Các đại biểu Quốc hội đánh giá tốt phần trả lời của các thành viên Chính phủ

Bên lề Quốc hội, phóng viên báo Tin tức đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu về nội dung chất vấn và trả lời chất vấn sáng 9/11.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên): Các Bộ trưởng trả lời đầy đủ, nhưng vẫn khá an toàn

Đây là phiên chất vấn đặc biệt, chất vấn theo vấn đề đại biểu quan tâm chứ không chất vấn theo nhóm vấn đề. Tôi đánh giá cao sự điều hành linh hoạt của Chủ tịch Quốc hội. 

Về phần trả lời chất vấn, các Bộ trưởng trả lời tương đối tốt, đẩy đủ nhưng tính an toàn vẫn cao, đa phần các Bộ trưởng đưa ra các giải pháp có tính an toàn, không có đột phá. Trong khi đó có những bức bách của cử tri, đại biểu mong muốn các Bộ trưởng thể hiện quan điểm cá nhân vì khi thể hiện quan điểm cá nhân sẽ ảnh hưởng chỉ đạo chung với tư cách tư lệnh ngành. Tôi mong muốn các Bộ trưởng thể hiện quan điểm trưởng ngành rõ nét hơn trong những phiên chất vấn sau.

Cùng với đó, thời gian 1 phút để hỏi dành cho mỗi đại biểu là hơi ngắn vì đại biểu Quốc hội khá áp lực do nhận nhiều tâm tư tình cảm của cử tri để gửi đến Quốc hội. Nếu chỉ trình bày trong 1 phút, đại biểu sẽ bị giới hạn về vấn đề đặt ra, nên tôi mong muốn có thể thay đổi về mặt thời gian để đại biểu đặt vấn đề đến các Bộ trưởng tốt hơn.

Chú thích ảnh
Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình).

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình): Ngắn gọn nhưng đúng trọng tâm

Qua 1,5 ngày chất vấn cho thấy đa phần các Bộ trưởng trả lời ngắn gọn nhưng rõ ràng, đi đúng trọng tâm và thuyết phục, ví dụ như phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ trưởng Bộ Tư pháp...

Tôi sẽ chất vấn Bộ Nội vụ, tôi cho rằng nội dung tinh giản biên chế theo Nghị quyết Đảng là hoàn toàn đúng nhưng tinh giản cần trên cơ sở có khoa học, thực tiễn và đúng tinh thần Nghị quyết là tinh giản phải đi liền với đó là đảm bảo hiệu quả hiệu lực của bộ máy chứ không chỉ thuần túy về số lượng giảm biên chế và giảm số lượng bộ máy.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Đánh giá cao trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ

Kỳ chất vấn này có rất nhiều vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm, bên cạnh những vấn đề cũ thì còn xuất hiện một số vấn đề mới như dịch COVID-19, thiên tai lũ lụt trong thời gian qua là những vấn đề rất lớn đặt đất nước đứng trước thách thức mà buộc phải thay đổi để giữ được nhịp độ tăng trưởng dương và đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị trước thềm Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Đây là vấn đề thu hút được nhiều quan tâm của cử tri cả nước và đại biểu quốc hội. 

Quá trình chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy nhiều đại biểu Quốc hội đặt vấn đề thẳng thắn, trúng vấn đề, các thành viên Chính phủ rất cầu thị, tiếp thu, lắng nghe và giải đáp giải trình những vấn đề đại biểu quốc hội thay mặt cho cử tri chất vấn.  Tôi đánh giá chất lượng chất vấn và trả lời đợt này tốt hơn đợt trước. Những vấn đề đại biểu chất vấn đều là những vấn đề nóng hổi của đời sống mà vấn đề nóng cử tri rất quan tâm. Cùng với đó, các thành viên của Chính phủ và đặc biệt là 1 số Phó Thủ tướng khi tham gia giải đáp rất chất lượng, đi thẳng vào mhững vấn đề đại biểu quan tâm.

Tôi quan tâm tới vấn đề là chúng ta làm thế nào để khắc phục được hậu quả dịch bệnh và thiên tai, điều quan trọng nhất bây giờ là phải đứng vững được trong hiện tại và giai đoạn tới nên tôi rất ủng hộ việc chúng ta phải bảo vệ môi trường và gìn giữ thiên nhiên. Đồng thời, làm thế nào huy động được mọi nguồn lực trong đó có cả ngân sách nhà nước, nguồn lực ngoài ngân sách để phục vụ khắc phục phòng chống thiên tai cũng như để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó tôi cũng quan tâm vấn đề cần thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí tham nhũng chính trong giai đoạn  mà chúng ta đang khó khăn.

Thu Trang/Báo Tin tức (ghi)
Tổng thanh tra Chính phủ trả lời về căn cứ khẳng định ‘tham nhũng được kiềm chế’
Tổng thanh tra Chính phủ trả lời về căn cứ khẳng định ‘tham nhũng được kiềm chế’

Trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) sáng 9/11 về cơ sở nào đánh giá tình trạng “tham nhũng được kiềm chế, từng bước ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm", Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa nhận: Việc đánh giá hết sức khó khăn vì mang tính chất trừu tượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN