Đại tướng Phan Văn Giang tiếp xúc cử tri tại tỉnh Thái Nguyên

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ngày 11/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Thái Nguyên cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Theo đó, trong buổi sáng, từ điểm cầu trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên, chương trình đã được kết nối trực tuyến tới 9 huyện, thành phố và 172 xã, phường, thị trấn với trên 6.300 cử tri tham gia. Chiều cùng ngày, chương trình tiếp xúc cử tri trực tiếp đã được diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên theo chuyên đề y tế với sự tham gia của 350 cử tri, là những cán bộ y, bác sỹ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở thuộc ngành y tế Thái Nguyên.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã thông tin nhanh với cử tri về chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. Theo đó Kỳ họp dự kiến diễn ra từ ngày 23/5 đến ngày 17/6 bằng hình thức trực tiếp. Kỳ họp sẽ thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến vào 6 dự án luật cũng như một số vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tại buổi tiếp xúc, gần 20 ý kiến cử tri thuộc điểm cầu của các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đã kiến nghị, đề xuất tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh quan tâm, giải quyết một số vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh. Cụ thể, cử tri ngành Giáo dục thành phố Thái Nguyên đề xuất với Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có giải pháp đặc thù không thực hiện tinh giản biên chế đối với giáo viên trong các năm tiếp theo, đồng thời bổ sung số biên chế còn thiếu theo định mức.

Cử tri huyện Đồng Hỷ kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh nội dung Nghị định số 76/2019/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Cử tri huyện Võ Nhai và Định Hóa kiến nghị Trung ương, tỉnh chỉ đạo sớm triển khai thực hiện một số tuyến đường liên xã, huyện, tỉnh để phục vụ đi lại cho người dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 -2030 đã được Quốc hội phê duyệt.

Cử tri thành phố Sông Công đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quốc hội và Chính phủ xem xét giữ nguyên môn Lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông mới…

Tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề y tế ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cử tri đã góp ý vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi trước khi trình Quốc hội trong kỳ họp tới. Theo đó, các cử tri kiến nghị Quốc hội có ý kiến xem xét lại việc cấp chứng chỉ hành nghề 5 năm/1 lần và thực hiện thi chứng chỉ hành nghề. Việc cấp chứng chỉ hành nghề theo từng giai đoạn là tất yếu và cần thiết, phù hợp với xu thế thế giới. Tuy nhiên, sẽ có nhiều bất cập trong triển khai thực hiện như: tạo ra những thủ tục hành chính phức tạp, tốn kém chi phí, dễ nảy sinh các vấn đề tiêu cực...

Ngoài ra, cử tri cũng nêu một số kiến nghị về điều chỉnh quy định đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến; ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể thực hiện các biện pháp xã hội hóa ngành y tế; đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ, Quốc hội việc đổi mới chế độ tiền lương đối với cán bộ hành nghề y nhằm nâng cao trách nhiệm, nguồn lực thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh. Cử tri kiến nghị Nhà nước quan tâm đến chính sách thu hút và đãi ngộ bác sỹ tuyến y tế cơ sở; xem xét điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ...

Chú thích ảnh
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngành y tế Thái Nguyên. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ xúc động trước những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri Thái Nguyên với đại biểu Quốc hội. Đại tướng nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số khu vực miền núi, vùng cao, vùng biên giới và hải đảo.

Về phát triển kinh tế - xã hội trong nước, Đại tướng vui mừng thông báo với cử tri, mặc dù nước ta bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng ngay sau khi dịch ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách đạt mức cao, lạm phát giảm xuống mức thấp, xuất khẩu hồi phục mạnh mẽ. Đặc biệt, lượng khách quốc tế và trong nước tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Tại chương trình, Đại tướng cũng thông báo một số nội dung về tình hình thế giới, trong nước và công tác quân sự quốc phòng thời gian qua.

Trao đổi với đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, Đại tướng cảm ơn và chia sẻ những khó khăn của đội ngũ y tế cả nước nói chung và của tỉnh Thái Nguyên nói riêng, nhất là trong giai đoạn cả nước gồng mình chống dịch COVID-19. Cũng như đội ngũ y, bác sỹ, trong bất kỳ giai đoạn nào của đất nước, lực lượng vũ trang cũng hết sức nỗ lực bảo vệ đất nước, nhất là trong cuộc chiến phòng, chống thiên tai, nhiều cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh cả tính mạng để bảo vệ cuộc sống của người dân. Đại tướng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri và sẽ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp thu, tổng hợp để gửi tới Quốc hội và các đơn vị có trách nhiệm xem xét giải quyết.

Chú thích ảnh
Đại tướng Phan Văn Giang thăm tặng quà bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang đã thăm hỏi, động viên, tặng quà cho một số bệnh nhân và cán bộ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.

Thu Hằng (TTXVN)
Góp ý dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri, nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Góp ý dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri, nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 12 (khóa IX) nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN