Đàm phán về Hiệp định Tương trợ tư pháp Việt Nam - Séc

Từ ngày 23-25/10 tại thủ đô Praha đã diễn ra vòng một đàm phán về Hiệp định Tương trợ tư pháp hình sự giữa Việt Nam và CH Séc.

Trưởng đoàn Lê Tiến trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN.

Đoàn đàm phán liên ngành của Việt Nam gồm 11 thành viên do ông Lê Tiến, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, làm trưởng đoàn. Về phía CH Séc, đoàn đàm phán liên ngành gồm 5 thành viên do bà Gabriela Blahova, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề hình sự quốc tế Bộ Tư pháp, làm trưởng đoàn.

Trong không khí cởi mở và trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, hai đoàn đàm phán đã thống nhất được về cơ bản các điều khoản chung của Hiệp định Tương trợ tư pháp hình sự giữa Việt Nam và CH Séc, tạo cơ sở cho việc đàm phán vòng hai tại Việt Nam trong năm 2018.

Ông Lê Tiến đánh giá cao về kết quả đàm phán, cho rằng việc tổ chức đàm phán và tiến tới ký kết thành công Hiệp định về tương trợ tư pháp hình sự sẽ góp phần hoàn thiện khung pháp lý giữa hai nước trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, qua đó góp phần củng cố quan hệ truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cũng như góp phần tích cực vào việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam tại nước bạn.

Trước đây, Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa Việt Nam và Tiệp Khắc được ký kết năm 1982. Tuy nhiên, việc thực hiện Hiệp định bị gián đoạn từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước do sự thay đổi thể chế tại CH Séc. Để nối lại việc tương trợ tư pháp, trong nhiều năm qua, hai nước đã có nhiều cuộc đàm phán, trao đổi ở nhiều cấp khác nhau.

Đáng chú ý là chuyến thăm làm việc tại Séc từ ngày 21-24/9/2014 của đoàn cán bộ Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn đầu. Tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Hà Hùng Cường với Bộ trưởng Tư pháp Séc Helena Valkova, hai bên nhất trí tiếp tục “hiện đại hóa” Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự đã ký năm 1982.


Hai bên cho rằng Hiệp định về chuyển giao những người bị kết án phạt tù để thi hành án ở nước mà họ có quốc tịch và thường trú đã được hai bên cơ bản hoàn tất và chuẩn bị ký sớm. Đây có thể được coi là bước đột phá trong quan hệ tư pháp giữa Việt Nam và CH Séc.

Mới đây, ngày 7/6 tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã chứng kiến Lễ ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và CH Séc về hợp tác phòng, chống tội phạm và chuyển giao người bị kết án phạt tù.

Trần Quang Vinh ( P/v TTXVN tại Séc)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản