỉnh Hồ Nam - quê hương của Chủ tịch Mao Trạch Đông đã kết nghĩa với tỉnh Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện quan trọng, khẳng định và đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước nói chung và nhân dân hai địa phương nói riêng lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hai bên cần có những hoạt động thiết thực kỷ niệm 10 năm kết nghĩa giữa Nghệ An và Hồ Nam, đồng thời đề ra những chương trình hợp tác cụ thể trong giai đoạn sắp tới. Trao đổi về các vấn đề có tiềm năng đẩy mạnh hợp tác, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí thư Mai Khắc Bảo nhất trí cần có những ưu tiên phù hợp nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai bên.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khoảng 15.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nhiều địa phương của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hồ Nam, sẽ trở thành cầu nối quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đồng chí Mai Khắc Bảo cho biết, với tiềm năng của một tỉnh rộng lớn ở miền trung Trung Quốc, có nhiều trường đại học, đa dạng các loại hình và ngành nghề đào tạo, Hồ Nam sẽ có những hỗ trợ đối với Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực và phát triển nhân tài.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã trao đổi với Phó Bí thư tỉnh Hồ Nam Mai Khắc Bảo về đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: Xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, khai thác khoáng sản. Phó Bí thư tỉnh Hồ Nam Mai Khắc Bảo đã thông báo với Phó Thủ tướng, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của đoàn lần này sẽ có 5 dự án đầu tư với tổng số vốn 4 triệu đô la Mỹ được ký kết; tổng số doanh nghiệp Hồ Nam đầu tư tại Việt Nam là 50 doanh nghiệp.

Hoàng Vân - TTXVN

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản