Các địa phương chủ động phòng chống bão số 4, thủy điện Hoà Bình mở 3 cửa xả đáy

Thực hiện Công điện số 37/CĐ-TW ngày 13/8/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn về việc chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 4, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, đơn vị liên quan chủ động triển khai công tác phòng chống bão lũ trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Ngày 21/7, Thủy điện Hòa Bình đã mở 4 cửa xả đáy để giảm mực trên lòng hồ Sông Đà. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Hiện nay hồ Thủy điện Hòa Bình đã tiến hành mở 3 cửa xả đáy, mực nước hạ lưu lên cao, các huyện Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình chú ý theo dõi diễn biến lượng mưa, xả lũ hồ Hòa Bình. Đặc biệt theo dõi tình hình các vị trí đã xảy ra sạt trượt tại khu vực tổ 25, 26 đầu cầu Đen phường Đồng Tiến đến hết địa phận xã Trung Minh khu vực dọc bờ sông có nguy cơ sạt lở cao ảnh hưởng trực tiếp đến 134 hộ dân (trong đó, chính quyền địa phương đã tổ chức di dời 35 hộ dân tổ 26 phường Đồng Tiến nằm trong vùng nguy hiểm đến địa điểm an toàn); tại khu vực Km3 đường tỉnh 445, thuộc địa bàn xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn nơi xảy ra sạt lở taluy dương với khối lượng khoảng 600m3, từ lý trình 3+100 đến lý trình 3+200, mặt đường xuất hiện vết nứt kéo dài khoảng 100m, chiều rộng vết nứt lớn nhất lên đến khoảng 20cm; mặt đường có chỗ lún sâu hơn 40cm. Đến nay, đoạn đường vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn và bị ách tắc nhiều ngày qua, nguy cơ khu vực này tiếp tục bị sạt lở khá cao.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiểm tra rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân, đặc biệt khu vực đã xảy ra sạt lở, các khu dân cư tái định cư do thiên tai; thông báo đến các cấp chính quyền xã, phường, thị trấn và người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, chủ các phương tiện giao thông đường thủy, chủ đầu tư các công trình đang thi công đặc biệt là những công trình trên sông, suối và chủ các hồ chứa nước, hầm, lò khai thác khoáng sản biết diễn biến bão số 4 chủ động các biện pháp phòng, tránh.  

* Ngày 13/8, tại huyện Thọ Xuân, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Tình huống giả định đặt ra: từ ngày 13/8 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trên địa bàn huyện Thọ Xuân có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tại thôn Vân Lộ, xã Thọ Nguyên là khu vực trũng, thấp. Đoạn đê từ Km24+600 đến Km24+650 có nguy cơ bị vỡ. Trước thực trạng trên, lưc lượng của Quân khu 4 phối hợp với chính quyền địa phương từ tỉnh, huyện, xã đã tiến hành di dời 50 hộ/150 khẩu, của thôn Vân Lộ đến khu vực an toàn tại Trường Trung học cơ sở xã Thọ Nguyên.

Trong tình huống này có một số hộ dân cố tình không chịu sơ tán, các bộ phận tuyên truyền, tổ chức đoàn thể đã đến tận nhà vận động nhưng những hộ gia đình này không chấp hành, buộc lực lượng công an huyện, xã cưỡng chế, sơ tán theo kế hoạch. Sau khi đưa người dân đến khu vực an toàn, các lực lượng chức năng cũng tiến hành cấp phát lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nước uống cho nhân dân.

Ở tình huống thứ 2: Trên tuyến đê Hữu sông Chu thuộc địa phận xã Thọ Nguyên, huyện Thọ Xuân, do mái đê dốc đứng, dòng chảy mạnh và thẳng vào thân đê. Đê cũng bị tràn dài 70 m từ K24+750 đến K24+820. Bằng các phương pháp quyết liệt, khẩn trương, kịp thời, 150 cán bộ của lực lượng quân khu 4, tỉnh đội và các đơn vị đứng chân trên địa bàn cùng 90 người là lực lượng của huyện đã sử dụng xe tải, xe công nông... sử dụng các vật tư như rọ đá, cọc tre, đất, đá hộc, bao tải... khẩn trương đắp con trạch chống tràn đê trong vòng 30 phút.

Chú thích ảnh
Diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên sông. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Tình huống thứ 3, các lực lượng chức năng tiến hành cứu hộ, cứu nạn đối với 26 hộ dân/96 nhân khẩu ở vùng bãi bồi phía bên dòng chảy thuộc địa phận xã Thọ Nguyên. Một số hộ dân trên vùng bãi mặc dù đã được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động di rời ra khỏi vùng nguy hiểm nhưng cố tình không chấp hành, trong khi nước từ thượng nguồn chảy mạnh, xiết và lên nhanh cuốn trôi một số nhà dân, người và tài sản khu vực bãi bồi. Bằng các biện pháp quyết liệt, khẩn trưởng, các lực lượng chức năng phối hợp nhịp nhàng sử dụng phương tiện là ca nô, thuyền để cứu người và tài sản, nhanh chóng ổn định tình hình và đời sống nhân dân.

Thông qua buổi diễn tập phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn năm 2018, các cơ quan chức năng nâng cao năng lực, tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong công tác phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn; hiệp đồng phối hợp giữa các lực lượng khi có tình huống thiên tai lũ lụt xảy ra; triển khai thực hiện phương án 4 tại chỗ của địa phương trong công tác chuẩn bị và xử lý một số tình huống trong phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

TTXVN/Báo Tin tức
Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó bão số 4
Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó bão số 4

Ngày 13/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 37 về việc chủ động ứng phó với bão số 4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN