Chủ tịch Quốc hội dự chương trình 'Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản'

Tối 14/1, tại Trung tâm Lễ hội Buôn Đôn, xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2020.

Chương trình được truyền hình trực tiếp VTC1, VTC3, tiếp sóng một số Đài truyền hình trên cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự.

Cùng dự có: Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; lãnh đạo Trung ương Hội chữ thập Đỏ Việt Nam; đông đảo nhân dân các dân tộc khu vực biên giới Krông Na…

“Tết quân - dân” đặc sắc

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng phát biểu nêu mục đích, ý nghĩa của chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2020; khẳng định đây là sự kiện ý nghĩa và sôi nổi nằm trong cho chuỗi chương trình tổ chức cho đồng bào, chiến sĩ đón Tết vui Xuân trên khắp miền đất nước của Quân đội nói chung và Bộ đội Biên phòng nói riêng thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đồng thời cũng là một trong những chương trình “Tết quân - dân” đặc sắc được các đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức tại nhiều vùng miền trong cả nước vào dịp Tết đến, Xuân về.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự chương trình ''Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản''. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Trong không khí ấm áp tình quân dân biên giới, phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng tham dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” cùng với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Đắk Lắk. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội thân ái gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng bào, đồng chí và cán bộ, chiến sĩ cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm Kỷ Hợi 2019 đã đi qua với nhiều dấu ấn và những thành tựu quan trọng. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng chúng ta đã đoàn kết, đồng lòng, chung sức, vượt qua khó khăn để hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển, là năm thứ hai liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Quốc hội đề ra.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,02%; tổng thu ngân sách nhà nước vượt 9,1% so với dự toán, trong đó cả thu ngân sách trung ương và  thu ngân sách địa phương đều vượt dự toán; lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt nhiều kết quả tích cực; đời sống của nhân dân được cải thiện; các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được tập trung chỉ đạo thực hiện và đã đạt nhiều kết quả tốt.

Chủ quyền quốc gia được giữ vững; quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm; các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, vị thế của đất nước trên trường quốc tế được nâng lên.

Phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, trong suốt những năm qua, Đảng và Nhà nước với trách nhiệm, tình cảm luôn quan tâm, chăm lo, hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Chúng ta đã huy động được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị để cùng chăm lo cho công tác này, trong đó Quân đội nói chung và Bộ đội Biên phòng nói riêng đã cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương triển khai hiệu quả nhiều hoạt động nhằm xóa đói, giảm nghèo bền vững tại các địa phương, nhất là các địa phương vùng biên giới, hải đảo...

“Các đồng chí không những đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, mà còn tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả về củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng khu vực biên giới, biển đảo, đồng thời đã có nhiều hoạt động chăm lo, giúp đỡ nhân dân các vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo… Trong kết quả, thành tựu giảm nghèo rất đáng trân trọng, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, phải khẳng định có sự đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, phong trào “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” lại được đẩy mạnh hơn nhằm chăm lo, hỗ trợ đồng bào còn nhiều khó khăn trong cuộc sống được đón một cái Tết đầy đủ, đầm ấm hơn. Đặc biệt, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” của Bộ đội Biên phòng đã mang lại rất nhiều niềm vui cho đồng bào biên giới tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Năm nay, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đắk Lắk đem Tết ấm tình quân dân về với bà con các dân tộc Tây Nguyên.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá Chương trình mang ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc. Những hoạt động của Chương trình rất phong phú, thiết thực, gần gũi, như: trao tặng mái ấm, trao tặng bò giống cho người nghèo nơi biên giới, trao quà Tết cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; tổ chức ngày hội văn hóa - thể thao theo phong tục của địa phương…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giao lưu văn nghệ cùng bộ đội Biên phòng và đồng bào dân tộc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đánh giá việc làm này đã phát huy những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ và gắn bó chặt chẽ với nhân dân; đồng thời, thông qua đó tăng cường giáo dục truyền thống cho bộ đội và thế hệ trẻ ở địa phương, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng ở địa bàn biên giới, hải đảo; đồng thời mong rằng, Chương trình này tiếp tục được duy trì, ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa sâu sắc hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng để tổ chức chu đáo, hiệu quả các hoạt động của Chương trình. Bên cạnh đó, mặc dù còn nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều nỗ lực, phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung lãnh đạo, thi đua thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ chính trị đề ra trong năm qua. Tình hình chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển khá, bộ mặt nông thôn có khởi sắc rõ rệt, ngày càng “thay da, đổi thịt”, đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân được nâng cao…

Chủ tịch Quốc hội mong muốn và tin tưởng rằng, với vị thế là mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ, có Buôn Đôn - nơi quần tụ bản sắc văn hóa của các cộng đồng dân tộc Tây Nguyên, cái nôi của sự thuần dưỡng và bảo tồn voi rừng của cả nước; có Vườn quốc gia Chư Yang Sin với hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động, thực vật quý; có nhiều con thác lớn, quang cảnh hùng vĩ, như: Gia Long, Krông K’mar, Thủy Tiên, Bảy Nhánh..., tỉnh Đắk Lắk sẽ tận dụng tốt các chính sách của Nhà nước, trong đó có Đề án tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 vừa được Quốc hội phê duyệt; phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế, vươn lên mạnh mẽ, trở thành một tỉnh biên giới ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế, vững mạnh về an ninh - quốc phòng và có nền văn hóa đa dạng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Thành phố Buôn Ma Thuột sớm trở thành đô thị xanh, sinh thái, thông minh và bản sắc, là đô thị trung tâm của vùng Tây Nguyên, đô thị hạt nhân của chuỗi đô thị, cực tăng trưởng của vùng Tây Nguyên và tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Khu vực Tây Nguyên thực sự phát triển, yên bình, giàu mạnh và là một minh chứng rõ ràng về sức mạnh của khối đại đoàn kết  toàn dân tộc cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với các cán bộ lão thành cách mạng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ cả nước đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước những năm qua; gửi lời lời chúc tốt đẹp nhất tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng biên giới, hải đảo đã chung sức đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ Tổ quốc; cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc. . .

Nhân dịp Xuân Canh Tý đến gần, nhân dân cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc các đại biểu cùng đồng bào, đồng chí đón một mùa xuân mới thật nhiều niềm vui, sức khỏe, an khang, thịnh vượng - Một năm mới tràn đầy khí thế mới và gặt hái nhiều thành công mới.

Quân và dân sát cánh bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia

Tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội trao biển tặng 10 “Mái ấm đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và 20 con “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới”; tặng quà cho 5 gia đình chính sách đại diện cho 400 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng “Nâng bước em tới trường” cho 5 cháu đại diện cho 100 cháu học sinh giỏi, vượt khó vươn lên trong học tập; đại diện lãnh đạo tỉnh, các bộ, ngành hữu quan trao tặng quà Tết cho 10 gia đình đại diện cho 400 hộ có hoàn cảnh khó khăn, 10 cháu học sinh đại diện cho 100 cháu học sinh giỏi, vượt khó vươn lên trong học tập được nhận quà trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” 2020...

Trong không khí ấm áp của mùa Xuân đang về trên cao nguyên, các đại biểu và đông đảo nhân dân các dân tộc đã xem phóng sự “Xuân về trên khắp nẻo biên cương”. Phóng sự phản ánh những thành tựu trên mọi lĩnh vực của đất nước trong năm 2019 và sự phát triển của khu vực biên giới, biển đảo; phản ánh các hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân, không khí đón tết và nét văn hóa truyền thống đặc sắc của một số dân tộc điển hình ở khu vực biên giới; Phóng sự “Tết Quân – Dân”; “Tết sẻ chia, xuân đùm bọc”, phản ánh những câu chuyện cụ thể, nhân vật cụ thể ở các  vùng biên giới, hải đảo như “con nuôi đồn biên phòng” tại đồn Đàm Thủy, các gia đình vừa trải qua thiên tai, bão lũ, người già cô đơn… được bộ đội biên phòng đỡ đầu, phụng dưỡng, hỗ trợ vượt qua khó khăn…

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ trong chương trình ''Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản''. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Xen kẽ các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, mang đậm phong cách Tây Nguyên như các ca khúc: Biên cương âm vang lời Bác, Em là hoa Pơ Lang, Mừng lúa mới, Thầy giáo mang quân hàm xanh, Xôn xao mênh mang cao nguyên Đắk Lắk; vũ khúc “Các chàng trai Tây Nguyên”… là chương trình giao lưu giữa Bí thư huyện ủy huyện Easúp, tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn và Thiếu tá Lương Đình Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Na, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông. Các đại biểu đã chia sẻ về tình quân dân trên địa bàn với sự ủng hộ, giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng trong những năm gần đây, đặc biệt là trong xây dựng phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nông thôn mới…

Thiếu tá Lương Đình Hùng khái quát một số mô hình của đơn vị như “hỗ trợ và luân chuyển bò giống”, “Ao cá giảm nghèo”, “Dạy sửa chữa đồ gia dụng”, vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế… qua đó góp phần tham mưu cho chính quyền địa phương củng cố cơ sở chính trị, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

Theo dõi trên màn hình lớn, các đại biểu, đông đảo nhân dân đã nghe già làng Y’ Ka Byă, buôn Jang Lành, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk - người đã dành cả cuộc đời để gắn bó với biên giới và sát cánh với bộ đội biên phòng trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn xã Krông Na; sự chia sẻ xúc động của cháu Đinh Tiến Lợi, mồ côi cha, có hoàn cảnh khó khăn đã được các chú bộ đội biên phòng nhận làm con nuôi chia sẻ lần đầu tiên ăn Tết ở đồn biên phòng nên Lợi rất hào hứng, mừng vui, mong ước mùa Xuân mới về học thật giỏi…

Cùng với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới của tỉnh Đắk Lắk, tại 43 tỉnh, thành biên giới trên cả nước, các đơn vị bộ đội biên phòng đã và đang đồng loạt tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2020 với hàng trăm hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, đồng cảm, trách nhiệm với nhân dân.

Cộng đồng các dân tộc trên biên giới còn khó khăn nhưng vẫn một lòng theo Đảng, theo cách mạng, cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Với sự chung tay, góp sức của cộng đồng, những mùa “Xuân biên phòng” sẽ luôn là hình ảnh nhân văn nhất, là nghĩa cử cao đẹp nhất làm “Ấm lòng dân bản”, là sợi dây bền chặt góp phần kết nối “ý Đảng - lòng dân”.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, chúc Tết tại tỉnh Đắk Lắk
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, chúc Tết tại tỉnh Đắk Lắk

Trong chuyến công tác tỉnh Đắk Lắk, chiều 14/1, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã gặp gỡ, chúc Tết và tặng quà đông đảo công nhân, người lao động, Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN