Bộ Quốc phòng tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chính sách hậu phương quân đội

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết: "Ở những nơi khó khăn, quân đội đều có mặt, những đoàn kinh tế quốc phòng cùng với bộ đội biên phòng trấn ải ở các vị trí quan trọng, là phên dậu để bảo vệ đất nước".

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cung cấp thông tin cho báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, vụ việc 13 người hy sinh do mưa lũ tại Thừa Thiên - Huế trong khi thi hành nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, trong đó có 11 đồng chí thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 4 là mất mát to lớn. Sau đó, lại có 22 cán bộ, chiến sĩ đoàn kinh tế - quốc phòng 337 tại Quảng Trị hy sinh do sạt lở núi. Các đơn vị lực lượng vũ trang và cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn. Bộ Quốc phòng đã làm hết sức mình, tạo mọi điều tốt nhất về chính sách cho anh em.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, những đồng chí của đoàn kinh tế - quốc phòng 337 hy sinh khi làm nhiệm vụ đã được tặng thưởng Huân chương; được thăng quân hàm, truy tặng quân hàm cao hơn 1 bậc. Nếu như vợ, con các đồng chí chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí việc làm cho vợ con các đồng chí đã hy sinh. Bộ Quốc phòng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nếu những trường hợp yêu cầu của gia đình mà không phù hợp với ngành nghề của Bộ Quốc phòng thì Thủ tướng giao các bộ, ngành tạo điều kiện bố trí cho thân nhân gia đình các đồng chí liệt sỹ.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, các đoàn kinh tế quốc phòng thường ở nơi vùng sâu, vùng xa; đoàn kinh tế quốc phòng 337 đóng quân ở vùng đặc biệt khó khăn cũng vậy. Đặc biệt ở những nơi này, trong chiến tranh, Mỹ đã rải chất độc hóa học để lại hậu quả lớn, ô nhiễm chất độc hóa học lớn nhưng anh em vẫn không quản ngại gian khổ, vẫn sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Ở những nơi khó khăn, quân đội phải có mặt. Các đoàn kinh tế quốc phòng và lực lượng biên phòng trấn ải ở những vị trí trọng  yếu, tạo thành phên dậu để bảo vệ đất nước và tổ chức cho dân đến. Những trường hợp đó, bộ đội đã giúp dân, tổ chức giúp dân phát triển kinh tế. Việc thiên tai xảy ra như vừa qua đã vượt quá khả năng con người có thể dự báo.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, Bộ Quốc phòng đã có Chỉ thị: Thứ nhất, căn cứ tình hình, giao cho chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm. Thứ hai, trong điều kiện địa phương, nhân dân yêu cầu thì dù có phải hy sinh thì cũng sẵn sàng để bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân.

Nói về việc quân đội dùng trực thăng cứu hộ nhân dân vùng lũ, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng: Trong điều kiện  không thể tổ chức cứu hộ bình thường được thì quân đội huy động lực lượng trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ. Hiện nay Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng và sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế). Vừa qua nếu Quảng Trị yêu cầu, thời tiết tốt thì máy bay mới bay được, đảm bảo an toàn cho anh em bộ đội.

"Thậm chí các đồng chí đề nghị chuyển các liệt sĩ về bằng máy bay, nhưng đã khai thông được đường nên không cần dùng trực thăng. Ở phía Bắc cũng có lực lượng không quân ở sân bay Gia Lâm (Hà Nội) sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân", Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết.

V.Tôn/Báo Tin tức
Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa: Đầu tư thủy điện cần tính toán về an toàn
Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa: Đầu tư thủy điện cần tính toán về an toàn

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức bên hàng lang Quốc hội sáng 20/10 trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: “Trong tình hình hiện nay, việc xây dựng thủy điện phải có những nghiên cứu, đánh giá khoa học để có chiến lược lâu dài...”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN